ทอ.ปรับเส้นทางบินใหม่ ผ่านน่านฟ้า 4 ประเทศ รับคนไทยกลับ 145 คน ถึง 26 ต.ค.นี้

25 ต.ค.2566 - เวลา 19.30 น. ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบิน A-340 อพยพคนไทยในอิสราเอล เที่ยวบินที่ 4 ปรับเส้นทางบินใหม่แบบต่อระยะ หรือ แอร์บริดจ์ บินผ่านน่านฟ้า 4 ประเทศ อพยพคนไทยจากสนามบินฟูไจราห์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยไม่ต้องบินไปถึงอิสราเอลผ่านน่านฟ้า 4 ประเทศ คือ เมียนมา อินเดีย โอมาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รับคนไทยจาก สนามบินฟูไจราห์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ในวันที่ 26 ต.ค.เวลา 11.50 นาที โดยใช้เวลาบินไป-กลับ รวม 12 ชั่วโมง รับคนไทยกลับมา 145 คน

โดยพลอากาศโทชัยนาท ผลกิจ รองเสนาธิการทหารอากาศ เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้กำลังใจนักบิน และเจ้าหน้าที่ ซึ่งเที่ยวบินนี้มีกัปตันการบินไทย ร่วมทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยววชาญแนะนำการบิน หรือ แอดไวเซอร์ พร้อมทั้งขอให้ภารกิจในเที่ยวบินนี้ประสบความสำเร็จ พาคนไทยกลับมาหาครอบครัวอย่างปลอดภัย

ขณะที่เรืออากาศเอก พีรศักดิ์ นพอนันต์ชัย กัปตันการบินไทย อดีตนักบินกองทัพอากาศ ที่ร่วมในภารกิจอพยพคนไทยในอิสราเอลเป็นเที่ยวบินที่ 2 ระบุว่า ขอให้เครดิตทีมงานทุกคนที่มีความพร้อมทุกด้าน แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของนักบิน และศักยภาพของกองทัพอากาศ ทำให้เชื่อมั่นได้ว่า กองทัพอากาศจะสามารถปฏิบัติทุกภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

ทั้งนี้เครื่องบิน A-340 ของกองทัพอากาศ ยังมีภารกิจไปอพยพคนไทยอีก 2 เที่ยวบิน ในวันที่ 28 และ 30 ตุลาคม รวม 6 เที่ยวบิน ทั้ง 2 เที่ยวบินที่เหลือจะเป็นการบินแบบต่อระยะหรือแอร์บริดจ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' เล็งอาวุธใหม่ปลุก 'ทัพฟ้า' ทะเยอทะยานปกป้องอธิปไตย

ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแสดงวิสัยทัศน์ ในงาน

'วิโรจน์' ชื่นชมแผนงาน ทอ. โปร่งใสชัดเจน ทำให้สัมพันธ์กองทัพ-พลเรือนดีขึ้น

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.ก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร ได้รับเชิญให้กล่าวในงาน RTAF Symposium การสัมมนาเชิงวิชาการ Road Map To Unbeatable Air Force ‘บทบาท กมธ.การหทาร กับการพัฒนากองทัพอากาศ

เปิดสมุดปกขาว ทอ. วางแผนซื้ออาวุธ 10 ปี เครื่องบินรบ 1 ฝูง จัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ

ในงานสัมมนาวิชาการ RTAF Symposium 2024 ที่ กองทัพอากาศจัดขึ้นได้มีการเผยแพร่สมุดปกขาวกองทัพอากาศ พ.ศ.2567 ( RTAF White paper 2024) โดยได้ประเมินสภาวะแวดล้อมด้านความมั่นคงที่ไทยจะเผชิญถึงปีพ.ศ. 2580 เช่น การรักษาดุลยภาพความสัมพันธ์ระหว่างมหาอำนาจ

การแบ่งแยกสีผิว – ข้อกล่าวหาต่ออิสราเอลเป็นธรรมหรือไม่?

ฝ่ายปาเลสไตน์กล่าวหาอิสราเอลว่ามี “การแบ่งแยกสีผิว” ในดินแดนที่ถูกยึดครอง ซึ่งล่าสุดเกิดขึ้นต่อหน้าศาลยุติธรรมระหว่างปร

พาณิชย์เผยปัญหาภูมิรัฐศาสตร์กระทบการค้าโลกแนะจับตาใกล้ชิด

สนค. เผยว่า ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ส่งผลต่อการค้าโลก สงครามการค้าทำให้จีนเสียตำแหน่งแหล่งนำเข้าเบอร์ 1 กว่า 10 ปี ในตลาดสหรัฐฯ แก่เม็กซิโก ส่วนแบ่งตลาดของทั้งสหรัฐฯ และจีนลดลงในตลาดของอีกฝ่ายชัดเจน อีกทั้งความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครนเร่งการแบ่งขั้วเศรษฐกิจการค้า ขณะที่ประเทศในอาเซียนรวมถึงไทยได้ประโยชน์จากการส่งออกทดแทน พร้อมแนะจับตาสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์โลกอย่างใกล้ชิด

ทอ.ส่งกริพเพน ร่วมงาน Singapore Airshow 2024 แสดงศักยภาพยุทโธปกรณ์ไทย

กองทัพอากาศสิงคโปร์ จัดงานนิทรรศการ Singapore Airshow 2024 เป็นงานแสดงศักยภาพของอุตสาหกรรมอากาศยานการบินและการป้องกันประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย จัดขึ้นทุกๆสองปี โดยในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 9