รัฐบาลพร้อมรับ 4 คนไทยกลับบ้าน เช็กสุขภาพ-เยียวยาจิตใจทันที

นายกฯ รับรายงานพร้อมรับ 4 คนไทยกลับบ้าน ด้าน สธ. เตรียมทีมดูแลสุขภาพกาย-จิตใจ ทันทีที่เหยียบแผ่นดินไทย

6 ธ.ค. 2567 – นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.00 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานว่าในส่วนของประเทศไทยได้เตรียมพร้อมในการรอรับ 4 คนไทยที่จะข้ามกลับมาที่จังหวัดระนอง ซึ่งจากการรายงานจากส่วนหน้าพื้นที่จังหวัดระนองแจ้งว่า คาดว่าจะเป็นช่วงบ่ายวันที่ 6 ธ.ค.ที่จะส่งคนไทยมายังจังหวัดระนอง บริเวณท่าเรือประภาคาร ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำรายละเอียดของคณะกรรมการส่วนชายแดนท้องถิ่นหรือ TBC ของทั้งสองประเทศอยู่

ส่วนกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า ได้เตรียมความพร้อมไว้คือ แผนการดูแลเยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบทั้ง 4 คนและครอบครัว โดยทีมสุขภาพจิตของ รพ.ระนอง และมีทีมแพทย์ ประกอบด้วย นายแพทย์นรเทพ อัศวพัชระ นายแพทย์ สสจ.ระนอง นายแพทย์นิคม มะลิทอง ผู้อำนวยการ รพ.ระนอง รองแพทย์ รพ.ระนอง จิตแพทย์ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน พยาบาลจิตเวช พยาบาลหน่วยปฐมพยาบาล ทีมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ รพ.ระนอง

ขณะที่ทีมกรมสุขภาพจิต นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้สั่งทีมสุขภาพจิตเตรียมข้อมูลพื้นฐานของทั้ง 4 ครอบครัว และได้เตรียมพร้อมให้การประเมินและดูแลทั้ง 4 ครอบครัวเมื่อเดินทางมาถึง โดยรพ.ระนอง จะนำรถพยาบาลไปรับทั้ง 4 คนและนำมาที่ รพ.ระนอง เพื่อตรวจร่างกายและประเมินสุขภาพจิต เบื้องต้นก่อนจากนั้นจะประเมินปัญหาเรื่อง การตอบสนองของจิตใจต่อความเครียดรุนแรง เพื่อป้องกันโรคเครียดภายหลังเผชิญเหตุการณ์รุนแรง หรือ โรค PTSD ระยะยาว พร้อมทั้ง วางแผนการดูแลปัญหาโรค PTSD ในครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก

นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขจะช่วยวางแผนด้านอาชีพและเศรษฐกิจให้กับครอบครัวรวมทั้งการเชื่อมโยงในการวางแผนและลงพื้นที่ ทั้ง MCATT ในพื้นที่ระนอง และหน่วยงานของกรมสุขภาพจิตของ กระทรวงโดยรพ.ระนอง ได้จัดทีมจิตแพทย์และหอผู้ป่วย หากมีความจำเป็นต้องแอดมิด ก็สามารถแอดมิดได้ที่ รพ.ระนอง หรือรพ.สวนสราญรมย์

นายจิรายุ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทราบกำหนดการเบื้องต้นแล้วว่า คณะลูกเรือทั้ง 4 ท่าน จะออกเดินทางจากเกาะสอง เวลา 12.30 น.โดยสารทางเรือสปีดโบ๊ท ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึงฝั่งระนอง ที่ท่าเรือประภาคาร ซึ่งทางทีมแพทย์สาธารณสุขพร้อมสำหรับการรับตัวคณะลูกเรือทันที ที่เดินทางมาถึง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ จ่อตั้ง 'โบว์ ณัฏฐา' นั่ง 'โฆษก ศบก.'  เจ้าตัวโผล่สังเกตการณ์แถลงข่าวประจำวัน

ภายหลังที่นายเกษมสันต์ วีระกุล กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประชาสัมพันธ์  ได้กล่าวเสนอแนะแนวทางการสื่อสารของรัฐบาลต่อหน้า นายอนุทิน

'ครม.ใหม่' ฉลุย! 'อนุทิน' จ่อลงนามนำขึ้นทูลเกล้าฯ พร้อมแถลงนโยบาย

นายกฯ เผยรายชื่อ 'ครม.อนุทิน 2' เรียบร้อย จ่อลงนามนำขึ้นทูลเกล้าฯ วันนี้ ยันพร้อมแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ต้องรอโปรดเกล้าฯ ลงมา และนำ ครม. เข้าเฝ้าถวายสัตย์

นายกฯ เช็ก 'ครม.อนุทิน 2' รอบสุดท้าย ก่อนทูลเกล้าฯ วันนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าปฎิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเมื่อมาถึงนายกฯได้ขับรถยนต์ไฟฟ้าส่วนตัว มาที่ตึกสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งการด่วน! กอ.รมน. ลุยปราบกักตุนน้ำมัน-ลอบส่งนอก

นายกฯ ในฐานะผอ.รมน. สั่งการ กอ.รมน. เดินหน้าปราบปรามการกักตุนและลักลอบส่งออกน้ำมันนอกประเทศ เร่งตรวจสอบทั้งระบบ 'ต้นน้ำ–กลางน้ำ–ปลายน้ำ' สร้างความมั่นใจให้ประชาชน