'สมคิด' โต้ 'ชัยวัฒน์' ยันไม่มีนักการเมืองเผาป่า ท้ามีหลักฐานให้ส่งมา อย่ารักป่าคนเดียว

'สมคิด' ตอกกลับ 'ชัยวัฒน์' หลังวิจารณ์ รัฐบาล-ฝ่ายค้าน เผาป่าเอาผลงาน บอกคิดตื้นๆ ฝากกระทรวงทรัพย์ฯ ตรวจสอบ พูดลอยๆ ชี้หากมีหลักฐานให้ส่งมาไม่ไว้หน้าใครแน่นอน ลั่นอย่ารักป่าคนเดียว

19 เม.ย. 2567 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยาน กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชออกมาโพสต์คลิป พร้อมข้อความผ่าน facebook แฉนักการเมืองมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาป่า ว่า คิดแบบนี้ได้อย่างไร ยืนยันว่าไม่มีนักการเมืองที่จะเข้าไปเผาป่า เพื่อเอาผลงานการดับไฟป่า พร้อมกับมองว่าเป็นข้าราชการประจำที่คิดไม่ถูก เพราะฉะนั้นอยากให้เรื่องนี้ อยากให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าไปตรวจสอบนายชัยวัฒน์ และฝากนายชัยวัฒน์ ว่าหากคนใดเผาให้นำมา เพราะรัฐบาลที่นำโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พร้อมที่จะดำเนินการ

"ซึ่งผมไม่เชื่อว่านักการเมือง ไม่ว่าจะฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน จะไปเผาเพื่อเอาผลงาน เพราะเหตุผลมันตื้นและน้อยมาก หากนายชัยวัฒน์ อยากได้ชื่อเสียง อยากได้ข่าว เขาได้ข่าวอยู่แล้ว แต่อย่าไปใส่ร้ายฝ่ายอื่น ช่วยกันทำงานดีกว่าถ้ามีหลักฐานจริงๆให้นำมายื่นนำพร้อมที่จะดำเนินการเพราะรัฐบาลนี้ไม่ไว้หน้าใคร"

นายสมคิด กล่าวว่า การที่นายชัยวัฒน์ ออกมาระบุว่า ป่าแห้งเผาง่าย ป่าชื้นยังไปเผาอีก ถ้ารู้ขนาดนั้น ทำไมไม่ไปป้องกัน เพราะเป็นหน้าที่ พร้อมยามว่าไม่เชื่อ ว่าแนวคิดของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจะเป็นเช่นนั้น เพราะเป็นความเดือดร้อนของประชาชน ไม่ใช่เฉพาะ จังหวัดเชียงใหม่แต่เป็นทั้งประเทศ ตนอยากฝากไปถึงกระทรวงทรัพย์ฯ ว่า การที่ให้ข้าราชการประจำมากล่าวลอยๆเช่นนี้ไม่เหมาะสม

ทั้งนี้นายสมคิดยังระบุอีกว่าตนไม่เคยกล่าวหาข้าราชการประจำ มีแต่ข้าราชการประจำออกมาระบุว่าพวกเผาบางคนอยากได้งบประมาณตนมองว่าตื้นเกินไป พร้อมฝากไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ วิธีแก้ไขปัญหา กำนัน ผู้ใหญ่บ้านรู้หมด เพราะฉนั้นเรื่องเผาป่าไม่เหนือบ่ากว่าแรง ตนว่าต้องตรวจสอบให้แม่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รู้ดีว่าใครเป็นคนเผา

โดยในช่วงท้ายนายสมคิด ขอว่าอย่ากล่าวหากัน ช่วยกันเอาข้อมูลมาดีกว่า ว่าจะทำอย่างไรให้ดีขึ้น มาช่วยกันดึงเรื่องไว้ไม่ได้ประโยชน์อะไร รังแต่จะเข้าใจผิดกันเปล่าๆ ตนอยากจะฝากไปยังประชาชน ว่ารัฐบาลไม่มีทางที่จะทำอย่างนั้น ไม่ว่าฝ่ายค้าหรือรัฐบาลไม่ทำ พร้อมขอให้ระมัดระวังในสิ่งที่ตนเองคิดตนเองพูด อย่ารักป่าคนเดียว อย่ารักต้นน้ำลำธารคนเดียว คนอื่นเขาก็รักเหมือนกัน อย่าอวดว่าตัวเองเสียสละคนอื่นเขาก็เสียสละ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สสรท.-สรส' ยื่นข้อเสนอ 'วันกรรมกรสากล' ถึงนายกฯให้แก้ไขปัญหาผู้ใช้แรงงานทุกมิติ

สมาพันธ์สมานฉันท์แรงงานไทย (สสรท.) และ สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) นำโดยนายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานสสรท. ยื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน เรื่อง ข้อเสนอวันกรรมกรสากล ปี 2567 ผ่านนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง มีใจความดังนี้

ช่วยดับไฟป่านานหลายชั่วโมง จนท.อ่อนแรงเป็นตะคริว ช่วยกันหามส่งรพ.

นายโกเมศ พุทธสอน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) ได้สั่งการให้ ศูนย์สั่งการและติดตามสถานการณ์ไฟป่าฯ (War Room สบอ.11) ได้แจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้ป่า ที่บริเวณพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ตามที่ได้รับแจ้งพบจุด Hotspot

ป้อง 'พิธา' สวนรัฐบาลมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ เหน็บ 'ทักษิณ' ผิดศีลข้อ 4

'โรม' ข้องใจ 'ทักษิณ' ลงพื้นที่ดูแข็งแรง ไม่เหมือนป่วยจริง ถามสังคมยอมรับนักการเมืองมุสาได้แค่ไหน สวนคนวิจารณ์ 'พิธา' ดับไฟป่าเชียงใหม่ มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ

มาแล้ว! ‘ผู้เชี่ยวชาญไฟป่า’ สอน ‘พิธา’ พูดธนาคารน้ำ-เหยี่ยวไฟ ดับไฟป่าการ์ตูนไปนิด

ผมน่ะเชี่ยวชาญเรื่องไฟป่ากว่าคุณพิธาแน่นอน คุณพิธาพูดเรื่อง Timeline ของการเกิดไฟป่าในประเทศไทย พูดเรื่องการหาน้ำ หาคนมาดับไฟป่า