'ก้าวไกล' ชูร่างกฎหมายจัดระเบียบกลาโหม ปฏิรูปกองทัพ คืนอำนาจให้รมต.

22 เม.ย.2567 - ที่รัฐสภา ร.ท.ธนเดช เพ็งสุข สส.กทม.พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวคิดการแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม และกฎหมายศาลทหาร ว่า พรรคก้าวไกลได้เสนอร่างกฎหมายดังกล่าวต่อสภาฯแล้ว ขณะนี้รอติดตามร่างกฎหมายของรัฐบาลที่จะเสนอว่าามีเนื้อหาอย่างไร มีความจริงใจในการแก้ปัญหาหรือไม่ ทั้งนี้มีเนื้อหาที่อยากเห็นคือ การตัดซุปเปอร์บอร์ดในการแต่งตั้งโยกย้ายนายพล ทั้งนี้มีกรณข้อวิจารณ์จากนายทหารหลายคนต่อเนื้อหาในร่างกฎหมายที่เสนอคือ ไม่สนับสนุนให้การเมืองยุ่งเกี่ยวกับทหาร แต่ตนมองว่ากองทัพเป็นหน่วยงานราชการอยู่ภายใต้รัฐบาล เปรียบเหมือนข้าราชการกระทรวง ทำไมฝ่ายบริหารไม่สามารถเข้าไปบริหารได้ 

“กองทัพมีอะไรที่แตะต้องไม่ได้ ต้องรวมกลุ่มกันแล้วสุดท้ายรัฐมนตรีจะมีอำนาจอะไร ถ้าไม่ตัดทิ้งซุปเปอร์บอร์ดที่มีการแต่งตั้งโยกย้ายนายพล จะทำให้การสืบทอดอำนาจส่งต่อไม่สิ้นสุด ผมขอฝากไปยังนายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ว่าเรื่องนี้จะเป็นจุดหลักที่จะคืนอำนาจให้กับรัฐมนตรี ไม่เช่นนั้น รมว.กลาโหมก็ไม่ต่างกับตรายาง ขณะเดียวกันในบทบาทของสภากลาโหม เป็นการให้คำปรึกษา ส่วนการตัดสินใจควรอยู่ที่รัฐมนตรี เชื่อว่าเป็นร่างของพรรคก้าวไกล ในกรรมาธิกร นำไปสู่การปฏิรูปกองทัพได้” ร.ท.ธนเดชกล่าว

ร.ท.ธนเดช ยังกล่าวถึง กระแสข่าวการปรับครม.ที่มีดีลแลกกับการนำ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับไทย ว่า ส่วนตัวให้กำลังใจนายสุทิน เพราะทำงานได้ดี แต่จากกระแสข่าวที่ออกมาว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขานุการ รมว.กลาโหมจะเข้าดำรงตำแหน่งแทน หากไล่สายพบว่า พล.อ.ณัฐพลเติบโตมาจากสายหรือฝั่งใด หากได้เป็นรัฐมนตรีขอตั้งข้อสังเกตว่ามีข้อแลกเปลี่ยนอะไรหรือไม่ ทั้งนี้เคารพการตัดสินใจของรัฐบาล ให้คนที่ทำงานได้ ส่วนตัว เชื่อว่ากองทัพยังต้องการทำงานร่วมกับนายสุทินต่อ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘นิพิฏฐ์’ มองมุมการเมือง หรือ ‘ก้าวไกล’ จะก้าวพลาด กรณี ‘บุ้ง เนติพร’

ความตายที่มนุษย์ยอมรับ และ ให้เกียรติกัน คือ'ความตายในสงคราม' หากความตายของบุ้ง เป็นความตายในสงครามแห่งความเชื่อ เราก็ควรเคารพดวงวิญญาณของเธอ

ก้าวไกลโหมหนัก การเมืองบทใหม่ ฉันทามติระหว่างชนชั้นนำ กับปชช.

ก้าวไกลประกาศเป็นสะพานเชื่อมแห่งยุคสมัย “ชัยธวัช’ ยก ปรากฏการณ์ ‘เลือกตั้ง 66’ เป็นข้อบ่งชี้ ไทยกำลังเดินเข้าสู่บทที่สิ่งเก่ากำลังจะตาย-สิ่งใหม่กำลังจะเกิด

ผุด 'กรรมการนิรโทษกรรม' ผ่าทางตัน ล้างผิด 112 เข้าทางก้าวไกลเป๊ะ

จับตาผุดโมเดล”กรรมการนิรโทษกรรม”ผ่าทางตัน ล้างผิด 112 ตั้ง 13 อรหันต์ พิจารณาคดีแรงจูงใจทางการเมืองในรอบ 20 ปี 2548-2568 พบตรงกับกฎหมายนิรโทษฯของก้าวไกล

'ก้าวไกล' ดิ้นสู้คดียุบพรรค!

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลกล่าวถึง กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญขยายเวลายื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหาคดียุบพรรค ฐานกระทำการ