‘บิ๊กตู่’ ข้องใจหมูตายไม่ถึง 20% เหตุใดขาดตลาด-ราคาปรับขึ้น เชื่อมีกระบวนการผิดปกติ

นายกฯ เร่งแก้ปัญหาหมูราคาแพง เชื่อมีกระบวนการผิดปกติ สั่ง ‘พณ.-กษ.’ ตรวจสอบ โวยขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล ขออย่าเห็นแก่ตัวกันในเวลานี้

17 ม.ค.2565-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์สินค้าราคาแพงจะมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไรว่า ขณะนี้ได้มีการสำรวจแล้วว่าปัญหามีอย่างไร หนึ่งคือมีปริมาณเพียงพอหรือไม่ เมื่อไม่เพียงพอจะจัดหาเพิ่มได้จากที่ไหน เช่น หมูถ้าจำเป็นก็ต้องนำเข้าและระงับการส่งออก หน่วยงานเกี่ยวข้องก็ต้องไปผลิตลูกหมูออกมา ส่งเสริมผู้ค้ารายย่อย วันนี้ก็ต้องไปสำรวจอีกกว่าหมูที่เก็บไว้ในสต๊อกมีการแช่แข็งไว้เท่าไหร่ ที่รอการส่งออกก็ต้องระงับการส่งออกทั้งหมด เพื่อให้ปริมาณหมูมีเพียงพอต่อการใช้ในประเทศ ต้องแก้ปัญหากันแบบนี้

“หมูตายก็สร้างหมูใหม่ขึ้นมา เพาะพันธุ์ใหม่ขึ้นมาให้เพียงพอปัญหาสำคัญที่สุด การแพร่ระบาดในครั้งนี้มีการแพร่ระบาดในบางพื้นที่และเป็นจุดๆไป ไม่ได้แพร่ระบาดทั่วประเทศ ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย และการตายมีประมาณไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ทำไมหมูถึงขาด แสดงว่ามันเกิดอะไรขึ้น ในกระบวนการมีคนไปทำอะไรหรือเปล่า อีกทั้งหลายๆอย่างก็พยายามขึ้นราคาตาม ขึ้นมาโดยไม่มีเหตุผลที่สมควร ผมจึงได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์(กษ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ และถ้าไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ก็ให้ร้องเรียนมายังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) “

เมื่อถามว่า มีการอ้างว่ามีความจำเป็นที่จะต้องขึ้นราคาสินค้า เพราะหลายๆอย่างก็ขึ้นราคาทั้งหมดโดยสืบเนื่องมาจากราคาน้ำมันด้วย นายกฯ กล่าวว่า ถ้าจะขึ้นราคาแล้วมีเหตุผลสมควรก็คงไม่มีอะไร แต่ขอร้องว่าอย่าทำให้ประชาชนเดือดร้อนมากก็แล้วกัน ต้องไปคำนวณที่ต้นทุนต้องไม่ใช่ราคาน้ำมันขึ้น 1 บาท หรืออะไรขึ้นแค่บาทเดียว  แล้วไปขึ้นราคาสินค้าอื่น 5 บาทเอาเหตุผลอะไรมาขึ้นตั้ง 5 บาท ตนไม่เข้าใจไม่เข้าใจ อย่าเห็นแก่ตัวกันในเวลานี้

ถามว่าราคาสินค้าขึ้นหมดแล้วค่าแรงขั้นต่ำจะขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์  ย้อนถามว่า เอาเงินมาจากไหนล่ะ เธอพูดเธอได้หมด แต่เธอต้องหาเงินมาให้ได้ก่อน รัฐบาลจะต้องมีเงินก่อนนะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ วางดอกไม้ไว้อาลัย โศกนาฏกรรม หนองบัวลำภู ขอทุกคนเข้มแข็ง ก้าวผ่านไปให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

'บิ๊กตู่' กำชับเยียวยาเต็มที่ สั่งดีอีเอสดูแลเรื่องบริจาค สกัดมิจฉาชีพ

นายกฯ กำชับช่วยเหลือเยียวยาเหตุหนองบัวลำภูเต็มที่ สั่ง 'ดีอีเอส' ดูแลเรื่องการบริจาค สกัดมิจฉาชีพลวงซ้ำเติมประชาชน 'มท.' รายงานออกใบอนุญาตอาวุธปืนรอบคอบ

ทำเนียบฯ ลดธงครึ่งเสา ไว้อาลัยเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

ทำเนียบรัฐบาลได้มีการลดธงชาติลงครึ่งเสา ทั้งบนตึกไทยคู่ฟ้า และบริเวณสนามหญ้าหน้าตึกสันติไมตรี ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ขอให้ทุกส่วนราชการทั่วประเทศลดธงครึ่งเสา

ฝากถึงนายกฯ กับโศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ท่านนายกรัฐมนตรีครับ ผมอยากคุยกับท่านเป็นการส่วนตัว ในฐานะประชาชน คุยกับนายกรัฐมนตรีของเขา