'เกรียง' ยันไม่ปล่อยปละเรื่องปล่อยโคมลอย!

'รมช.มหาดไทย' ยันไม่ละเลยปล่อยโคม ย้ำมีมาตรการชัดเจนห้ามปล่อยในเทศบาลเชียงใหม่ แต่อยู่ที่จิตสำนึกกต้องช่วยกัน

29 พ.ย.2566 - ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการปล่อยโคมในช่วงเทศกาลของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ได้ ว่าเรื่องโคมลอยทางจังหวัดได้มีมาตรการที่ชัดเจนว่าในเทศบาลนครเชียงใหม่ห้ามปล่อยโคมลอย ซึ่งโคมลอยคงหลงมาจากด้านนอกส่วนหนึ่ง และส่วนหนึ่งเป็นเยาวชนที่ปล่อยอยู่ข้างใน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำนอกเหนือจากกฎหมายกำหนด ทั้งนี้เรื่องมาตรการป้องกันของจังหวัดเชียงใหม่ชัดเจน แต่ก็มีหลงเหลือถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นเรื่องวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน อย่างไรก็ตาม มาตรการของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ร้านขายโคมลอยจะต้องติดหมายเลขที่โคมทุกอัน ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ชัดเจน

เมื่อถามว่าในช่วงเทศกาลปล่อยโคมปีหน้า 2567 ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จะมีการเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง นายเกรียงกล่าวว่า ปภ. ได้เตรียมเรื่องการป้องกันและบรรเทา แต่จะให้ทั่วถึงจริงๆต้องอยู่ที่สำนึกด้วย ผู้ปกครองต้องช่วยกัน หากผู้ปกครองช่วยกันเรื่องเหล่านี้จะสำเร็จได้รวดเร็ว ขอฝากประชาชนช่วยดูแล

เมื่อถามต่อว่ากรณีที่ร้านขายโคม มีการผลิตจะต้องตามต่อไปถึงร้านที่ผลิตว่ามีความผิดร่วมด้วยหรือไม่ นายเกรียง กล่าวว่า มาตรการเหล่านี้ทางจังหวัดไม่ได้ละเลย เลขจะต้องติดที่โคมอยู่แล้วในร้านที่ขาย แต่ก็ยังมีกลุ่มประชาชนที่ผลิตเองและปล่อย ซึ่งเหนือการควบคุม เรียนว่าเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันยาวนาน เราจะแก้ปัญหาวันหนึ่งวันเดียวคงไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี? มนพรจัดรถเมล์ร้อนบริการฟรี 3 เส้นทางไหว้พระบรมสารีริกธาตุที่สนามหลวง

'มนพร' มอบ ขสมก. จัดรถเฉพาะกิจให้บริการฟรี 3 เส้นทาง ให้กับประชาชนเดินทางไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุฯ ณ ท้องสนามหลวง เริ่ม 24 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2567

มท.1 สั่งผู้ว่าฯ คุมเข้มต้นตอฝุ่น PM2.5 'ปภ.' ร่อนหนังสือแจ้งแนวปฏิบัติ

'อนุทิน' กำชับผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ลงพื้นที่สอดส่อง พร้อมสั่งเข้มกิจกรรมต้นตอฝุ่น PM2.5 ปภ. ร่อนหนังสือด่วนวางหลักปฏิบัติให้ทุกจังหวัด

ไฟป่าเชียงใหม่ลุกลามหนัก พบจุดความร้อนพุ่ง ผู้ป่วยทางเดินหายใจมีแนวโน้มเพิ่ม

นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้วิทยุสื่อสารด่วนไปทุกพื้นที่โดยเฉพาะอำเภอทางตอนใต้ทั้งฮอด ดอยเต่า แม่วาง แม่แจ่ม จอมทองที่เริ่มพบจุด hotspot สูงขึ้นซึ่งวานนี้พุ่งถึง 49 จุด

ชาวเชียงใหม่ พร้อมใจสวมเสื้อม่วง แสดงพลังถวายกำลังใจกรมสมเด็จพระเทพฯ

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำคณะผู้บริหารจังหวัดเชียงใหม่