ทบ. ตั้ง กก.สอบเอาผิด ทหารเมาพกระเบิดควัน-แก๊สน้ำตา

ทบ. ตั้งคณะกรรมการสอบ ทหารเมาพกระเบิดควัน-แก๊สน้ำตา เจ้าตัวชี้แจงไม่มีเจตนานำไปใช้ในทางผิดกฎหมาย

16 ก.พ. 2567 – พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏภาพข่าวในสื่อสาธารณะ ระบุพบทหารเมาสุราขี่รถจักรยานยนต์ชนฟุตบาทบริเวณถนนกำแพงเพชร 2 และตรวจสอบภายในกระเป๋าพบเแก๊สน้ำตา ระเบิดควัน และกระสุนยิง พลุแสงสีต่างๆ จำนวนหนึ่งนั้น กองทัพบกตรวจสอบแล้วพบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นกำลังพลในสังกัดกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก ซึ่งเจ้าตัวรับสารภาพและรับผิดต่อพฤติการณ์ส่วนบุคคลที่เกิดขึ้น ส่วนแก๊สน้ำตา ระเบิดควันและกระสุน ยิงพลุแสงสีต่างๆ นั้น เจ้าตัวได้เก็บมาจากการฝึก และด้วยความชื่นชอบจึงเก็บสะสมไว้ โดยไม่ได้มีเจตนาที่จะนำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย หรือจำหน่ายแต่อย่างใด

สำหรับการดำเนินการในขณะนี้ ทางหน่วยต้นสังกัดได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ในกรณีความผิดของกำลังพล รวมถึงตรวจสอบแหล่งที่มาของยุทธภัณฑ์ทางทหารดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามมาตรการควบคุมสิ่งอุปกรณ์ทางทหาร ทั้งนี้ในกรณีการกระทำผิดของกำลังพลดังกล่าว กองทัพบก จะดำเนินการลงโทษตามระเบียบของทางราชการ ทั้งทางวินัย และตามกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้อง พร้อมอำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินคดีต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ. ปลื้มยอดสมัครทหารกองเกิน ปี 67 ระบบออนไลน์-ร้องขอวันตรวจเลือกรวม 38,160 คน

ร.อ.หญิง จุฑาพัชร เปรมบัญญัติ ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกดำเนินการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2567 ตั้งแต่ 1-12 เม.ย. (เว้น 6 เม.ย.) ปัจจุบันการตรวจเลือกฯ ได้เสร็จสิ้นแล้ว

ผบ.ทบ. สั่งเตรียมยุทโธปกรณ์และชุดปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ ลุยโรงงานซุกกากแคดเมียม

พ.ต.หญิง กัญญ์ณณัฐ พรนิพัทธ์กุล ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงาน อุตสาหกรรม จ.สมุทรสาคร ได้ชี้แจงถึงการตรวจพบกากแคดเมียม และกากสังกะสี ซึ่งเป็นกากแร่อุตสาหกรรมอันตรายจำนวนมาก ที่เก็บไว้ในโรงงานถลุงโลหะ

ถึงคิว 'เจ้าขุน-เจ้านาย' เกณฑ์ทหาร ดารานักร้องทยอยเข้ารับตรวจเลือกทหาร

พ.ต.หญิง กัญญ์ณณัฐ พรนิพัทธ์กุล ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) นำคณะผู้บังคับบัญชาของกองทัพบก เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยตรวจเลือกทหารที่วัดสามพระยา เขตพระนคร เป็น 1 ใน 46

'โฆษก กห.' แจงภาพทหารเกณฑ์ล่ามโซ่ กลุ่มผู้ต้องโทษบำบัด รพ. พร้อมสั่ง ทบ. สอบเพิ่ม

'โฆษกกลาโหม' แจงภาพทหารเกณฑ์ถูกล่ามโซ่ เป็นกลุ่มผู้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม-ผู้ต้องโทษ ส่งมาบำบัดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พร้อมสั่งกองทัพบกสอบเพิ่ม

'ทบ.' โต้ ส.ส.ก้าวไกล ยัน 'พลทหารคมทัช' ผูกคอดับ หลังมีปัญหาส่วนตัวกับแฟน

กองทัพบก รับแจ้งกรณี ทหารกองประจำการกระทำอัตวินิบาตกรรม (ผูกคอเสียชีวิต) โดยเป็นทหารในสังกัดของ กองพันบริการกองบริการ กรมการทหารช่าง ช่วยราชการปฏิบัติงานที่ โรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์โยธินวิทยา โ

ทบ. ลงโทษสถานหนัก สั่งขัง 45 วัน สิบเอกปล่อยคลิปแฟนเก่า

พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษก ทบ. เปิดเผยว่า จากที่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (๑๙ ก.พ. ๖๗) มีผู้เสียหายเดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนที่กระทรวงกลาโหม ระบุว่าอดีตแฟนหนุ่มที่เป็นทหารในหน่วยทหารแห่งหนึ่งใน จ.ลพบุรี ได้นำคลิปวิดีโอของตนไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ตนได้รับความเสียหายนั้น