'เกณิกา'เผยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดทำงบฯ รายจ่ายปี 68 เน้นการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลและขับเคลื่อนงานด้านการเกษตรให้เห็นเป็นรูปธรรม
08 ก.พ.2567 - น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ร่วมกับสำนักงบประมาณ โดยมุ่งเน้นการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล และขับเคลื่อนงานด้านการเกษตรให้เห็นเป็นรูปธรรม เน้นงานสำคัญ ได้แก่ 1.การจัดที่ดินทำกินให้เกษตรกร 2.การจัดทำข้อมูลเกษตรกร แปลงเกษตรกรในระบบดิจิทัลและการประกันภัยพืชผล 3.การส่งเสริมฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดิน 4.การบริหารจัดการน้ำ 5.การผลักดันสินค้าเกษตรมูลค่าสูง 6.การส่งเสริมให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรมีความเข้มแข็ง 7.การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร 8.การเปลี่ยนแปลงของสภาวะสิ่งแวดล้อม และ 9.การทำงานและการวิจัยภายใต้กรอบความร่วมมือ โดยมีเป้าหมายให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น 3 เท่า ภายใน 4 ปี (2567 – 2570)
น.ส.เกณิกากล่าวต่อว่า สถานการณ์ภาคการเกษตร มีอัตราการเติบโตของ GDP ภาคการเกษตร ในปี 2566 มีมูลค่า 680,640 ล้านบาท หรือขยายร้อยละ 0.3 จากปริมาณน้ำที่เพียงพอ การบริหารจัดการฟาร์มที่ดี และเศรษฐกิจโลกปรับตัวดีขึ้น และในปี 2567 มีแนวโน้มการขยายตัวร้อยละ 0.7 – 1.7 จากปัจจัยในเรื่องนโยบายของภาครัฐ คือ ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ ความต้องการสินค้าเกษตรเพิ่มมากขึ้น
“ร.อ.ธรรมนัส มุ่งเน้นการขับเคลื่อนงานเกษตรที่ตอบสนองนโยบายรัฐบาล ทั้งในเรื่องภารกิจเร่งด่วน การแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องเกษตรกร การพัฒนาคุณภาพชีวิต และการสร้างความยั่งยืนให้กับภาคการเกษตร ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ การจัดทำงบประมาณดังกล่าว จึงมุ่งสู่เป้าหมายที่จะพัฒนา โดยให้เกิดการบูรณาการของทุกหน่วยงานในสังกัด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลแนะคนหางานใช้แอป 'คนทำงานอิสระ' หาตำแหน่งว่าง!
รัฐบาลแนะคนหางาน ใช้บริการเว็บไซต์ 'คนทำงานอิสระ.doe.go.th' หรือแอปพลิเคชัน 'คนทำงานอิสระ' ศูนย์รวมงานและบริการอาชีพอิสระ ค้นหาตำแหน่งงานว่างทั่วประเทศ
ขึ้นทะเบียน 'กุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต' สินค้า GI
'อัยรินทร์' เผยขึ้นทะเบียน 'กุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต' สินค้า GI ลำดับ 4 ของจังหวัด ยกระดับสินค้าประมงพื้นบ้านสู่สินค้าพรีเมียม ราคากิโลกรัมละ 3,000 บาท คาดสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจรวมกว่า 65 ล้านบาทต่อปี
กระทรวงเกษตรฯ ยกทีมผลไม้ไทยโกอินเตอร์ คุณภาพไทย รสชาติไทย ครองใจตลาดโลก นักธุรกิจต่างชาติแห่จับคู่ธุรกิจ รุกดีลการค้าใหม่เปิดประตูสู่ตลาดตะวันออกกลาง
กระทรวงเกษตรฯ รุกเปิดตลาดการค้าโลก นำผลไม้ไทยคุณภาพสูงเจาะตลาดที่ดูไบ ในงาน “Gulfood 2026” มุ่งขยายตลาด เพิ่มมูลค่าการค้า ระบุตลาดตะวันออกกลางมีศักยภาพสูงและมีความต้องการผลไม้เมืองร้อนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชี้เป็นโอกาสสำคัญเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจ สร้างความเชื่อมั่นสินค้าเกษตรไทย
'ดุสิตโพล' ชี้โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 'ปชน.-เท้ง' ยังครองเบอร์หนึ่ง
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ก่อนการเลือกตั้ง 8 ก.พ. 2569” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 26,621 คน (สำรวจทางภาคสนาม 100%)
รัฐบาลขู่โทษหนัก! ลักลอบเผาในพื้นที่ป่า-พื้นที่เกษตร-ที่โล่ง
รัฐบาลเตือนห้ามลักลอบเผาในพื้นที่ป่า พื้นที่เกษตร และที่โล่ง ย้ำโทษหนักทั้งปรับและจำคุก สูงสุด 20 ปี ปรับ 2 ล้านบาท
แนะ ปชช.จองตั๋วล่วงหน้าเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 8 ก.พ.
รัฐบาลแนะประชาชนจองตั๋วล่วงหน้า เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 8 ก.พ.69 บขส. เตรียมพร้อมรถโดยสาร – พนักงาน – สถานีขนส่งฯ อำนวยความสะดวก ปลอดภัยอย่างเต็มที่

