‘นพดล’ ชี้ข่าวดีหาก ‘อิหร่าน’ ยุติโจมตี ‘อิสราเอล’ ห่วงคนไทยขอให้ฟังคำเตือนสถานทูต

14 เม.ย.2567-นายนพดล ปัทมะ ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ  สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการที่อิหร่านตอบโต้อิสราเอลด้วยกันยิงโดรนและขีปนาวุธเข้าไปในอิสราเอลและต่อมาทราบจากข่าวว่าทางอิหร่านได้ประกาศในเวทีสหประชาชาติว่ายุติการตอบโต้ดังกล่าวแล้วว่า ถ้าเป็นจริงถือว่าเป็นข่าวดีที่ทุกฝ่ายจะได้มีช่องทางในการพูดคุยทางการทูตเพื่อยุติความขัดแย้งต่างๆโดยสันติวิธี 

นายนพดลกล่าวว่า กรรมาธิการห่วงใยชีวิตของคนไทยเกือบ 30,000 คนที่ทำงานในประเทศอิสราเอล และเข้าใจว่ามีแรงงานบางส่วนเริ่มเดินทางกลับไปทำงานเพราะต้องมีรายได้เลี้ยงครอบครัว จึงขอฝากว่าสถานการณ์ยังอ่อนไหวและต้องติดตาม ขอให้พี่น้องคนไทยดูแลความปลอดภัยของตัวเองตามคำแนะนำของสถานทูตไทยในกรุงเทลอาวิฟและคำเตือนของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด ในชั้นนี้ขอกระทรวงการต่างประเทศเร่งตรวจสอบว่ามีคนไทยได้รับผลกระทบหรือไม่ เพียงใด

“ผมเห็นการแถลงของกระทรวงการต่างประเทศของไทยที่เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจนั้นน่าจะเป็นท่าทีที่เหมาะสมและเห็นด้วยเพราะถ้ามีการยกระดับความขัดแย้งขยายวง ออกไปสงครามจะกระทบชีวิตความเป็นอยู่ของคนทั่วโลก โดยเฉพาะคนยากจนเกือบทั่วโลก จากราคาน้ำมันที่อาจจะขยับสูงขึ้นและอาจจะมีปัญหาเรื่องของการเดินเรือและระบบโลจิสติกส์ตามมาซึ่งย่อมกระทบต่อการค้าการส่งออกของหลายประเทศ ตนจึงเรียกร้องให้สหประชาชาติได้เข้ามามีบทบาทในการเปิดช่องเจรจาทางการทูตเพื่อลดความตึงเครียด ยุติการสู้รบ และสร้างสันติภาพอย่างยั่งยืนในตะวันออกกลางต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ปธน.อิหร่านเสียชีวิต

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังรักษาการประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน

ไทยเป็นยูเครน 2! 'ไพศาล' ปูดทหารรับจ้างตะวันตก ช่วยชนกลุ่มน้อยรบพม่า เกาหลีเหนือ-อิหร่าน ผสมโรง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ หวั่นไทยเป็น #ยูเครน 2 มีรายละเอียดดังนี้ พบทหารรับจ้างตะวันตกเข้าไ

'นพดล' ป้อง 'ทักษิณ' คุยชนกลุ่มน้อยเมียนมา หากทำให้เกิดสันติภาพเป็นสิทธิแต่ละคน

นายนพดล ปัทมะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีข่าวระบุว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เข้าไปพูดคุยช่วยเจรจากับชนกลุ่มน้อยในเมียนมา ว่า ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริง และตอนนี้ยังไม่มีข้อมูล