11 ก.ค.2567 - เพจเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตล่าสุด ยังต้องติดตามโอกาสการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนใกล้บ้านเราในสัปดาห์หน้านี้ แบบจำลอง GFS ปรับให้หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลงบ้างแล้ว คล้ายกับแบบจำลอง ECMWF ยังให้เป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และคาดว่าจะมีแนวร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน
ขอให้ติดตามข้อมูลเป็นระยะๆ ข้อมูลจะมีการอัพเดทอยู่เรื่อยๆ จากค่าความน่าจะเป็นช่วงวันที่ 14-16 ก.ค.67 มีโอกาสประมาณ 50 %
ดังนั้นในช่วงดังกล่าวฝนบ้านเราจะเพิ่มขึ้นจากมรสุมที่แรงขึ้นและพัดเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้(ชายฝั่งเวียดนาม) และต้องติดตามหย่อมความกดอากาศต่ำทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ แต่ทิศทางการเคลื่อนตัวไม่ได้เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5
เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน
เช็กพื้นที่เสี่ยง! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 เตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 18 พ.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569)
กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. ปริมาณฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 10% เกิดฝนทิ้งช่วง มิ.ย.-ก.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม 2569 โดยปริมาณฝนรวมของทั้ง
วันนี้ห้ามลืมร่ม! ฝนถล่ม 30-60%ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
กรมอุตุฯ เตือนฉบับแรก! 14-18 พ.ค.นี้ระวังฝนตกหนักมาก
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

