“ปานปรีย์” เข้ากระทรวง เก็บของ อำลาข้าราชการ บอก “ เป็นการอำลาชั่วคราวนะ” ยังเรียกใช้งานได้ บอก เพิ่งออกจากโรงพยาบาลเมื่อคืน
30 เม.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังยื่นหนังสือลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีไปแล้ว นายปานปรีย์ พหิทธานุกร เดินทางเข้ากระทรวงการต่างประเทศ เพื่อ เก็บของในห้องทำงาน และ อำลาข้าราชการ
นายปานปรีย์ กล่าวว่าได้เข้าไปเก็บของบางส่วนบนโต๊ะทำงานและไปขอบคุณปลัดกระทรวง ทีมงานและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ให้การสนับสนุนการทำงานตลอดที่ผ่านมา โดยเฉพาะนโยบายสำคัญของรัฐบาลให้ลุล่วงไปได้ด้วยดีในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งตนและข้าราชการในกระทรวงได้ผ่านวิกฤตหลายอย่าง ที่สำคัญช่วงเวลาไม่ยาวนาน
ส่วนเป็นห่วงและมีอะไรฝากถึงรัฐมนตรีคนใหม่หรือไม่นั้น นายปานปรีย์ ระบุว่ายังไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่ไม่เป็นห่วง เพราะ ข้าราชการในกระทรวงการต่างประเทศมีศักยภาพสูงอยู่แล้ว เชื่อว่ารัฐมนตรีใหม่เข้ามาก็จะทำงานได้ด้วยดี จึงไม่มีอะไรน่ากังวล
สำหรับ การสมัครเข้าเป็นสมาชิก องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD นายปานปรีย์ ระบุว่า ขณะนี้นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางไปที่กรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสแทนตนเองแล้ว อยู่ในระหว่างการประชุม ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องและเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร ไม่ว่าใครจะมาก็สามารถทำต่อไปได้ พร้อมย้ำว่าข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศมีการทำงานที่เข้มแข็งอยู่แล้ว
อย่างไรก็ตามการเดินทางเข้าไปในกระทรวงวันนี้ไม่ได้แจ้งล่วงหน้า แต่เมื่อเข้าไปถึง ยอมรับว่าตกใจ เพราะมีข้าราชการทุกระดับลงมาเกือบทั้งหมด เพื่อมาอำลา และได้พูดกับข้าราชการไปว่า “ เป็นการอำลาชั่วคราวนะ” ไม่ได้ไปไหนยังเรียกใช้งานได้ตลอด หากยังเห็นว่าเป็นประโยชน์ ก็ยินดีช่วยไม่มีปัญหาอะไร
ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในการอำลานายปานปรีย์มีข้าราชการหลายคนถึงกับหลั่งน้ำตา ทั้งนี้เป็นที่สังเกตว่าที่หลังมือของนายปานปรีย์ พบรอยเจาะสายน้ำเกลือติดอยู่ ซึ่งจากการสอบถามนายปานปรีย์ บอกว่า เพิ่งออกจากโรงพยาบาลเมื่อคืน ด้วยอาการอ่อนเพลีย จากการทำงานอย่างหนักต่อเนื่องหลายเดือน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศย้ำเจตนารมณ์ของไทยในการส่งเสริม ความร่วมมือภายใต้ยุทธศาสตร์ฟ้าใสในงานพบหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องที่จังหวัดเชียงราย
นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมเปิดงานพบหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อขับเคลื่อน ความร่วมมือตามแผนปฏิบัติการร่วมภายใต้ยุทธศาสตร์ฟ้าใส (CLEAR Sky Strategy) ระหว่างไทย สปป.ลาว และเมียนมา
‘สีหศักดิ์’ เผย ‘อนุทิน’ เตรียมพบ นายกฯจีน ลงนาม MOU ขายข้าว 5 แสนตัน 14 ธ.ค.นี้
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เ
‘สีหศักดิ์’ ชี้ ‘แจ็ก แปปโฮ’ ไม่น่ารอด เชื่อทางการญี่ปุ่นดำเนินการตามกฏหมาย
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายจาตุรงค์ พาโพธิ์ หรือ แจ็คแปปโฮ ยูทูปเบอร์ชาวไทย อัดคลิป
‘สีหศักดิ์’ ยึดคำพูด ‘อนุทิน-ทรัมป์’ เดินหน้าเจรจาภาษีต่อ
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์) ส่งหนังสือระงับ
รัฐบาลแถลงแก้ชายแดน กองทัพระงับถอนอาวุธหนัก กต.รุกฟ้องโลก เจรจาภาษีสหรัฐฯจบสิ้นปี
โฆษกรัฐบาล ย้ำนายกฯหนักแน่นแก้ชายแดน สหรัฐฯแยกเรื่องการค้า กับปมขัดแย้งไทย-เขมร ด้าน “โฆษก กห.” ย้ำจะปล่อยเชลยศึกจนกว่าจะหมดสิ้นเป็นปรปักษ์ “สตช.” เชิงรุกปราบปรามสแกมเมอร์-อาชญากรรมออนไลน์ จับมือทั้งใน-ต่างประเทศ
'สมชาย' บี้ รมว.กต. ไม่ควรปล่อยให้มาเลเซียพูดเหมือนกัมพูชาว่า เป็นทุ่นระเบิดเก่า
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา อดีตประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ อดีตที่ปรึกษาแลและอดีตรองประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กระทรวงต่างประเทศมีไว้ทำไม


