รองโฆษกรัฐบาล ขอ สธ. ทบทวนดึงกัญชาเป็นยาเสพติด ยันมีประโยชน์มากกว่า

17 พ.ค.2567 - นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่จะมีการนำกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด ว่า เท่าที่ติดตามมีหลายภาคส่วนไม่เห็นด้วยกับการนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ซึ่งเรื่องนี้ต้องคิดให้ละเอียด ถ้าเรามีกฎหมายที่ดีในการควบคุมก็จะเป็นประโยชน์ เพราะจะเห็นว่าทุกที่มีการนำกัญชามาใช้เพื่อสุขภาพ ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุข ควรมีการสำรวจหลังจากปลดล็อคกัญชา ว่าจะเป็นประโยชน์ได้มากกว่าหรือไม่

นายคารม กล่าวว่า ส่วนในเรื่องของยาบ้านั้น ตนเห็นด้วยในหลักการที่พบเพียง 1 เม็ด สามารถดำเนินคดีและยึดทรัพย์ได้ทันที แต่สำหรับกัญชา หากนำกลับไปเป็นยาเสพติด ก็ต้องมีการประกันตัว ถ้าไม่ประกันตัวก็ต้องติดคุก แล้วคนที่ลงทุนไปจะให้เขาไปยืนตรงไหน ดังนั้นตนจึงเห็นว่าแนวทางของพรรคภูมิใจไทยที่ให้ใช้ความระมัดระวัง เพราะกัญชามีส่วนดีที่เป็นพืชสมุนไพรและพืชเศรษฐกิจ ถ้าเรามีความรอบคอบก็จะเป็นประโยชน์มากกว่า

เมื่อถามว่า ประเด็นนี้จะกลายเป็นเรื่องบาดหมางในรัฐบาลหรือไม่ นายคารม กล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลมีนโยบายของแต่ละพรรค นำมารวมเป็นนโยบายรัฐบาล แต่จะดำเนินการอย่างไรก็ต้องเป็นการตัดสินใจของรัฐบาลเพื่อไทย หากเราไม่พูด แล้วมีการนำกลับไปเป็นยาเสพติด น่าจะเป็นผลร้ายมากกว่า ตนจึงอยากจะแจ้งไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หรือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ปปส.) ชุดใหญ่ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานว่า ก่อนที่จะนำกลับไปเป็นยาเสพติดน่าจะมีการสำรวจ ว่าหลังจากมีการปลดล็อคมาแล้ว จะเป็นประโยชน์มากกว่าหรือไม่

"เรื่องนี้ผมคิดว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ใช้ความรอบคอบดีแล้ว เพราะท่านก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการ ไม่น่าจะมีเรื่องอะไรที่ไม่ดี แต่น่าจะเป็นเรื่องดีมากกว่าที่จะทำให้เกิดข้อระมัดระวังมากยิ่งขึ้น“ นายคารม กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประสิทธิ์ชัย' กังขาถึงยุค นายทุนมาบัญชาการ เอากัญชาไปสู่ยาเสพติด

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย และเพื่อภาคีชาวกัญชาประเทศไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า

รัฐบาลเตือน 15 - 19 มิ.ย. ระวังฝนตกหนัก ท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลเตือนประชาชน ช่วง 15 - 19 มิ.ย. ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจเกิดท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก หลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณฝนฟ้าคะนอง

เตือนเกียรติบัตรอบรม e-Learning ก.ค.ศ. ใช้ต่อใบประกอบวิชาชีพไม่ได้

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อมูลปรากฏถึงเรื่องอบรมออนไลน์หลักสูตร e-Learning สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

ทุบสถิติปีนี้! ไทยติดโควิดใหม่รายสัปดาห์ทะลุ 2.7 พันคน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 2 - 8 มิถุนายน 2567 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล