'บิ๊กทิน' ไม่ห่วงปัญหาแย่งชิงเก้าอี้ในเหล่าทัพ บอกทหารมีประเพณีเรื่องรุ่น ยอมรับกันก็จบ

"สุทิน" ขอพิจารณาเก้าอี้ ผบ.เหล่าทัพ ให้เกิดความเหมาะสม ไม่ให้ระบบรุ่น ทำลายศักยภาพกองทัพ เผย ไม่ห่วงปัญหาแย่งชิงเก้าอี้ เชื่อ ทหารมี หลักเกณฑ์ปฏิบัติ ที่ชัดเจนและเป็นที่ยอมรับ

26 มิ.ย.2567 ที่องค์การทหารผ่านศึก นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหมว่า วันนี้การประชุมสภากลาโหมยังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการปรับย้ายทหารแต่ในโต๊ะอาหารก็พูดคุยกันบ้างว่าใกล้เวลาเข้ามาแล้วทุกหน่วยในปีนี้ทำให้ทันเวลาและให้ดีที่สุด

ส่วนการลดทหารนายพลนั้น ตนไม่ได้ระบุตัวเลข เพราะแต่ทุกเหล่าทัพมีเกณฑ์กำหนดอยู่แล้วว่าแต่ละปีควรลดจำนวนเท่าไหร่ ขอให้เหล่าทัพยึดปฏิบัติตามแผนและแนวทางดังกล่าว

เมื่อถามว่า ห่วงหรือไม่จะมีการแย่งชิงเก้าอี้สำคัญ นายสุทิน กล่าวว่า ตนไม่ห่วง มองเป็นเรื่องปกติ ถ้าเป็นกระทรวงอื่นน่าหวงมากกว่าเพราะกระทรวงกลาโหม มีกฎหมายหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน และมีประเพณีเรื่องรุ่นที่เคารพกัน และยอมรับกันก็จบ แต่ที่อื่นไม่มีวัฒนธรรมเรื่องนี้

เมื่อถามว่า ในฐานะเป็น รมว.กลาโหม ในตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพ จะร่วมพิจารณาด้วยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ในฐานะผู้บังคับบัญชาก็ต้องดู ความเหมาะสม สถานการณ์และภารกิจ และให้ความเป็นธรรม ไม่ให้เกิดการรังแก เอาเปรียบ ต้องดูว่าเป็นไปตามกฎเกณฑ์หรือไม่ ก็ยึดตามกฎที่มีอยู่หรือไม่ หรือแม้แต่ระบบรุ่นที่เขายอมรับกันก็ต้องดูว่า ไม่ให้ใช้คำว่ารุ่นจนไปทำลายศักยภาพ เสียสมรรถนะของกองทัพ พร้อมย้ำว่า คำว่าดูและเรื่องแทรกแซงเป็นคนละความหมายกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทหารผ่านศึก' รวมพลังส่งกำลังใจทหารชายแดน 'รมว.กห.' ย้ำเงื่อนไขหยุดยิง

ทหารผ่านศึกรวมพลังส่งกำลังใจทหารชายแดน ด้าน 'บิ๊กเล็ก' ส่งรองเสธ.ทหาร ร่วมถก รมว.กต.อาเซียน ย้ำไทยหยุดยิงหากกัมพูชาสิ้นปฏิปักษ์ชัดเจนเปิดเผยต่อเนื่อง เคืองนานาชาติไม่ประณามปมวางทุ่นระเบิด

‘บิ๊กเล็ก’ ลั่น! อาวุธเขมรที่ยึดได้ กองทัพใช้หรือทำลายได้หมด แย้มสถานการณ์ชายแดน ‘ขอเวลาอีกไม่นาน’

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม กล่าวก่อนการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ถึงสถานการณ์ล่าสุดชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า มีความคืบหน้าไปตามลำดับ 

สมช. จ่อเคาะมาตรการสกัดส่งยุทธปัจจัย ช่วยคนไทยในเขมรกลับบ้าน

'ฉัตรชัย' เผยนายกฯ หารือก่อนถก สมช. 16 ธ.ค. เคาะมาตรการสกัดส่งยุทธปัจจัย-ช่วยคนไทยในเขมรกลับประเทศ พร้อมจับตาปมจับสายลับ ยึดขีปนาวุธสัญชาติจีน

ดร.ณัฏฐ์ อัดเพื่อไทยสับขาหลอกเล่นสองหน้า ปมยื่นฟันจริยธรรมอนุทิน-รมต.สีเทา

นักกฎหมายมหาชนชี้ การยื่นสอยนายกฯ-รมต.สีเทา เป็นเกมสับขาหลอก เหล้าเก่าในขวดใหม่ เพื่อปั่นราคาและกดดันการเมือง มากกว่าตรวจสอบจริงจัง

‘บิ๊กเล็ก’ ลงพื้นที่หาดใหญ่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมใต้ พร้อมประชุมครม.ผ่าน Conference รายงานตรงนายกฯ

เวลา 06.45 น.พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางถึงท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อเดินทา

‘บิ๊กเล็ก’ สบายใจ! ‘ฮุนเซน’ บอกร้อยปีไม่ต้องเปิดด่าน จะได้ไม่คุยเรื่องนี้อีก

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ถึงการดำเนินงานบริเวณชายแดนไ