เขย่ารัฐบาล! ถูกจับไปต่อคิวเวียดนาม ลาว แล้วยังไม่รู้ตัว

16 ม.ค.2565 – นายไพศาล พืชมงคล อดีตที่ปรึกษาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Paisal Puechmongkol” ระบุ ถูกจับไปต่อคิวเวียดนาม ลาว แล้วยังไม่รู้ตัว!!!

1. ในอดีตการส่งสินค้าภาคเกษตร และอื่น ๆ จากไทยไปจีน ส่งได้3ทางคือ ทางเครื่องบิน ทางแม่น้ำโขงใกล้ๆ ฝั่งไทย และทางรถยนต์ ไปตามเส้นทาง R3A ซึ่งไทยได้เปรียบประเทศอื่น และทำให้ไทยส่งสินค้าไปขายจีนได้มากที่สุด

2. หลังจากเบี้ยวจีนสารพัดเรื่อง และแสดงออกว่าเป็นฝักฝ่ายในการต่อต้านจีน ก็เกิดผลกระทบกับเส้นทางขนส่งสินค้าไปจีนมาตามลำดับ ล่าสุดสรุปได้ดังนี้

(1) ถ้าจะส่งทางแม่น้ำโขงก็ถูกกำหนดให้ขนส่งผ่านประเทศลาว ไปที่เมืองมอม แล้วขนของลงเรือที่แม่น้ำโขงฝั่งลาวไปจีนซึ่งต้องขนส่งทางรถยนต์ก่อนเป็นระยะทางนับ 100 กิโลเมตร

(2) ที่ส่งโดยทางรถยนต์ตามเส้นทาง R3A ก็ไปไม่ได้แล้ว เพราะอยู่ระหว่างการซ่อม และไม่มีกำหนดเสร็จ เส้นทางก็ไม่สะดวกเหมือนเดิม เขาคงจะซ่อมไปเรื่อย ๆ จนกว่าความสัมพันธ์ต่างๆ จะดีขึ้น

(3) เมื่อเปิดการเดินรถไฟเส้นทางสายไหมลาว-จีน เขาก็ไม่ให้สิทธิสินค้าเกษตรของไทย ขนผ่านรถไฟเส้นนี้ เพราะต้องใช้ขนส่งสินค้าของลาว กัมพูชา และชายแดนเวียดนามที่ติดกับลาวก่อน ซึ่งคงเป็นเช่นนี้ต่อไป จนกว่าเราจะเชื่อมต่อรถไฟเส้นทางสายไหมหนองคาย -เวียงจันทร์ ที่สถานีรถไฟเวียงจันทร์ – คุนหมิง ซึ่งต้องเป็นรางขนาด 1.435 เมตร

3 ล่าสุดเส้นการขนส่งสินค้าเกษตรไปจีน โดยทางรถไฟถูกกำหนดว่าจะต้องส่งเข้าจีนที่มณฑลกวางสี ที่ด่านผิงสิงก่วน ซึ่งเป็นเขตการค้าชายแดนจีน-เวียดนาม

ถ้าไทยจะส่งสินค้าเกษตรไปเส้นทางนี้ ก็ต้องขนไปทางรถยนต์ข้ามแม่น้ำโขงที่หนองคาย หรือมุกดาหาร ไปทางเวียงจันทร์ ตรงไปยังชายแดนลาว-เวียดนามที่เมืองดั่งดง จากนั้นต้องขนของลงจากรถยนต์ไปขึ้นตู้รถไฟที่สถานีดั่งดง แล่นตรงขึ้นเหนือผ่านครึ่งประเทศเวียดนาม ไปยังด่านผิงสิงก่วน ที่มณฑลกวางสี

4การจองตู้สินค้ามีอุปสรรคมาก เพราะรถไฟสายนี้ เวียดนามจะให้ผู้ประกอบการเวียดนาม ได้ตู้สินค้าก่อน ถ้ามีเหลือจึงให้ผู้ประกอบการลาวที่ชายแดนดั่งดงขนขึ้นเป็นลำดับที่สอง และถ้ายังมีพื้นที่เหลืออีกจึงเป็นคิวของไทย ถ้าไม่มีตู้ก็ต้องรอ ข้าวของสินค้าต้องค้างรออาจเสียหาย

การขนส่งหลายทอดผ่านหลายด่าน และต้องต่อคิวเป็นคิวที่ 3 ลำบากแสนเข็ญ เสียเวลาเสียค่าใช้จ่ายเพียงใด?

นี่คือการกินน้ำใต้ศอกทั้งลาว และเวียดนามไปแล้ว

5ไทยเสียเปรียบมากที่สุด ที่สำคัญคือ ผู้ประกอบการคนไทย ไม่สามารถไปติดต่อจองตู้รถไฟที่สถานีดั่งดงได้ ที่ขนไปได้ก็เป็นพ่อค้าชมรมล้งจีน

ถ้าไม่แก้ไขปัญหานี้ ชมรมล้งจีนก็จะยึดอาชีพไทยทั้งหมด

นี่คือความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องรีบเจรจาสามฝ่าย ไทย-ลาว และจีน เพื่อเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟเส้นทางสายไหมระหว่างประเทศ ช่วงหนองคาย – เวียงจันทร์ และรีบก่อสร้างให้เร็วที่สุด ผู้ประกอบการคนไทย จึงจะสามารถส่งสินค้าไปที่สถานีหนองคายได้โดยตรง จะสะดวกกว่าที่จะไปกินน้ำใต้ศอกเขา

ขอเตือนว่าถ้าไม่แก้ปัญหานี้ การส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปจีนจะหายไปจำนวนมาก เกิดความเดือดร้อนแก่เกษตรกรทั้งภาคเหนือภาคอีสาน อย่างรุนแรง จะซ้ำรอยยิ่งกว่าหมูแพงอีกหลายเท่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อานนท์' โต้ 'ธรรมนัส' เขย่าเก้าอี้นายกฯ แนะใช้เวทีซักฟอกเพื่อประเทศชาติ อย่ามีอคติส่วนตัว

นายอานนท์ แสนน่าน ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย อยากให้นายกฯรับผิดชอบ หากการอภิปรายไม่ไว้วางใจเสียงส่วนใหญ่ไม่สนับสนุนรัฐมนตรีในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

'บิ๊กป้อม' เชื่อนายกฯไม่กังวล 'ธรรมนัส' ขู่ล้มรัฐบาล บอกไม่มีอะไรหรอก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงท่าทีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ที่ออกมาเขย่าเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

'บิ๊กตู่' เมิน 'ธรรมนัส' ประกาศล้มรัฐบาล 'สุชาติ' โต้ยิบ ถามเป็นฝ่ายค้านหรือเปล่า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปฏิเสธตอบคำถามกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ประกาศจะล้มรัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจยกเว้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

'เพื่อไทย' เดือดปุดๆ โวยรัฐบาลโยนเผือกร้อนให้ผู้ว่าฯชัชชาติ แก้ปมสายสีเขียว

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณีปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียวของกทม.ว่า ถ้าเป็นรัฐบาลสุภาพบุรุษ รัฐบาลไม่ควรโยนเผือกร้อนให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปแก้ไขปัญหาเพียงคนเดียว

เกษตรกรเฮ! 'จุรินทร์' เผยพาณิชย์ประสานผู้นำเข้าปุ๋ยของไทยได้เจรจา 3 บริษัทใหญ่ซาอุฯแล้ว

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยระหว่างการ เวิร์ค ฟรอม โฮม ถึงความคืบหน้าในการเจรจานำเข้าปุ๋ยจากประเทศซาอุดีอาระเบีย

'นฤมล' ชี้หนี้ครัวเรือนไทยพุ่งอันดับ 12 ของโลกแนะทุกฝ่ายต้องร่วมกู้ระเบิดเวลาลูกนี้

'อ.แหม่ม' ชี้หนี้ครัวเรือนเป็นระเบิดเวลา หลังไทยพุ่ง 90.1%ของจีดีพีสูงเป็นอันดับ 12 ของโลก แนะทถกฝ่ายทั้งผู้ให้กู้-ผู้กู้-รัฐบาล-เอกชน ต้องร่วมมือกันแก้ไข