รัฐบาล กดปุ่มคิกออฟ จ่ายเงินชาวนา ไร่ละ 1,000 บาท โอนแล้ววันแรก

28 พ.ย.2566- บริเวณด้านหน้าตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานงาน Kick off มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2566/67 เพื่อเริ่มต้นจ่ายเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ภายใต้โครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2566/67 วงเงินงบประมาณจ่ายขาด 56,321.07 ล้านบาท

ทั้งนี้ภายหลังจากนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เป็นประธานงาน Kick off จ่ายเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท แล้ว ก็ได้พูดคุยกับเกษตรกรผ่านออนไลน์ เพื่อติดตามการโอนเงินวันแรก และสอบถามถึงการนำเงินไปใช้ว่าจะนำไปใช้จ่ายอะไรบ้าง หรือมีข้อติดขัดในเรื่องใดเกี่ยวกับการโอนเงินด้วย

นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้ได้เริ่มต้นจ่ายเงินไร่ละ 1,000 บาทให้กับชาวนา ซึ่งมีชาวนาจากหลายจังหวัดได้รัลการโอนเงินและกดเงินออกมาแล้ว ซึ่งโครงการนี้จะเป็นมาตรการที่ทำในปีนี้ส่วนปีต่อ ๆ ไปรัฐบาลจะหาทางปรับเปลี่ยนการดูแลในด้านที่เกี่ยวข้องกับการยกระดับการผลิตข้าว เพื่อช่วยชาวนาต่อไป

ส่วนการโอนเงินไร่ละ 1,000 บาทวันนี้ รองนายกฯ ยอมรับว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์กานเกษตร (ธ.ก.ส.) จะทยอยโอนเงินเข้าบัญชีชาวนาในโครงการทั่วประเทศครบภายใน 5 วันจากนี้

สำหรับการจ่ายเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ภายใต้โครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2566/67 วงเงินงบประมาณจ่ายขาด 56,321.07 ล้านบาท ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอนั้น กำหนดรายละเอียดไว้ดังนี้

1.กลุ่มเป้าหมายเป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2566/67 ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร ประมาณ 4.68 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ

2.ส่งรายชื่อเกษตรกรให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อดำเนินการจ่ายเงินให้เกษตรกร

3.การจ่ายเงินกำหนดจ่ายในอัตราไร่ละ 1,000 บาทไม่เกินครัวเรือนละ 20 ไร่ หรือครัวเรือนละไม่เกิน 20,000 บาท.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ภูมิธรรม’ เล็งพาอินฟลูฯไทย-จีน พบ ‘เศรษฐา-อุ๊งอิ๊ง’ ดันสินค้าไทยสู่ตลาดโลก

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการดึงอินฟชูเอนเซอร์ไทย-จีน เพื่อโปรโมทสินค้าไทยสู่ตลาดโลก

โอกาสของคนตัวเล็ก! 'นภินทร' เปิดงานมหกรรมชี้ช่องรวยแฟรนไชส์ ครั้งที่ 15 เร่งผลักดันการเพิ่มสัดส่วน GDP เอสเอ็มอีของไทย

นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมชี้ช่องรวยแฟรนไชส์ ครั้งที่ 15” ณ ลานโปรโมชัน ชั้น 1 เซ็นทรัลบางนา ในวันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2567 ว่า ตนมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ที่จัดโดย บริษัท พีเอ็มจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด กับหน่วยงานภาครัฐและสถาบันการเงิน

'ภูมิธรรม' ถกผู้ช่วยทูตพาณิชย์ทั่วโลกพัฒนางาน เป็นด่านหน้าหาเงินให้ประเทศ

”ภูมิธรรม“ ล้อมวงคุยผู้ช่วยทูตพาณิชย์ทั่วโลก รับฟังคนรุ่นใหม่กระทรวง สะท้อนความคิด ร่วมกันพัฒนางาน เป็นด่านหน้าหาเงินให้ประเทศ

'เศรษฐา' ลั่นกลางครม. ไม่ห่วงเรื่องบารมี ย้ำอีกรอบให้ลดจำนวนผู้ติดตามขบวนนายกฯ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงข้อสั่งการรนายกรัฐมนตรี ว่า นายกฯระบุว่าก่อนหน้านี้เคยสั่งการไปแล้วว่าขอให้ลดจำนวนผู้ติดตามในการลงพื้นที่ตรวจราชการ แต่ปรากฎว่าขบวนก็ยังยาวอยู่ คนคิดตามก็ยังเยอะอยู่

‘ภูมิธรรม’ ย้ำนายกฯไทยมีคนเดียว ซัดหนักคนวิจารณ์ ‘ทักษิณ’ ป่วยทิพย์

ภูมิธรรม ย้ำ นายกฯไทยมีคนเดียว ขออย่าใช้อคติ ระบุ มีโอกาสจะไปเยี่ยม ทักษิณ สวน คนวิจารณ์ป่วยทิพย์ หัดให้กำลังใจเขาบ้างเหอะ ระบุ ตัวเองก็เคยเอ็นไหล่ขาด เพราะอายุเยอะ ถามสังคม อยากให้แก้ยาเสพติดแบบไหน หาจุดสมดุลให้ได้