'สุริยะ' สั่งการคืนพื้นผิวจราจรพระราม 2 รับสงกรานต์ เล็งตัดคะแนนผู้รับเหมา

27 ก.พ.2567- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกรัฐมนตรีระบุการเดินทางบนถนนพระราม 2 จะดีขึ้นก่อนเทศกาลสงกรานต์ว่า สัญญาก่อสร้างถนนพระราม 2 ที่การจราจรติดขัดทุกวันนี้มีทั้งสิ้น 10 สัญญา โดยระยะเวลาก่อสร้างตั้งแต่ 1 ก.พ. 65 – ม.ค.68 และจากสถานการณ์โควิดทำให้ขยายระยะเวลาไปถึง มิ.ย. 68 ซึ่งการก่อสร้างทุกวันนี้ล่าช้ากว่าสัญญา 10% เนื่องจากผู้รับเหมาได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ขาดสภาพคล่องประกอบกับ บางครั้งกรมทางหลวงให้ก่อสร้างเฉพาะช่วงกลางคืน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาจราจรติดขัด โดยขณะนี้ตนได้ให้กรมทางหลวงทำสมุดพกสำหรับผู้รับเหมา หากดำเนินการล่าช้าจะมีการตัดคะแนน และหากถึงเกณฑ์จะไม่ให้ผู้รับเหมาประมูลงานภาครัฐอีกต่อไป เชื่อว่าตรงนี้จะกระตุ้นผู้รับเหมาได้ อย่างไรก็ตาม ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ตนได้กำชับให้ผู้รับเหมาคืนพื้นผิวจราจร ในช่วงดังกล่าว หากเป็นเช่นนั้นจะบรรเทาปัญหาการจราจรลงได้ และตนจะลงพื้นที่เพื่อสร้างความมั่นใจว่าการจราจรจะไม่ติดขัดมาก

นายสุริยะ กล่าวว่า ตามเหตุผลที่ถนนพระราม 2 มีการก่อสร้างตลอดเวลา จนถูกเรียกว่าถนน 7 ชั่วโคตรนั้น เพราะที่ผ่านมาการขยายถนนเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ไม่ได้คิดดักหน้าปัญหา และถนนลอยฟ้าที่จะดำเนินการอยู่จะสิ้นสุดที่บ้านแพ้ว แต่ระหว่างบ้านแพ้วไปถึงวังมะนาวรถยังไม่ติด ตนจึงตั้งคำถามว่าจะรอให้ติดก่อนหรือไง ตอนนี้ได้ให้กรมทางหลวงไปศึกษาแนวทางขยายถนนไปถึงวังมะนาว แต่จากวังมะนาวไปเพชรบุรีไหล่ทางก็แคบ ตอนนี้การทางพิเศษมีแนวทางสร้างถนนจากนครปฐมไปที่ชะอำ จึงให้กรมทางหลวงสร้างทางเชื่อมกับทางพิเศษดังกล่าว เชื่อว่าหากทำได้ตามนี้ในอนาคตการเกินทางไปหัวหินไม่น่าจะเกิน 2 ชั่วโมง

นายสุริยะ ยังกล่าวถึงการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมีวันหยุดต่อเนื่องหลายวันว่า อยากฝากไปยังประชาชนว่าการเดินทางในช่วงสงกรานต์นั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน หรือ บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) หรือ รถไฟ อยากให้รีบจองตั๋วล่วงหน้า จะได้ไม่ต้องฉุกละหุกช่วงเทศกาลสงกรานต์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เพิ่มรถ บขส.ไว้รองรับ ขณะที่ในส่วนของเครื่องบินก็ได้สั่งการผ่านสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)ให้ประสานเอกชนเพิ่มเที่ยวบินรองรับการเดินทาง

เมื่อถามถึงการแก้ปัญหาตั๋วโดยสารเครื่องบินที่มีราคาแพง นายสุริยะกล่าวว่า กพท.มีเกณฑ์กำหนดราคาอยู่ ว่าห้ามเกินเท่าไหร่ แต่ประชาชนอาจจะคิดว่ายังแพงอยู่ จึงให้ กพท.ไปดูว่าจะสามารถปรับสูตรราคาลงได้หรือไม่ เพราะในสูตรคำนวณมีการนำราคาน้ำมันไปคำนวณด้วยแต่วันนี้ราคาน้ำมันลดลง โอกาสที่ราคาตั๋วเครื่องบินถูกลงก็เป็นไปได้

ถามถึงการปรับปรุงสถานีขนส่งหมอชิตจะเสร็จสิ้นก่อนเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ขณะอยู่ระหว่างการดำเนินการปรับปรุง โดยในช่วงเดือน เม.ย. จะดีขึ้น ส่วนภาพรวมคาดว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จใช้เวลา 1 ปี ครึ่ง แต่สำหรับแผนการอำนวยความสะดวกการเดินทางในกับประชาชนในระยะยาวนั้น ขณะนี้เรามีสถานีขนส่งหลายแห่งในกรุงเทพฯ เราจะรวบรวมสถานีขนส่งต่างๆ มาไว้ที่สถานีกลางบางซื่อ โดนแนวทางการพัฒนาการเดินทางในระยะยาวนั้น เราจะทำเป็นอาคารสูงขึ้นไป แบ่งแต่ละสายไปอยู่ในแต่ละชั้น ประชาชนก็เดินทางมาสะดวกเพราะมีรถไฟฟ้า โดยอาคารดังกล่าวก็จะสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน นี่คือแผนที่เราจะดำเนินการต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มโจ๋เล่นสงกรานต์ทำร้ายตำรวจ มอบตัวพร้อมนำกระเช้าขอโทษ

พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ (ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ) ได้เดินทางมาสอบถามเหตุการณ์ที่ตำรวจโดนทำร้ายร่างกายด้วยตัวเอง

แพร่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ นักท่องเที่ยวทะลักแห่เที่ยว ฉลองสงกรานต์ 5 วัน เงินสะพัดกว่า 100 ล้าน พลิกโฉมหน้าก้าวสู่เมืองหลัก

งานเฉลิมฉลองสงกรานต์ สีสันมหัศจรรย์ 1,000 ปี และงาน Indigo Blue City ที่จัดขึ้นที่เมืองแพร่ ประสบความสำเร็จเกินคาด นักท่องเที่ยวทะลักจน

นายกฯ ปลื้มความสำเร็จงานสงกรานต์ สื่อยก 'เวิล์ดคลาสอีเวนต์'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า การเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยปีนี้มีประชาชนเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะเพิ่มขึ้น

สวธ.จัดมหกรรมลำกลอนกระหึ่ม‘มหาสงกรานต์ อีสานหนองคาย’ สืบสานประเพณี

17 เม.ย.2567 - หมอลำกลอนมรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรมของหนองคาย เป็นศิลปวัฒนธรรมที่ได้รับการสืบสานควบคู่กับประเพณีสงกรานต์ไทยในงานเฉลิมฉลอง “มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย สงกรานต์ผ้าขาวม้า สมมาหลวงพ่อพระใส 2567” ที่วัดโพธิ์ชัย วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ตลอดการจัดงานระหว่างวันที่