'หมอมนูญ' ยกตัวอย่างคนไข้โควิดยุคปัจจุบันเหมือนหวัดธรรมดา!

18 ม.ค.2567 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมเมื่อ 2-3 ปีก่อนรุนแรงกว่าไวรัสสายพันธุ์ปัจจุบัน ทำให้บางคนปอดเสียหายมาก ต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะดีขึ้น การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ และยาต้านไวรัสโควิดรุ่นปัจจุบันมีประสิทธิภาพดีกว่าสมัยก่อน ทำให้คนไข้เมื่อติดเชื้อไวรัสโควิดรอบใหม่ครั้งที่ 2 หายเร็วเหมือนโรคหวัดธรรมดา

ผู้ป่วยชายไทยอายุ 83 ปี ปกติแข็งแรงดี ไม่สูบบุหรี่ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 ขณะนั้นยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ป่วยเป็นโรคโควิด-19 เข้านอนรักษาในโรงพยาบาลใกล้บ้านด้วยปอดอักเสบรุนแรง ได้ยาฟาวิพิราเวียร์และเสตียรอยด์ เหนื่อยมากต้องใช้ออกซิเจนตลอดเวลา นอนใน รพ.เกือบ 2 เดือน

กลับบ้านเอกซเรย์ปอดดีขึ้นแต่ยังมีฝ้าขาวทั้ง 2 ข้าง ทำคอมพิวเตอร์สแกนปอดพบรอยโรคเหมือนร่างแหและลักษณะผิดปกติคล้ายรังผึ้งกระจายทั่วปอด ยังเหนื่อยต้องใช้ออกซิเจนที่บ้านตลอดเวลานานถึง 4 เดือน ในที่สุดดีขึ้นหายเหนื่อย ไม่ต้องใช้ออกซิเจน

หลังหายป่วยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิดแอสตราเซเนก้า 2 เข็มและไฟเซอร์ 1 เข็ม ติดเชื้อไวรัสโควิดครั้งที่ 2 วันที่ 8 ธันวาคม 2566 มีไอไข้ต่ำๆ ไม่เหนื่อย ระดับออกซิเจนปกติ เอกซเรย์ปอดไม่แย่ลง ได้ยาโมลนูพิราเวียร์กิน 5 วัน อาการดีขึ้น หายเร็วเหมือนเป็นไข้หวัด ขณะนี้ผู้ป่วยแข็งแรงเดินได้ 3 กิโลเมตรโดยไม่เหนื่อย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอมนูญ’ เผยผลติดตามสถานการณ์ 5 โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ

ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธที่ติดตามโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสไข้หวัดใหญ่  ไรโนไวรัส (Rhinovirus) อาร์เอสวี (RSV) และ ฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส Human metapneumovirus (hMPV)

‘หมอยง’ ย้ำโควิดยังสายพันธุ์โอมิครอน JN.1 ไม่รุนแรง หายไข้-ไอมาก 1 วัน ใส่แมสทำงานได้

โควิด 19 ได้เปลี่ยนแปลงลดความรุนแรงลง จนปัจจุบันความรุนแรงเท่ากับโรคไข้หวัดใหญ่ RSVและเป็นการระบาดตามฤดูกาล

อาจารย์หมอ วิเคราะห์การระบาดโควิด มาจาก โอมิครอน สายพันธุ์ JN.1 เป็นหลัก

แม้ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ไทยจะเป็นขาลง แต่จำนวนคนที่ติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันยังมีจำนวนไม่น้อย จึงควรใช้ชีวิตโดยไม่ประมาท

อาจารย์หมอจุฬาฯ วิเคราะห์การระบาดโควิดไทย อยู่ในช่วง ’ขาลง’

ตัวเลขสัปดาห์ล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม 2024 จำนวนผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 462 ราย เสียชีวิต 2 ราย ปอดอักเสบ 263 ราย และใส่ท่อช่วยหายใจ 91 ราย

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

สยอง! 'หมอธีระวัฒน์' เผยพบแท่งย้วยสีขาว คล้ายหนวดปลาหมึก ในคนที่ฉีดวัคซีนโควิด mRNA

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อ