'วัชระ' ยื่น ป.ป.ช. สอบผู้ว่าฯกทม.-สก.ก้าวไกล เซ่นปมทุจริตจัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย

“วัชระ”ยื่นปปช.สอบทุจริต-จริยธรรมผู้ว่าฯกทม.-สก.พรรคก้าวไกล เรียกร้องให้”ชัชชาติ”ลาออก เซ่นทุจริตเครื่องออกกำลังกาย ยกภาษิต”คบเด็กสร้างบ้าน  คบหัวล้านสร้างเมือง” เสนอ”มท.1”สอบทุกโครงการ

10 มิ.ย.2567 - นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายนิวัติไชย  เกษมมงคล  เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และประธานกรรมการป.ป.ช. ทุกคนผ่านงานสารบรรณป.ป.ช. ในหนังสือร้องเรียนระบุว่าได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนให้ยื่นหนังสือกับสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องออกกำลังกายของกรุงเทพมหานคร จำนวน 9 โครงการ วงเงินงบประมาณ 77,730,000 บาท ดังนี้

1. ซื้อวัสดุอุปกรณ์ค่าใช้จ่ายในการทดสอบสมรรถภาพทางกาย ตามค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วงเงินงบประมาณ 1๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท วันที่ลงนามในสัญญา 2๐ ธันวาคม 2566

2. จ้างเหมาซ่อมแซมห้องเสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย ศูนย์กีฬามิตรไมตรี วงเงินงบประมาณ 455,250.76 บาท วันที่ลงนามในสัญญา 7 พ.ย. 2566 พฤศจิกายน 2566

3. ซื้อครุภัณฑ์เสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย 11 รายการ (ศูนย์กีฬาวารีภิรมย์) วงเงินงบประมาณ 5,๐๐๐,๐๐๐ บาท วันที่ลงนามในสัญญา 13 ธันวาคม 2566

4. ซื้อครุภัณฑ์เสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย 11 รายการ (ศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ) วงเงินงบประมาณ 5,๐๐๐,๐๐๐ บาท วันที่ลงนามในสัญญา 13 ธันวาคม 2566

5. ซื้อครุภัณฑ์เสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย 1๐ รายการ (ศูนย์กีฬามิตรไมตรี) วงเงินงบประมาณ 1๐,67๐,๐๐๐ บาท วันที่ลงนามในสัญญา 1 มีนาคม 2567

6. ซื้อครุภัณฑ์เสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย 16รายการ (สำหรับศูนย์นันทนาการวัด) วงเงินงบประมาณ 11,520,000 บาท วันที่ลงนามในสัญญา 15 มกราคม 2567

7. ซื้อครุภัณฑ์เสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย 21รายการ (ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ ๗๒) วงเงินงบประมาณ 11,820,000 บาท วันที่ลงนามในสัญญา 1 มีนาคม 2567

8. ซื้อครุภัณฑ์เสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย 21 รายการ (ศูนย์กีฬาอ่อนนุช) วงเงินงบประมาณ 15,370,000 บาท วันที่ลงนามในสัญญา 1 มีนาคม 2567

9. ซื้อครุภัณฑ์เสริมสร้างสมรรถภาพทางกายสำหรับศูนย์นันทนาการ สังกัดส่วนนันทนาการ วงเงินงบประมาณ 17,900,000 บาท วันที่ลงนามในสัญญา 25 มีนาคม 2567

รวมทั้งการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายของกรุงเทพมหานครกับบริษัท วาล็อค สปอร์ต อีควิปเม้นท์ จำกัด ระหว่างปีงบประมาณ พ.ศ. 2565-2567 ทุกโครงการเนื่องจากมีเหตุอันควรสงสัยว่าการจัดซื้อจัดจ้างมีราคาสูงหรือแพงกว่าราคาท้องตลาด และบริษัทคู่สัญญาไม่เคยมีการซื้อขายกับหน่วยงานของรัฐหรือเอกชนอื่นใด ยกเว้นกรุงเทพมหานคร ไม่มีหน้าร้าน ไม่มีพนักงาน ไม่มีสต็อกสินค้าแต่ชนะงานจริงหรือไม่

ทั้งนี้ขอกล่าวหาเจ้าหน้าที่ของรัฐ ได้แก่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ที่กำกับดูแล) ประธานสภากรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานครพรรคก้าวไกลทุกเขตที่ลงมติเห็นชอบคำแปรญัตตินี้ สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตพญาไทในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณางบประมาณประจำปีงบประมาณ2567 (มีที่มาจากงบแปรญัตติของผู้บริหาร) ข้าราชการสังกัดกรุงเทพมหานครและบริษัทเอกชนกับพวกส่อว่าปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือทุจริตหรือไม่ และฝ่าฝืนระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการและลูกจ้างกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2552 รวมทั้งจริยธรรมสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการ รองผู้ว่าราชและข้าราชการตามกฎหมายจริยธรรมที่เกี่ยวข้องหรือไม่ และผิด พรบ.ฮั้วหรือไม่

อนึ่งขอให้สำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการกันข้าราชการชั้นผู้น้อยที่ให้การเป็นประโยชน์ไว้เป็นพยานด้วยจึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่และกฎหมาย ป.ป.ช. ต่อไป หากผลเป็นประการใดโปรดแจ้งให้ทราบข้าพเจ้าและพี่น้องประชาชนทราบภายใน 15 วันด้วย

นายวัชระ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้นายชัชชาติ ซึ่งมีจริยธรรมและสปิริตสูงลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพราะไม่สามารถควบคุมดูแลเงินภาษีอากรของพี่น้องประชาชนได้ และเงินที่ทุจริตนี้เป็นงบแปรญัตติของผู้บริหารซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบโดยตรงของคณะผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  เหตุการณ์นี้เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น ตนขอเรียกร้องให้นายอนุทิน  ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยมาตรวจสอบดูแลทุกโครงการของกรุงเทพมหานคร เมื่อเกิดเรื่องนี้ทำให้นึกถึงภาษิตโบราณที่ว่า คบเด็กสร้างบ้าน  คบหัวล้านสร้างเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหตุอัปยศ! ยื่นสอบจริยธรรมร้ายแรง 'ประธานสภาฯ-ที่ปรึกษา' สั่งตำรวจขัดขวางเปิดโปงทุจริตก่อสร้างรัฐสภา

นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่อหนังสือ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยกรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมือง ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง และกระทำการอันเป็นการขัดขวาง สิทธิหน้าที่ของพลเมืองตามรัฐธรรมนูญ

'วิรุตม์' ยก พรบ.สถานบริการ ชี้ ไฟไหม้ 'ผับเถื่อน' คนตายเกลื่อน เพราะตำรวจละเว้นหน้าที่

'วิรุตม์' ชี้ไฟไหม้ 'โรงเบียร์ ณลาดพร้าว' เกิดจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตำรวจที่ขออนุญาตเพียงการขายอาหาร ยกพ.ร.บ.สถานบริการ ในเขตกรุงเทพฯ ผบช.น.เป็น 'พนักงานเจ้าหน้าที่' ทำหน้าที่ตรวจตรามิให้มีผู้ใดฝ่าฝืนเปิด 'สถานบริการเถื่อน' หากพบการทำผิดต้องจับกุมดำเนินคดี

ครบเส้นตาย! 15 ก.ค. ผู้รับเหมาต้องซ่อมสภาฯ ให้แล้วเสร็จ จี้ห้ามคืนหลักประกัน 614 ล้านบาท คิดค่าปรับล่าช้าวันละ 12 ล้าน

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายศิโรจน์ แพทย์พันธุ์ เลขาธิการสภาผุ้แทนราษฎร เรื่อง ขอแจ้งข้อบกพร่องของการก่อสร้างอาคารรัฐสภาและอาคารประกอบเพิ่มเติมก่อนวันหมดอายุประกันและขอให้ยึดแคชเชียร์เช็คธนาคารไทยพาณิชย์

'ชัชชาติ' สั่งล้อมคอกสถานบริการทั่วกรุง พบสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ

'ชัชชาติ' ตรวจเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ พบสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ เล็งจัดระเบียบสุ่มตรวจกลางคืน ปรับนิยามสถานบริการใหม่

'ผู้ว่าฯ กทม.' สั่งตั้งศูนย์ประสานช่วยญาติเหยื่อ เร่งสอบใบอนุญาต หาเหตุไฟไหม้

'ผู้ว่าฯ ชัชชาติ' ลงพื้นที่ติดตามเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ย่านลาดพร้าว สั่งตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือญาติ เร่งตรวจใบอนุญาต-ระบบทางหนีไฟ รอผลพิสูจน์หาสาเหตุเพลิงไหม้

นิรโทษกรรม คดีชุมนุมการเมือง ล้างทุกสิ่งเพื่อกลับไปเริ่มต้นใหม่

จากมติที่ประชุมวุฒิสภาเมื่อ 30 มิ.ย. 2569 ที่เห็นชอบร่าง พระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. ... หรือที่เรียกกันว่า "ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมือง"