กรมอุตุฯ เผยเหตุช่วงนี้ฝนน้อยลง อากาศร้อนขึ้น ท้องฟ้าโปร่ง แดดแรง

9 ส.ค.2567 - เพจเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ข้อความว่า หลายคนสงสัยช่วงนี้ฝนหายไปไหน : ตั้งแต่เมื่วาน (8/8/67) ถึงวันนี้ (9/8/67) เมฆและฝนน้อยลงไป ฝนที่เคยตกหนัก ยังหลังเหลือบางพื้นที่ด้านรับลมตะวันตกเฉียงใต้ อากาศร้อนขึ้น เช้าท้องฟ้าโปร่ง แดดแรง

สาเหตุมาจากลิ่มความกดอากาศสูงจากซีกโลกใต้แผ่ขึ้นมาสูง ลมระดับ 500 hPa (สูงจากพื้นดิน 5.5 กม.) เปลี่ยนเป็นลมใต้ ตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะช่วงเวลา 10.00น.วันนี้ เส้นความกดอากาศเท่า (mslp) แผ่ขึ้นมาปกคลุมถึงภาคใต้ตอนกลาง ทำให้ภาคใต้ลมมีทิศทางแปรปรวน และมีโอกาสเกิดฝนได้มากว่าภาคอื่นๆ 

ส่วนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฝนยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้ช่วงเย็นถึงค่ำ เป็นฝนบางแห่ง จากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ยังคงพัดปกคลุม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5

เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน

เช็กพื้นที่เสี่ยง! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 เตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 18 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569)

กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. ปริมาณฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 10% เกิดฝนทิ้งช่วง มิ.ย.-ก.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม 2569 โดยปริมาณฝนรวมของทั้ง

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง