23 ต.ค.2567 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า คนยิ่งอายุมากขึ้น มีโรคประจำตัวหลายๆโรค โดยเฉพาะโรคทางสมอง มีโอกาสสำลักน้ำ อาหาร และน้ำลายตัวเองลงไปในปอด ทำให้ปอดติดเชื้อซ้ำแล้วซ้ำอีก
ผู้ป่วยชายอายุ 91 ปี เป็นโรคภาวะน้ำเกินในโพรงสมอง ใส่สายระบายน้ำจากโพรงสมองลงสู่ช่องท้อง 2 ปีก่อน เป็นเบาหวาน ความดัน หัวใจขาดเลือด ใส่เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ 5 ปีก่อน กินอาหารลำบาก สำลักบ่อย ให้อาหารทางสายยางใส่ทางรูจมูกลงไปในกระเพาะอาหาร ปกติพูดได้ เดินได้ 5-6 ก้าว อ่านหนังสือพิมพ์ได้ แต่ช่วยตัวเองไม่ได้
เริ่มมีไข้ ไอ เหนื่อย เสมหะมาก ปอดติดเชื้อครั้งแรกจากการสำลักเข้านอนโรงพยาบาล 18-27 มีนาคม 2567 ปอดติดเชื้อครั้งที่ 2 จากการสำลักเข้า รพ. 21-28 มิถุนายน 2567 ปอดติดเชื้อครั้งที่ 3 จากการสำลักเข้ารพ. 24 กรกฎาคม-10 สิงหาคม 2567 ครั้งนี้ต้องใส่ท่อหายใจและเครื่องช่วยหายใจ เวลาดูดเสมหะผ่านท่อหายใจเจอเศษอาหาร พบปอดติดเชื้อทั้งแบคทีเรียและเชื้อรา ให้ยาปฏิชีวนะและยาฆ่าเชื้อรา คนไข้ดีขึ้น ถอดท่อหายใจได้ คนไข้ยังอยากกินและขอกินเองทางปาก แนะนำญาติไม่ให้อาหารและน้ำทางปากแม้แต่นิดเดียว ต้องให้ยา อาหาร และน้ำทางสายยางอย่างเดียว เวลาให้อาหารต้องอยู่ในท่านั่งเท่านั้น
มาพบล่าสุดวันที่ 22 ตุลาคม คนไข้พูดรู้เรื่อง ไม่เหนื่อย เอกซเรย์ปอดปกติ ระดับออกซิเจนปลายนิ้ว 98%
ถ้าปอดติดเชื้อจากการสำลักครั้งต่อไป แนะนำให้ใส่สายให้อาหารทางหน้าท้อง โดยเจาะรูผ่านทางผนังหน้าท้องเข้ากระเพาะอาหาร แทนการใส่สายยางผ่านรูจมูกลงไปในกระเพาะอาหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอมนูญ' ชี้ภัยร้ายนกพิราบแม้ไม่ใกล้ชิดก็สุ่มเสี่ยงติดเชื้อราคริปโตค็อกคัส!
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
หมอมนูญ ยกเคสหญิงวัย 84 เตือนปอดอักเสบติดเชื้อราคริปโตค็อกคัส จากมูลนกพิราบ
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก
'หมอมนูญ' เผยเดือนสิ้นปีพบคนติดโควิดน้อยลงมากๆ
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ
'หมอมนูญ' เปิดสถิติบอกสิงหาคมพบไข้หวัดใหญ่พุ่ง!
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
'หมอมนูญ' กางสถิติบอกโควิดลดส่วน 'ไข้หวัดใหญ่-โรโนไวรัส' พุ่ง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ
'หมอมนูญ' กางสถิติ รพ.วิชัยยุทธโควิด19 เริ่มลดลง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

