มท.เดินหน้า สำรวจปัญหาความเดือดร้อนของปชช.Re X-ray ทุกครัวเรือน

รองโฆษกรัฐบาลเผย รัฐบาลโดย มท.เดินหน้า สำรวจปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ตั้งเป้าสำรวจปัญหาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ม.ค.67

24 พ.ย.2566 - นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทย เดินหน้าสำรวจปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยตั้งเป้าสำรวจปัญหาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มกราคม 2567 เพื่อให้ทันต่อการประชาคมแผนในระดับชุมชน/หมู่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และนำข้อมูลที่ได้จากการ Re X-ray ในครั้งนี้เข้าสู่เวทีประชาคมแผนในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ปัญหาของพี่น้องประชาชนได้ถูกบรรจุไว้ในแผน นำไปสู่การแก้ไขปัญหาต่อไป

นายคารม กล่าวว่า การขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืน ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยระบบ ThaiQM ในปีที่ผ่านมากระทรวงมหาดไทย ได้รับความร่วมมือที่ดีอย่างยิ่งจากทางจังหวัด และอำเภอ ที่ได้ช่วยกันนำภาคีเครือข่ายลงพื้นที่เคาะประตูบ้านพี่น้องประชาชน โดยสามารถเก็บข้อมูลจากครัวเรือนได้มากถึง 14,562,655 ล้านครัวเรือน ซึ่งพบครัวเรือนที่มีปัญหา 3,810,466 ครัวเรือน โดยได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว 3,614,409 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยล่ะ 94.85 ทั้งนี้จะมีครัวเรือนที่อยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา 196,057 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 5.15

“เพื่อให้การบำบัดทุกข์ บำรุงสุข เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง ตามความตั้งใจของรัฐบาล และตามนโยบายของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ให้แนวทางปฏิบัติที่สำคัญ คือ การ Re X-ray ครัวเรือน เพื่อให้การสำรวจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ใช้กลไกทีมจังหวัด ทีมอำเภอ บูรณาการทีมที่เป็นทางการ คือ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้าน (กม.) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฯลฯ และทีมจิตอาสาภาคีเครือข่ายในพื้นที่ ทั้งภาคราชการ ภาคผู้นำศาสนา ภาควิชาการ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ภาคประชาชน และภาคสื่อสารมวลชน ประชุมหารือวางแผนหาแนวทางร่วมกัน เพื่อให้การสำรวจฯ เข้าถึงประชาชนทุกครัวเรือนอย่างครอบคลุม ได้รับทราบปัญหาที่แท้จริง” นายคารม ย้ำ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' รับลง3จว.ใต้ เคลียร์​หลายปัญหา รวมปม 'แม่ทัพภาค 4' หวังได้ข้อมูลมากกว่าอยู่กทม.

นายกฯ ยอมรับลงใต้ เคลียร์​หลายปัญหา รวมปม 'แม่ทัพภาค 4' เชื่อได้ข้อมูลมากกว่าอยู่กรุงเทพ​​ บอกขอดูหน้างาน หลังเกิดเหตุความไม่สงบหลายจุด ขอโฟกัส เรื่องพัฒนาพื้นที่-จัดสรรงบประมาณ ให้เกิดความสะดวก-ความเจริญ​เป็นสำคัญ

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.จับโกหก 'อนุทิน' แถลงไม่มี 'ไอ้โม่ง' กักตุนน้ำมัน ส่อผิดจริยธรรมร้ายแรง

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผ็นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนและมีความเห็นเพื่อชี้มูลความผิด กรณีแถลงยืนยันว่าไม่มีไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน แต่ข้อเท็จจริงกลับปรากฎว่า มีการจับกุมผู้กักตุนน้ำมันจำนวนมากได้หลายราย

นายกฯ เป็นห่วงทุกด้าน 'น้ำมัน-ตลาดหลักทรัพย์-ราคาสินค้า' หวังให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด

นายกฯ รับเป็นห่วงทุกด้าน ‘น้ำมัน-ตลาดหลักทรัพย์ -ราคาสินค้า’ หวังให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด ประชาชน ไม่ต้องแบกรับ ปัดตอบคุยทูตสหรัฐฯเรื่องใด

กระตุก 'อนุทิน' เห็นด้วยกับการจัดทำรธน.ใหม่ ทำให้คนเลือกแบบยุทธศาสตร์ระส่ำระสาย

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง "ศัตรูของพรรคภูมิใจไทย" มีเนื้อหาดังนี้

นายกฯถกผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก รอบที่ 1 ดันให้เปิดกว้าง ส่งเสริมการมีส่วนร่วม มุ่งสู่อนาคต

นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค รอบที่ 1 (Session I) ผลักดันเอเปคที่เปิดกว้าง ส่งเสริมการมีส่วนร่วม และมุ่งสู่อนาคต

'หมอเดชา' เฉ่ง 'เพื่อไทย' ดันกัญชา​ให้กลับไปเป็นยาเสพติด ย้อนถาม เหล้า​ เบียร์​ มีประะโยชน์​อะไร

นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เจ้าของสูตรน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า