สั่งปรับลดการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ ลดผลกระทบลุ่มเจ้าพระยา

6 ต.ค.2567-ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ(SWOC) กรมชลประทาน เปิดเผยว่า โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักชลสิทธิ์ ปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี ให้สอดคล้องกับการคาดการณ์น้ำท่าที่จะไหลลงอ่างเก็บน้ำเขื่อนป่าสักฯ ซึ่งมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยจะทยอยปรับลดการระบายน้ำแบบขั้นบันได จาก 200 ลบ.ม./วินาที เป็น 150 ลบ.ม./วินาที ในวันที่ 7 ตุลาคม 2567 (พรุ่งนี้) ตั้งแต่เวลา 06.00 น. และจะปรับลดการระบายจาก 150 ลบ.ม./วินาที เป็น 100 ลบ.ม./วินาที ในวันที่ 8 ตุลาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบพื้นที่ด้านท้ายน้ำ

สำหรับสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำป่าสักชลสิทธิ์ ปัจจุบัน (6 ต.ค.67) มีปริมาณน้ำในอ่างฯประมาณ 657 ล้าน ลบ.ม. (68% ของความจุอ่าง) มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ 25.71 ล้าน ลบ.ม./วัน ปริมาณการระบาย 17.30 ล้าน ลบ.ม./วัน ทั้งนี้ กรมชลประทาน ยังคงติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ควบคู่กับปรับการระบายน้ำให้เหมาะสมและสอดคล้องกับปริมาณฝนและปริมาณน้ำที่มาจากพื้นที่ตอนบน เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้มากที่สุด ตามนโยบายของรัฐบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.เห็นชอบเก็บค่าชลประทาน อ่างหนองทุ่งมน เหตุมีการใช้น้ำภาคธุรกิจที่มิใช่การเกษตร

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดให้ทางน้ำชลประทานอ่างเก็บน้ำหนองทุ่งมน เป็นทางน้ำชลประทาน ที่จะเรียกเก็บค่าชลประทาน พ.ศ. …. ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) เสนอและให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้

'เจ้าท่า'กางแผนปี69ฟื้นฟูล่องน้ำทุกภาคเพิ่มประสิทธิภาพจัดการ

'เจ้าท่า' เปิดแผนปฏิบัติการฟื้นฟูขุดล่องน้ำปี 2569 เร่งขุดร่องน้ำพื้นที่ภาคใต้ สงขลา – หาดใหญ่ หลังอุทกภัยครั้งใหญ่ สร้างความเสียหายกว่า12,000 ล้านบาท ลุยขุดลอก 24 ร่องน้ำ ภายใต้งบปี 69 พร้อมเสนอของบกลางเพิ่ม 3 โครงการเร่งด่วน ปากคลองอู่ตะเภา - ปากคลอง ร.1 และปากคลอง ร.3 มูลค่าร 92.5 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จภายกลางปี 69

ชาวตำบลบางสมบูรณ์ หนุนกรมชลฯ สร้างอาคารบังคับน้ำในแม่น้ำนครนายก แก้น้ำแล้ง-น้ำเค็มรุกพื้นที่

กรมชลประทาน จัดสื่อสัญจรศึกษาความเหมาะสมฯ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีในพื้นที่ลุ่มต่ำปลายน้ำแม่น้ำนครนายก

กรมชลประทาน สรุปแนวทางปรับปรุงโครงการส่งน้ำเจ้าเจ็ด-บางยี่หน อยุธยา

กรมชลประทาน เข้าพบนายเดชะ สิทธิสุทธิ์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อบรรยายสรุปแนวทางการศึกษาความเหมาะสมปรับปรุงโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเจ้าเจ็ด-บางยี่หน ณ ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี

คลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร ทางน้ำสายใหม่พลิกชีวิตริมน้ำชาวกรุงเก่า...ใกล้จริง!

พื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง โดยเฉพาะในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นอกจากจะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ มีราชธานีเก่าของไทย มีวัดวาอาราม