นายกฯ มอบ 2 นโยบายประชุม กก.ยานยนต์ไฟฟ้านัดแรก

นายกฯ ถกคณะกรรมการยานยนต์ไฟฟ้านัดแรก มอบ 2 นโยบาย มุ่งเน้นลงทุนไฟฟ้าสีเขียว ผลักดันไทยเป็นฮับอุตสาหกรรมยานยนต์

04 ธ.ค.2567 - ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2567 โดยมีนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

โดยนายกฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติครั้งแรก มีนโยบาย 2 เรื่องแจ้งให้ทราบ เรื่องแรกรัฐบาลมุ่งเน้นในเรื่องของการลงทุนไฟฟ้าสีเขียวที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและพลังงานสะอาดให้สอดคล้องกับนโยบายความเป็นกลางทางคาร์บอน ซึ่งทั่วโลกกำลังโฟกัสเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ เวลาไปที่ไหนเราได้พูดคุยถึงเรื่องนี้ และต่างประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมากอยากให้ทำเรื่องนี้ต่ออย่างจริงจัง ทั้งนี้ นโยบายของรัฐบาลมองว่าเรื่องการขับเคลื่อน การเปลี่ยนผ่านสู่การผลิต ที่ใช้ยานยนต์เป็นมิตรต่อสิ่งสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อยากให้โฟกัสเรื่องนี้ในเรื่องของการเปลี่ยนผ่านให้ราบรื่นมากขึ้น นอกจากนี้อยากจะผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในทุกมิติและให้ความสำคัญกับเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีและการยกระดับขีดความสามารถในการผลิต

นายกฯ กล่าวต่อว่า ที่เราเคยบอกไว้ว่าอยากให้ประเทศไทยเป็นฮับในเรื่องนี้ก็ขอให้ผลักดันเรื่องนี้ต่อไปไม่ว่าจะเป็นในด้านของการพัฒนาคน การส่งเสริมการลงทุนและพัฒนาระบบนิเวศให้เกิดความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น โดยรัฐบาลมุ่งเน้นที่จะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการที่ทำอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศไทย ก็ขอให้คณะกรรมการชุดนี้พิจารณามาตรการต่างๆ อะไรที่สำคัญ ขอให้บอกกันจะได้ทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ คิกออฟ 'สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง' พร้อมโชว์ขับรถแทรกเตอร์

'นายกฯอนุทิน' เปิดโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง ลดต้นทุนการผลิต วงเงินกู้เกษตรกรรายละไม่เกิน 1 แสนบาท ย้ำรัฐมุ่งช่วยคนไทย ก่อนโชว์ขับรถแทรกเตอร์ไฟฟ้า

ข้องใจ 'อนุทิน' นั่งมท.1 หลายสมัย ทำไมเพิ่งแอ็กชันลุยโกงสอบ

'ณัฐพงษ์' เหน็บ 'อนุทิน' นั่ง มท.1 มาหลายสมัยต้องรู้เรื่องโกงสอบ ทำไมไม่แอ็กชันตั้งแต่แรก ไม่ใช่พอมีข่าวถึงมาตามแก้ ชี้ไม่จริงใจแค่เช็ดล้างปัญหาภายในมากกว่า เชื่อความขัดแย้งเกิดจากสายสีน้ำเงินทั้งคู่

'อนุทิน' ฟังทางนี้! 5 สิ่งที่ควรทำ กับไม่ทำ 4 เรื่อง สางโกงสอบท้องถิ่น

ดร.ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ประธานสถาบันประชาธิปไตยสุจริต และอดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สิ่งที่นายกรัฐมนตรี “ควรทำ” และ “ไม่ควรทำ”

'อภิสิทธิ์' สับเละ! งบ 70 'หาเช้ากินค่ำ' ไร้อนาคต บี้ปฏิรูปภาษีก่อนหนี้ทะลุ 80%

'อภิสิทธิ์' สับรัฐบาลจัดงบ 70 แบบไร้อนาคต หาเช้ากินค่ำ มีเงินใช้แค่งบประจำ-ใช้หนี้ ต้องกู้ลงทุน อย่าหวังเพิ่มเบี้ยคนชรา-สวัสดิการ แนะปฏิรูปภาษีก่อนหนี้สาธารณะทะลุ 80%