กทม. จ่อเปิดนำร่องลานกิจกรรม 'สวนคลองช่องนนทรี' เริ่มเที่ยวชมได้ 25 ธ.ค.นี้

18 ธ.ค.2564 - เฟซบุ๊ก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยความคืบหน้าการเปิดลานกิจกรรม สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี พร้อมให้บริการในวันที่ 25 ธันวาคม 2564 โดยระบุว่า เป็นการพลิกฟื้นคลองช่องนนทรีจากที่เป็นเพียงแค่ทางระบายน้ำให้ได้ใช้ประโยชน์มากขึ้น ที่เริ่มก่อสร้างในช่วงที่ 2 จากถนนสาทร ถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 มาตั้งแต่เดือน พ.ย.ที่ผ่านมา การออกแบบพัฒนาคลองช่องนนทรีได้ให้ความสำคัญในการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้เป็นที่พักผ่อนของคนเมือง เป็นพื้นที่ทำกิจกรรม ออกกำลังกาย ใช้คลองเชื่อมคน ให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันได้มากที่สุด และให้ความสำคัญกับการบำบัดน้ำให้สามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์ได้อีก แยกน้ำดีออกจากน้ำเสีย น้ำเสียจะถูกบำบัด เพื่อนำกลับไปใช้ไล่น้ำเสียในคลองสายอื่นเชื่อมต่อกับคลองช่องนนทรี รวมทั้งสามาถนำน้ำไปใช้ที่สวนลุมพินีได้

การก่อสร้างในช่วงที่ 2 ได้คืบหน้าแล้ว 70.59% โดยเทพื้นคอนกรีต งานทรายล้าง ปลูกต้นไม้ใหญ่ ไม้พุ่ม ติดตั้ง 3D Printing ผนังน้ำตก ติดตั้งไฟส่องสว่าง ในส่วนของลานกิจกรรม และเริ่มเทคอนกรีตพื้นทำทางเดิน Sky Walk หลังจากนั้นจะปลูกต้นไม้มาปลูกเพิ่มเติมอีก โดยลานกิจกรรมจะเปิดให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ใช้ในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ และในช่วงที่ 2 นี้จะเสร็จ 100% ในเดือน ก.พ. 65 และจะสร้างเสร็จทั้งหมดในเดือน ส.ค. 65

คลองช่องนนทรีนี้ จะเป็นสวนสาธารณะคลองแห่งแรกของไทยที่เมื่อสร้างเสร็จแล้ว จะมีระยะทางรวม 2 ฝั่ง 9 กิโลเมตร ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำคนกับคลองให้ใกล้ชิดกันเหมือนในอดีตที่กรุงเทพฯ เคยเป็นเมืองแห่งคลองอีกครั้งหนึ่งครับ

#กรุงเทพเปลี่ยนไปแล้ว #คลองช่องนนทรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.ไฟเขียวขยายเวลาเปิดผับถึงตี 4 ใน 5 พื้นที่ท่องเที่ยว เริ่ม 15 ธ.ค.นี้

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 28 พ.ย.66 ได้อนุมัติ ร่างกฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิดปิดของสถานบริการ (ฉบับที่....) พ.ศ... ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ

สวนอากาศสะอาดเคลื่อนที่ นวัตกรรมลดฝุ่นพิษ

ในวันที่ค่าฝุ่น PM2.5 เป็นภัยต่อสุขภาพ ประชาชนจะได้รับคำเตือนให้ลดกิจกรรมกลางแจ้งเมื่อค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้ม แต่ถ้าขั้นวิกฤตระดับสีแดงให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่สามารถไปพักผ่อนหย่อนใจในสวนสาธารณะที่เป็นพื้นที่จุดเสี่ยง  จากปัญหาฝุ่นพิษจุดประกายให้เกิดโครงการ

นายกฯ ปลื้มกรุงเทพฯ ติดอันดับ 4 เมืองท่องเที่ยวถูกค้นหามากที่สุดในโลกปี 66

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจและจัดอันดับ 10 เมือง ที่เป็นจุดหมายปลายทางมีผู้คนค้นหามากที่สุดในโลก ประจำปี 2566 (Top 10 Most Searched Destinations Of 2023) จัดทำโดย eDreams Odigeo