โคราช-ถนนมิตรภาพจราจรติดขัด แนะ3 เส้นทางเลี่ยง

โคราช-ถนนมิตรภาพจราจรมีปริมาณรถมาก และหนาแน่น ตำรวจทางหลวงต้องเปิดช่องทางพิเศษระบายรถ พร้อมแนะ 3 เส้นทางเลี่ยงถนนมิตรภาพ ผู้ว่าตรวจถนนมิตรภาพช่วงอำเภอปลายจังหวัดปริมาณรถมาก ไหลลื่นคล่องตัว

30 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพช่วงผ่านจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้บนถนนมิตรภาพมีปริมาณรถหนาแน่น โดยเฉพาะช่วงทางขึ้นเขาตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงต้องเปิดช่องทางพิเศษ ตั้งแต่ช่วงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 47 ไปจนถึงช่วงหลักกิโลเมตรที่ 51 เขตตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นระยะทาง 4 กิโลเมตร เพื่อเร่งระบายปริมาณรถที่หนาแน่น

ขณะที่ถนนมิตรภาพบายพาสเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ก็มีปริมาณรถสะสมมากเช่นเดียวกัน เนื่องจากถนนมิตรภาพช่วงบริเวณดังกล่าว ต้องรองรับปริมาณรถที่เดินทางมาจากภาคกลางที่ใช้ถนนมิตรภาพ และภาคตะวันออกที่ใช้ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา จึงทำให้ปริมาณรถบนถนนมิตรภาพช่วงบายพาสเลี่ยงเมืองนครราชสีมามีปริมาณถจำนวนมาก และคาดว่าสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพจะหนาแน่นต่อเนื่องไปจนถึงช่วงกลางคืน

ทั้งนี้ตำรวจทางหลวงยังได้แนะนำเส้นทางการจราจรเลี่ยงปัญหารถติดบนถนนมิตรภาพมุ่งหน้าสู่ภาคอีสาน จำนวน 3 เส้นทาง ประกอบด้วย

เส้นทางที่ 1 ใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน กรุงเทพฯ – สระบุรี – เลี้ยวขวาสามแยกพุแค -เข้าถนนพุแคหล่มสัก ทล.21 -เลี้ยวขวาแยกม่วงค่อม เข้าสู่ ทล.2256 หรือเลี้ยวซ้ายเข้า ทล.205 เพื่อเข้าสู่ ทล.201 – ไปยังจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ ขอนแก่น อุดรธานี และหนองคาย

เส้นทางที่ 2 ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ – ฉะเชิงเทรา – ใช้ ทล.304 – พนมสารคาม -กบินทร์บุรี – วังน้ำเขียว -ปักธงชัย – ไปยังจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

เส้นทางที่ 3 ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ – สระแก้ว – อรัญประเทศ – ตาพระยา – โนนดินแดง – ละหารทราย – ไปยังจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

เช่นเดียวกันขณะที่นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย ปภ.จังหวัดฯ , แขวงการทางนครรราชสีมา 1 , หัวหน้าส่วนราชการ อปท. อปพร. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกตรวจติดตามการเดินทางกลับภูมิลำเนาของพี่น้องประชาชนภาคอีสาน ถนนมิตรภาพ ตั้งแต่เส้นบายพาสเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ไปผยัง อ.โนนสูง , อ.พิมาย , แยกบ้าวัด อ.คง , อ.สีดา และ สิ้นสุด อ.บัวลาย เขตติดต่อ อ.พล จ.ขอนแก่น โดยมีปริมาณรถยนต์จำนวนมาก ประกอบกับช่วงออกจากตัวเมืองจังหวัดฯรถสามารถใช้ความเร็วได้ตามกฎหมายกำหนด มีเพียงช่วงทางร่วมทางแยกที่มีปริมาณรถหนาแน่นมาก อาทิ แยกบ้านโพธิ์ , แยก อ.โนนสูง , แยกตลาดแค , แยกบ้านวัด , แยกโนนตาเถร , แยก อ.สีดา มีปริมาณรถสะสม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ได้คอยอำนวยความสะดวกเร่งระบายรถเพื่อรับปริมาณรถอีกก้อนในช่วงเย็นและค่ำ อย่างไรก็ตามเริ่มคล่องตัว ไหลลื่นไปได้ด้วยดี

นายวิเชียร จันทรโณทัย กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีได้สั่งการและเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในการดูแลพี่น้องประชาชนให้เดินทางผ่าน จ.นครราชสีมา และทุกจังหวัดด้วยความสะดวก การดูแลทำให้รถไม่ติดขัดมาก หรืออำนวยความสะดวกไม่ต้องเสียเวลาอยู่บนถนนมาก และเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน การระมัดระวังไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้นมาได้ ขณะนี้การเดินทางค่อนข้างจะลื่นไหล และการติดขัดปีนี้ภาพรวมจะดีขึ้น อย่างไรก็ตามเป็นไปได้ก็ขอให้ใช้ทางเลี่ยงอื่นที่ไม่ผ่าน จ.นครราชสีมา เนื่องจากมีการสร้างเส้นทางใหม่ๆขึ้นมาก็จะทำให้ปริมาณรถติดน้อยลง ซึ่งขอให้เชื่อฟังเจ้าหน้าที่ในการเดินทาง ส่วนเรื่องอุบัติเหตุอุบัติภัยเราเน้นย้ำเรื่องการจำกัดความเร็ว และเรื่องการดื่มในขณะขับรถ เรื่องร่ายกายต้องพร้อม สภาพรถพร้อม ไม่ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด นอกจากนี้เรามีการตั้งด่านหลัก ด่านชุมชน อาจจะไม่สะดวกบ้าง แต่พี่น้องประชาชนจะได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนการเฉลิมฉลองอะไรกันก็อยากให้เอาแต่พอดีพองามเป็นไปตามประเพณีไทย และเฉลิมฉลองอยู่บนหลักการของสาธารณสุข ซึ่งมาตรการสาธารณสุขยังจำเป็น เพราะสถานการณ์โควิด และที่สำคัญการป้องกัน โอมิครอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ลั่นไม่เดินย้อนหลัง มั่นใจได้ฉลองปีใหม่ แม้โควิดเพิ่มสูงขึ้น

มีคำถามเข้ามามากว่าการติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก เราจะได้เฉลิมฉลองปีใหม่หรือไม่ ตอบได้เลยว่าเราจะไม่เดินย้อนหลัง ได้เฉลิมฉลองแน่นอน แต่ทุกอย่างจะต้องทำด้วยความตระหนัก ลดการแพร่กระจายของโรค

'พีระพันธุ์' นำ 'รทสช.' ลุยถิ่นอีสานเปิดใจทำงานกับประยุทธ์

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ประชุมมณฑาทิพย์ฮอลล์ จังหวัดอุดรธานี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรค นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ รองหัวหน้าพรรค และผู้บริหารพรรครวมไทยสร้างชาติ

เตือนฝนฟ้าคะนองทั่วไทย กทม. ตก 40%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ในขณะที่ลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

ปลื้ม 'โคราชวากิว' ขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปก ยกเนื้อวัวไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใด ราคากก.ละ 5-7 พัน

ประธานชมรมร้านอาหารโคราช ดีใจโคราชวากิวเนื้อขั้นเทพถูกนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปก ถือเป็นเรื่องดีที่ต่างประเทศจะได้รู้จักกับเนื้อโคราชวากิว ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันพัฒนา และผลักดันให้การเลี้ยงวัวโคราชวากิวเป็นสัตว์เศรษฐกิจ.

สุดปลื้ม! 'ผ้าไหมปักธงชัย' ได้รับเลือกผลิตของที่ระลึกมอบผู้นำเอเปก

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการใช้ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยถูกคัดเลือกให้นำไปผลิตเป็นของที่ระลึกในการประชุมเอเปค 2022 ว่า หลังจากที่ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยได้ถูกคัดเลือก