ดีอีตั้งแล้ว! คณะกรรมการขับเคลื่อนใช้คลาวด์

'รัดเกล้า' เผย ดีอีแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะด้านการขับเคลื่อนตามนโยบายการใช้คลาวด์เป็นหลักแล้ว

27 มิ.ย.2567 - นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดศ.) เสนอแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะด้านการขับเคลื่อนตามนโยบายการใช้คลาวด์เป็นหลัก (Cloud First Policy) ซึ่ง ครม. มีมติเห็นชอบแล้ว โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2567 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ มอบหมายให้คณะกรรมการพัฒนารัฐบาลดิจิทัลเป็นผู้ดำเนินการกำหนดรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับนโยบายการใช้คลาวด์ การออกประกาศเพื่อกำหนดหลักเกณฑ์และมาตรฐาน ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาระบบบริหารจัดการความต้องการและจัดหาคลาวด์ กำกับดูแลสร้างระบบนิเวศน์และจัดซื้อจัดจ้าง ตามกรอบนโยบายที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมทั้งกรอบกฎหมายของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องต่อไป

โดยมีองค์ประกอบสำคัญ ๆ อาทิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประธานกรรมการ กรรมการประกอบด้วย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ปลัดกระทรวงกลาโหม ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เป็นต้น

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า คณะกรรมการเฉพาะด้านการขับเคลื่อนตามนโยบายการใช้คลาวด์เป็นหลักจะมีอำนาจและหน้าที่ เช่น ส่งเสริมการขับเคลื่อนตามนโยบาย Cloud First Policy จัดทำนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการใช้คลาวด์ การบริหารจัดการข้อมูล กระบวนการในการเลือกใช้คลาวด์ การโอนย้ายระบบงานของภาครัฐ และเสนอต่อคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และคณะกรรมการพัฒนารัฐบาลดิจิทัล และกำกับดูแล ติดตามและประเมินผลการดำเนินการตามแนวทางการขับเคลื่อนตามนโยบายการใช้คลาวด์เป็นหลัก (Cloud First Policy) ของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอนครบ! เยียวยาชายแดน 7 จังหวัด 6.9 แสนครัวเรือน 3.3 พันล้านบาท

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 และวันที่ 23 ธันวาคม 2568 เห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

รัฐบาลแนะ 6 วิธีดูแลใจ! ช่วงสงครามตะวันออกกลาง

รัฐบาลห่วงใยประชาชนเหตุความไม่สงบตะวันออกกลาง แนะปรึกษาสุขภาพจิต 'สายด่วน 1323 - แชทออนไลน์' ดูแลใจคนไทยในพื้นที่ความไม่สงบ ตลอด 24 ชั่วโมง

รัฐบาลตีปี๊บจับคดีทำผิดกฎหมายสรรพสามิตเพิ่ม 6.57%

รัฐบาลเผย 5 เดือนแรก ปีงบฯ 69 ปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต จับกุม 15,827 คดี สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 6.57% ประมาณการค่าปรับรวม 1,578.31 ล้านบาท

ข่าวดี! เพิ่มเงินเยียวยา 'ผู้เสียหาย–จำเลย' ในคดีอาญาที่ยกฟ้อง

รัฐปรับเพิ่มเงินเยียวยา 'ผู้เสียหาย–จำเลยในคดีอาญาที่ยกฟ้อง' สูงสุดถึง 3 แสนบาท มีผลใช้บังคับแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ

ขู่คุก 7 ปีปรับ 1.4 แสนบาทผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า!

รัฐบาลเตือนผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าโดยไม่เหตุอันควร มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก สินค้ายังมีเพียงพอ