นายกฯ หารือประเด็นนโยบายด้านการวิจัยกับประธานทีดีอาร์ไอและคณะ ย้ำยินดีรับฟังข้อเสนอแนะทั้งที่เห็นด้วยและเห็นต่างอย่างสร้างสรรค์ ขอให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ
24 พ.ย.2566 - เวลา 11.30 น. ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) นำคณะผู้บริหารสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย เข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อหารือประเด็นนโยบายด้านการวิจัย โดยมีนายพรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมในการหารือ
ประธานทีดีอาร์ไอ กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ทำงานอย่างหนัก เดินสายไปทั่วโลกทำให้ประเทศไทยกลับสู่เวทีโลก ในฐานะที่ทีดีอาร์ไอทำการวิจัยเชิงนโยบาย โดยในบางเรื่องมีองค์ความรู้และข้อแนะนำที่อาจจะเป็นประโยชน์กับทางรัฐบาล จึงขอนำเสนอ 4 เรื่องต่อรัฐบาล ได้แก่ 1. การปฏิรูปกฎระเบียบภาครัฐ 2. การส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 3. ประเทศไทยควรจะเข้าเป็นสมาชิกขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD 4. ยุโรปจะเก็บภาษีคาร์บอนนำเข้าจากสินค้าของประเทศต่าง ๆ ซึ่งกลไกทางกฎหมายของประเทศไทยยังไม่มีความพร้อม ดังนั้นจะต้องเตรียมการ ทั้งนี้ หากรัฐบาลเห็นว่ามีเรื่องใดที่เป็นประโยชน์ ทีดีอาร์ไอมีความยินดีที่จะทำงานศึกษาเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล
โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้รับฟังข้อเสนอด้านการวิจัยจากประธานทีดีอาร์ไอ โดยได้กล่าวตอนหนึ่งว่า ส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีเป็นคนที่ชัดเจน เข้าใจดีว่าบางเรื่องทีดีอาร์ไอก็เห็นด้วย บางเรื่องก็ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาล โดยในการดำเนินการใด ๆ ขอให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้งเป็นสำคัญ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียินดีรับฟังข้อเสนอแนะทั้งที่เห็นด้วยและเห็นต่างอย่างสร้างสรรค์ เพราะถือว่าเป็นการติเพื่อก่อ ซึ่งขอขอบคุณสำหรับข้อเสนอด้านการวิจัยจากทีดีอาร์ไอในวันนี้ โดยจะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำรายละเอียดไปพิจารณา เพื่อหาแนวทางความเป็นไปได้ในการดำเนินการต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นักวิชาการทีดีอาร์ไอ' วิเคราะห์นโยบายและการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ภายใต้รัฐบาลใหม่
ดร.สมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัย ด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) หัวข้อ นโยบายและการขยายตัวทางเศรษฐกิจภายใต้รัฐบาลใหม่ มีเนื้อหาดังนี้
'อภิสิทธิ์' แจงงบฯนโยบายปชป.คำนวณรอบคอบรวมฐานเดิม จี้กกต. เข้มงวดพรรคเลี่ยงสำแดงงบฯ
'อภิสิทธิ์' แจงปม TDRI วิเคราะห์งบนโยบายปชป. สูงเกินจริง ยันคำนวณรอบคอบรวมฐานเดิม-ไม่กระทบการคลัง ไม่ได้เพิ่มภาระใหม่ทั้งหมด พร้อมจี้ กกต. เข้มงวดพรรคเลี่ยงสำแดงงบฯ
'อภิสิทธิ์' ควง 'พงศกร' ลุยคลองเตย-วัฒนา ปลุกความผูกพันเขตเลือกตั้งเก่าที่เคยผูกพัน
'อภิสิทธิ์' ควง 'พงศกร' ลุยคลองเตย-วัฒนา ปลุกความผูกพันเขตเลือกตั้งเก่า ย้ำจุดยืน 'การเมืองสุจริต' มั่นใจนโยบายพรรค 'ทำได้จริง' บนพื้นฐานวินัยการคลัง ยันปชป.พยายามอย่างถึงที่สุดในการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครสส.แล้ว
จวกนโยบายโลกสวย ‘ทีดีอาร์ไอ’ชำแหละ5พรรคใหญ่ประเมินต้นทุนต่ำกว่าจริง
“ทีดีอาร์ไอ” ออกโรงชำแหละนโยบาย 5 พรรคใหญ่ “ปชน.-พท.-ภท.-กธ.-ปชป.”

