เปิดผลสำรวจ พรปีใหม่ 2565 คนไทยอยากขอให้เศรษฐกิจดีขึ้น อยากได้ 'คนละครึ่งเฟส 4'

กรุงเทพโพลล์ เผยสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง 'พรปีใหม่ 2565 ที่คนไทยอยากขอ' ให้เศรษฐกิจประเทศดีขึ้นเรื่อยๆ ให้ไม่มีโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรงเกิดขึ้นอีก อยากได้ คนละครึ่งเฟส 4 บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่

31 ธ.ค.64 - กรุงเทพโพลล์โดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “พรปีใหม่ 2565 ที่คนไทยอยากขอ” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,117 คน โดยเก็บข้อมูล วันที่ 17-21 ธันวาคม 2564 พบว่า

พรที่ประชาชนอยากขอ ให้กับคนไทย / ประเทศไทย ในวาระขึ้นปีใหม่ 2565 คือ ขอให้เศรษฐกิจประเทศดีขึ้นเรื่อยๆ คิดเป็นร้อยละ 59.8 รองลงมาคือ ขอให้ไม่มีโควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่รุนแรงเกิดขึ้นอีก คิดเป็นร้อยละ 53.7 ขอให้ไม่มีคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นมาอีก คิดเป็นร้อยละ 50.1 ขอให้บ้านเมืองสงบสุข คนไทยรักและสามัคคีกันคิดเป็นร้อยละ 47.1 และขอให้ข้าวของไม่แพง ค่าครองชีพไม่สูง คิดเป็นร้อยละ 40.8

สำหรับของขวัญปีใหม่ 2565 ของรัฐบาลประยุทธ์ ที่คนไทยอยากได้มากที่สุด คือ คนละครึ่งเฟส 4 คิดเป็นร้อยละ 40.4 รองลงมาคือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ต้นปี 2565 คิดเป็นร้อยละ 20.6 และกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุปีใหม่อุ่นใจ เบี้ยประกันภัย 10 บาท คิดเป็นร้อยละ 10.7 และลดเบี้ยให้แก่ผู้กู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) คิดเป็นร้อยละ 10.1

โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. พรที่อยากขอ ให้กับคนไทย / ประเทศไทย ในวาระขึ้นปีใหม่ 2565
(ตอบได้มากกว่า 1 ข้อ)

ขอให้เศรษฐกิจประเทศดีขึ้นเรื่อยๆ ร้อยละ 59.8

ขอให้ไม่มีโควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่รุนแรงเกิดขึ้นอีก ร้อยละ 53.7

ขอให้ไม่มีคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นมาอีก ร้อยละ 50.1

ขอให้บ้านเมืองสงบสุข คนไทยรักและสามัคคีกัน ร้อยละ 47.1

ขอให้ข้าวของไม่แพง ค่าครองชีพไม่สูง ร้อยละ 40.8

ขอให้คนไทยมีวัคซีนดีๆ ฉีดป้องกัน COVID-19 ร้อยละ 36.5

ขอให้ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยเหลือประชาชน เช่นโครงการ คนละครึ่ง ชิมช้อปใช้ อีก ร้อยละ29.9

ขอให้การท่องเที่ยวในประเทศคึกคักอีกครั้ง ไม่ปิดประเทศอีก ร้อยละ 25.4

อื่นๆ อาทิเช่น ขอให้คนไทยสุขภาพแข็งแรง ขอให้ไม่มีคอร์รัปชัน ร้อยละ 3.8

2. ของขวัญปีใหม่ 2565 ของรัฐบาลประยุทธ์ ที่อยากได้มากที่สุดคือ (5 อันดับแรก)

คนละครึ่งเฟส 4 ร้อยละ 40.4

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ต้นปี 2565 ร้อยละ 20.6

กรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุปีใหม่อุ่นใจ เบี้ยประกันภัย 10 บาท ร้อยละ 10.7

ลดเบี้ยให้แก่ผู้กู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ร้อยละ 10.1

ช้อปดีมีคืน ลดหย่อนภาษี 2565 ร้อยละ 2.0

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี!รัฐตัดเกณฑ์ 'รถเก่า' ทิ้งอัตโนมัติทำคนได้สิทธิ์บัตรคนจนเพิ่ม 2-3 ล้านราย

'สิริพงศ์' เผยข่าวดี! รัฐตัดเกณฑ์ 'รถเก่า' ทิ้งให้อัตโนมัติ ลุ้นคนได้สิทธิ์บัตรคนจนเพิ่ม 2-3 ล้านคน ขนส่งฯ เร่งส่งข้อมูลให้คลังกลางเดือน ส.ค. นี้ หลังชาวบ้านแห่อุทธรณ์แล้วกว่า 2 แสนราย

รัฐบาลเร่งช่วยยืนยันตัวตน หลังมีผู้ยื่นทบทวนสิทธิ 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' แล้วกว่า 4 ล้านราย

‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ ยื่นทบทวนสิทธิแล้วกว่า 4 ล้านราย รัฐเร่งช่วยยืนยันตัวตน–ทบทวนสิทธิ ไม่ปล่อยคนยากไร้เสียโอกาส

'อ.ปิยวัฒน์' ชี้ทบทวนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเรื่องจำเป็น ย้ำไม่ใช่ตัดสิทธิคนจน แต่รักษาระบบการคลังประเทศในระยะยาว

อ.ปิยวัฒน์ ปิ่นประชาสรร อาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า กระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อรัฐบาลปรับปรุงหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะประชาชนกังวลว่าจะกระทบต่อผู้มีรายได้น้อย