เปิดวันแรกเส้นทางชมธรรมชาติ 'กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์' บรรยากาศสุดว้าวชมทะเลหมอกปลายฝนงดงาม
1 พ.ย.2566 - เช้ามืดวันนี้นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการสำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นายอำเภอจอมทอง ร่วมกันเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเป็นวันแรก หลังปิดให้บริการมานานตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-31 ตุลาคม 2566 เพื่อให้ผืนป่าได้รับการฟื้นฟูและปราศจากการรบกวน โดยมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาร่วมในกิจกรรมกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางลมหนาวและทะเลหมอกยามเช้าภายใต้อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 11-12 องศาเซลเซียส
สำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเป็นเส้นทางเดินระยะสั้น ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสดชื่นของป่าดิบชื้น ที่มีมอส ฝอยลม และเฟิร์นขึ้นหนาแน่นบริเวณลำต้นของไม้ใหญ่ เดินผ่านดงทึบของป่าดิบเขา เพื่อพบกับภาพทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่กำลังเปลี่ยนสีจากเขียวขจึไปเป็นสีน้ำตาลอ่อนในช่วงฤดูแล้ง มีดอกไม้ขึ้นตามพื้น อาทิ หนาดเขาสีขาวเป็นตุ่มๆ ส้มแปะ ดอกไม้ป่าสีเหลือง ม่วง ขาว และบัวทองอินทนนท์ ไวโอเล็ต ได้พบกับทะเลหมอกและไอเมฆที่ไหลมาอยู่เบื้องหน้า ณ จุดชมวิว ท่ามกลางเทือกเขาสลับซับซ้อน หากโชคดีจะได้พบกับเลียงผา หรือม้าเทวดาออกมาเล็มหญ้าและอาบแดดอุ่นเพื่อคลายหนาว ก่อนที่จะได้ชื่นชมและบันทึกภาพแห่งความประทับใจกับกล้วยไม้ และดอกกุหลาบพันปีที่เริ่มผลิบานบริเวณไหล่ผาเป็นดงกว้างตลอดเส้นทางเดิน โดยดอกสีแดงสดจะเบ่งบานเต็มที่ในช่วงเดือนมกราคม - มีนาคมของทุกปี ซึ่งเส้นทางเดินช่วงสุดท้ายจะต้องฝ่าลำห้วยแม่ปานใสเย็นชื่นใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ให้อำนาจผู้ว่าฯ ประกาศเขตภัยภิบัติค่าฝุ่น PM.25
นายกฯ เผยให้อำนาจผวจ. ประกาศภัยภิบัติหรือไม่หลังค่าฝุ่น PM.25 พุ่งหนัก มอบปลัด มท. ลงพื้นที่บ่ายนี้ สร้างความมั่นใจ- ช่วยเหลือปชช.ทุกด้าน
'สุชาติ' รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทส. สั่งการด่วน ล่ามือเผาป่าเชียงใหม่ กำชับติดตามอย่างใกล้ชิด ระดมกำลังเฝ้าระวังทรัพยากรทั่วประเทศ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้เร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดกรณีลักลอบเผาป่าในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกำชับให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำกับติดตามการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด
คนเชียงใหม่ตื่นสงคราม! แห่เติมน้ำมันแน่นทุกปั๊ม
ชาวเชียงใหม่ยังวิตกสงครามแห่เติมน้ำมันแน่นทุกปั๊มตั้งแต่เช้า หวั่นน้ำมันหมด พ่อเมืองกำชับหน่วยเกี่ยวข้องดูแลภาวะตื่นตระหนก
ยะเยือก! ยอดดอยอินทนนท์ ทำสถิติอุณหภูมิลดต่ำสุดของปีอีกครั้งที่ 1 องศาฯ
ยอดดอยอินทนนท์ทำสถิติหนาวสุดๆ อุณหภูมิลดต่ำสุดของปีอีกครั้งที่ 1 องศาฯ เหมยขาบทำลายสถิติทุกวันล่าสุดเกิดครั้งที่ 41

