'หมอยง' ชี้โควิด19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่!

หมอยงชี้โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้ไหวัดใหญ่ แต่เชื่อความรุนแรงอาจน้อยกว่า วัคซีนจึงจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และควรให้ก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอม

29 พ.ย.2566 - นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล” ระบุว่า เมื่อโรคโควิด 19 เป็นโรคตามฤดูกาล จะคล้ายคลึงกับไข้หวัดใหญ่มาก โดยพบได้ตลอดทั้งปี แต่จะพบมากตามฤดูกาล ช่วงแรกจะพบในช่วงเปิดเทอมแรกหรือฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่มีการระบาดมากสุดของปี ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมแล้วค่อยๆ ลดลง และจะมามากอีกครั้งหนึ่งในช่วงฤดูหนาวหรือเทอมที่ 2 ของนักเรียนในเดือนธันวาคมและมกราคมและจะลดลงหลังเดือนกุมภาพันธ์ ในฤดูร้อนโควิด 19 จะสงบแล้วไปเริ่มใหม่อีกครั้งหนึ่งในเดือนมิถุนายนปีหน้าจะเป็นวงจรเช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่

ในที่สุดโรคนี้ก็จะคล้ายไข้หวัดใหญ่ ความรุนแรงของโรคก็จะลงมาใกล้เคียงกันและยิ่งนานวันก็อาจจะลดลงน้อยกว่าไข้หวัดใหญ่ก็เป็นได้ เพราะไข้หวัดใหญ่ยังมีสายพันธุ์ที่แยกกันชัดเจน แล้วเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมไปทีละเล็กละน้อย เช่นไข้หวัดใหญ่ A มี 2 ตัว มี H1N1 และ H3N2 และไข้หวัดใหญ่ B ส่วนโควิด 19 จะมีเพียงตัวเดียวและกลายพันธุ์ไปทีละเล็กละน้อยเช่นเดียวกันกับไข้หวัดใหญ่

เมื่อความรุนแรงของโรคลดลงไม่เหมือนในระยะแรกหรือปีแรกที่มีอัตราการลงปอดและเสียชีวิตสูง ทั้งนี้เพราะประชากรส่วนใหญ่มีภูมิต้านทานจากวัคซีน และจากการติดเชื้อมาแล้ว วัคซีนต่อไปจึงมีความจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และฤดูกาลที่ให้ก็ควรจะเป็นก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอมของนักเรียน ในเด็กที่แข็งแรงดีหรือคนหนุ่มสาววัยทำงานที่มีร่างกายแข็งแรงดี ส่วนใหญ่ก็มีภูมิต้านทานบ้างแล้วจากวัคซีนในอดีตและเคยติดเชื้อ ถึงแม้จะมีการติดเชื้อซ้ำความรุนแรงก็จะลดลง

ดังนั้นอย่างที่เคยพูดไว้ว่าเมื่อความรุนแรงของโรคลดลงถึงระดับหนึ่งก็จะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ กลยุทธ์ในการดูแล การปฏิบัติ ควบคุมป้องกันโรคจึงไม่แตกต่างกันมากกับไข้หวัดใหญ่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุเทนสู้ๆ 'แอ๊ด คาราบาว' ประท้วงจุฬาฯ ด้วย 3 เกิบ ที่ใช้เล่ห์เพทุบายมายึดแผ่นดิน

นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง วงคาราบาว ศิษย์เก่า สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวาย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณีศิษย์เก่าและนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก (มทร.) วิทยาเขตอุเทนถวาย เคลื่อนไหวคัดค้านการย้ายที่ตั้งสถาบันไปยังพื้นที่อื่น ว่า

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

สยอง! 'หมอธีระวัฒน์' เผยพบแท่งย้วยสีขาว คล้ายหนวดปลาหมึก ในคนที่ฉีดวัคซีนโควิด mRNA

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อ

หมอยง ชี้ โควิด 19  มีแนวโน้มขาลง อัตราเสียชีวิตใกล้เคียงไข้หวัดใหญ่

นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟชบุ๊กส่วนตัว (Yong Poovorawan) 

พรึ่บ นิสิตเก่า-นิสิตปัจจุบัน จุฬาฯ แสดงพลังปกป้อง-ถวายกำลังใจแด่กรมสมเด็จพระเทพฯ

ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ‘กลุ่มจุฬาฯ รักพระเทพฯ‘ จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนปกป้อง กรมสมเด็จพระเทพ