นายกฯ รับคุยฝ่ายมั่นคงจับตากรณีชาวเมียนมาแห่ขอวีซ่ามาไทย ย้ำต้องเข้าอย่างถูกต้อง

"เศรษฐา" รับเหตุชาวเมียนมาแห่ยื่นขอวีซ่ามาไทย เลี่ยงเกณฑ์ทหาร ยันคุยฝ่ายความมั่นคงแล้ว ทำถูกต้องพร้อมต้อนรับ แต่ลักลอบเข้ามาไม่ได้ เหตุแรงงานในไทยมีเยอะแล้ว

19 ก.พ.2567 - เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ จ.อุดรธานี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีหญิงชายชาวเมียนมาจำนวนมากแห่ยื่นขอวีซ่ามาประเทศไทย หวั่นเป็นการลักลอบหนีเข้าตามแนวชายแดน หลังทางการเมียนมาจะใช้กฎหมายบังคับเกณฑ์ทหาร จะกำชับเรื่องนี้อย่างไร ว่า เรื่องการขอทำวีซ่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ถ้าขอมาถูกต้องและทำถูกต้อง เราก็ต้อนรับ แต่ถ้าลักลอบเข้ามา ไม่ได้แน่นอน ก็มีการพูดคุยกับฝ่ายมั่นคงในเรื่องนี้

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการเข้ามาจำนวนมากของชาวเมียนมา เพื่อหนีทหาร มีความกังวลหรือไม่ว่าจะมาแย่งงาน แย่งอาชีพคนไทยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่อยากจะบอกว่าเขาเข้ามาเพื่ออะไร เพราะแต่ละคนมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันไป แต่แน่นอนจุดมุ่งหมายแรกอาจจะเป็นการหนีทหาร แต่เราก็มีการกำหนดที่ชัดเจนว่าอยู่ได้เท่าไหร่ ซึ่งในส่วนของแรงงานเราก็มีแรงงานเมียนมา แรงงานสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และแรงงานกัมพูชาเยอะอยู่แล้ว แต่ทั้งหลายทั้งปวงก็ต้องอยู่บนความถูกต้อง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

พล.ท.พงศกร ดึงสติคนเชียร์ศึกใหญ่ ชี้รบกัมพูชา 100 วัน เผาเงิน 3 แสนล้าน

อดีตรองเลขาฯ สมช. เตือนค่าเสียหายสงครามสูงเกินรับไหว ระบุฝ่ายรุกต้องสูญเสียมากกว่า แนะหยุดกระแสคลั่งชาติ นำงบไปพัฒนาคนจะมีค่ากว่า

'หมอวรงค์' ย้อน 'บิ๊กเล็ก' ก็พลาดเหมือนกัน เรื่องการทหาร การสู้รบ ก็ไม่ควรพูดผ่านสื่อ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความกรณี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท้วงติงทหารเก่า ผู้รู้ ให้ส้มภาษณ์ทำให้กัมพูชาต่อจิ๊กซอว์ได้ ว่า

ผงะ! สแกมเมอร์โยง ตร.-นักการเมืองกว่า 200 ราย ข้อมูล ‘โจ๊ก’ ถึงมือ ‘โรม’

เปิดข้อมูลสะเทือนวงการ หลัง “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นเอกสารลับให้ กมธ.มั่นคงฯ ตรวจสอบ พบขบวนการสแกมเมอร์พัวพันวงการสีกากีและนักการเมืองดังรวมกว่า 200 คน นัดเรียกสอบ 13 พ.ย.นี้

ผบ.กองกำลังเทพสตรี ขอบคุณ ตชด. จับกำนันดังชุมพร ลักลอบขนแรงงานเมียนมา

ผบ.กองกำลังเทพสตรี รุดให้กำลังใจ ตชด.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนไทย-เมียนมา หลังจับ “กำนันทร” คนดัง กับพวก ฝ่าฝืนเข้าออกนอกประเทศและร่วมกันขนด่างด้าว