ศปช.ส่วนหน้า เร่งฟื้นฟูแม่สายให้ทันสิ้นเดือนนี้ ผุดไอเดีย”ตลาดชุมชน” ค้าขายเสริมรายได้ หลังคนมีกำลังซื้อจากเงินหมื่นจากรัฐ-เงินเยียวยา9 พัน พร้อมใช้จ่าย
8 ต.ค.2567 - ในการประชุมศูนย์ปฎิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยวาตภัยและดินโคลน ถล่ม (ศปช.ส่วนหน้า) วันที่ 8 ตุลาคม 2567 ซึ่งมีนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นหัวหน้าศูนย์ฯ และพลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นที่ปรึกษาศูนย์ฯ ได้สรุปผลการดำเนินงานฟื้นฟูหลังอุทกภัย อ.แม่สาย เชียงราย ข้อมูล ณ วันที่ 7 ตุลาคม
แบ่งเป็น พื้นที่รับผิดชอบของกระทรวงกลาโหม ได้แก่พื้นที่หัวฝาย-สายลมจอย ได้รับผลกระทบ 82 หลังคาเรือน ช่วยเหลือแล้ว 38 หลังคาเรือน มีความก้าวหน้าในการดำเนินการ 46 % , เกาะทรายได้รับผลกระทบ 168 หลังคาเรือน ช่วยเหลือแล้ว 59 หลังคาเรือนมีความก้าวหน้า 35% , ไม้ลุงขนได้รับผลกระทบ 189 หลังคาเรือน ช่วยเหลือแล้ว 67 หลังคาเรือน มีความก้าวหน้า 35%
พื้นที่ในความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย ได้แก่ เหมืองแดงได้รับผลกระทบ 232 หลังคาเรือนช่วยเหลือแล้ว 172 หลังคาเรือน มีความก้าวหน้า 74% , ปิยะพร ได้รับผลกระทบ 82 หลังคาเรือนช่วยเหลือแล้วทั้งหมดคิดเป็น 100% คิดเป็นภาพรวมความก้าวหน้าทั้งหมด 56 %ทั้งนี้ ศปช. ส่วนหน้า ได้กำหนดกรอบเวลาในการฟื้นฟูไว้ถึงวันที่ 31ตุลาคมนี้
ในการประชุม ศปช.ส่วนหน้าครั้งนี้ ได้มีการเสนอแนวทางเปิดตลาดชุมชน ให้พี่น้องประชาชนสามารถมาค้าขายได้ เพื่อรองรับเงินดิจิตัล 10,000 บาท และเงินเยียวยา 9,000 บาท จะได้นำมาเป็นทุนในการทำมาค้าขาย หารายได้เพิ่มเติม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มทบ.22 อุบลราชธานี บรรจุทายาททหารกล้า ปกป้องแผ่นดินไทย เข้ารับราชการแทน
มทบ.22 อุบลราชธานี บรรจุทายาทของทหารกล้า "วีรชนทหารกล้าชายแดน" เข้ารับราชการทดแทน จากเหตุปะทะในพื้นที่ชายแดนไทย - กัมพูชา
'ทรงศักดิ์' เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง
“ทรงศักดิ์” เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ระบุรับช่วงต่อถอดบทเรียนแก้น้ำท่วมหาดใหญ่ ยังไม่ชัดหนุนแยกกระทรวงน้ำ บอก มี สทนช.คุมอยู่แล้ว
ผบ.ทบ. ลงนามโผ 'ผู้พัน' 228 ตำแหน่ง จัดทัพรับมือสถานการณ์ชายแดน-ภัยคุกคามรอบด้าน
พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ลงนามในคำสั่งกองทัพบกที่ 121/2569
กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ
โฆษก ทบ. มองคดียิง 'สส.กมลศักดิ์' เป็นเรื่องทางสังคม ไม่ใช่ความมั่นคง
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณี นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ไปแจ้งความเพิ่มเติม 2 ทหาร ในคดีลอบยิง คาดเป็นผลจากการไปช่วยชาวบ้าน และอาจขัดแย้งกับฝ่ายความมั่นคง ว่า เรื่องนี้เป็นคดีความทางสังคม
ปิดล้อมหมู่บ้านชินลาภ ยึดไอซ์ 380 กิโล เร่งล่าตัวแก๊งค้ายา
นายพัชรพล มั่นปาน นายอำเภอเมืองพิษณุโลก มอบหมายให้ นายวัฒนา สุราษฏร์มณี ปลัดอำเภอ นางสาวกนกกาญจน์ ทองรัก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลสมอแข ชรบ. หมู่ที่ 9 ตำบลสมอแข

