
25 ม.ค.2565- นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ตนได้เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายและติดตามการดำเนินงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยมี นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และผู้อำนวยการกองคดี ในสังกัดกรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าร่วมการประชุม โดยได้มีการรายงานถึงภารกิจที่สำคัญของแต่ละกองให้ตนได้รับทราบ โดยภาพรวมการดำเนินงานของดีเอสไอในปี 2564 ให้การช่วยเหลือประชาชนรวม 11,581 ราย รักษาผลประโยชน์ให้กับภาครัฐ เอกชนและประชาชน แบ่งเป็นด้านเศรษฐกิจ 12,739 ล้านบาท ด้านทรัพย์สินทางปัญญา 157 ล้านบาท ด้านคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม 2,149 ล้านบาท ด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ 676 ล้านบาท
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนต้องขอขอบคุณผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอทุกท่าน ที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานร่วมกับตนมาเกือบ 3 ปี และเป็นหน่วยงานที่เป็นหน้าเป็นตาของกระทรวงยุติธรรม มีหลายเรื่องที่ทำได้สำเร็จให้กับสังคม และยังมีอีกหลายเรื่องที่เราต้องทำซ้ำแล้วซ้ำอีก เช่น คดียาเสพติด คดีรถหรู แชร์ลูกโซ่ สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาอุปสรรค เพราะการแก้ปัญหาไม่ได้แก้ตั้งแต่ต้นเหตุ หลายครั้งเราปล่อยให้เกิดขึ้นก็ต้องแก้อีก แต่หากเราสามารถแก้ตั้งแต่ต้นเหตุอาจจะตัดขั้นตอนได้ หรือทำรูปแบบดำเนินการ เช่น คดีแชร์ลูกโซ่ เราเหนื่อยมากเวลาคนมาร้องเรียน เราเจอมาหลายครั้งมีแชร์วงใหม่ๆเกิดขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเราแก้บ่อยๆก็จะเบื่อ ดังนั้นเราจะตัดต้นตอได้หรือไม่ เช่น การออกกฎหมายใหม่ การแก้กฎหมายเพื่อสกัดกั้น ทำให้งานของเราไม่เยอะ หากเราแก้ต้นเหตุได้ก็จะหยุดได้ อย่างที่ตนทำประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ การยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด และการสร้างนิคมอุตสาหกรรม ดังนั้นการทำงานต้องทำให้ถึงต้นตอ เราจะทำงานได้ง่ายขึ้น รวมทั้งเทคโนโลยีต่างๆ ต้องศึกษาและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์
“ผมขอให้พวกเขาได้แสดงความสามารถ ความตั้งใจ ความทุ่มเทออกมาอย่างเต็มที่ที่สุดเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนและทุกกองต้องทำประเมิน KPI หรือดัชณีชี้วัดผลงาน รวมทั้งต้องมีการแถลงผลงานให้ประชาชนได้ทราบในทุก 6 เดือน และขอให้เข้าใจงานของตนเอง รวมทั้งงานของเพื่อนๆ เข้าใจงานหลายๆกอง ขับเคลื่อนและพัฒนา เข้าใจและเข้าถึง เพื่อให้เราเดินไปข้างหน้าให้ได้ ทุกกรมทุกกองมีความสำคัญทั้งนั้น หากใครมีไอเดียที่ดีก็เสนอแสดงออกมา ช่วยกันทำให้องค์กรเราขับเคลื่อนไปได้” นายสมศักดิ์ กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตรวจ‘คลังนํ้ามัน’ กวดขันห้ามกักตุน
กรมธุรกิจพลังงานนำกำลังเข้าตรวจสอบคลังน้ำมันพระโขนง ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ขณะที่ดีเอสไอสอบกำลังผลิต-การส่งออก เป็นไปตามขั้นตอนป้องกันให้ปริมาณน้ำมันเป็นไปตามกลไกตลาด
เริ่มแล้ว! 'ชุดสอบกักตุนน้ำมัน' ลงตรวจพื้นที่ 8 จุด 4 จังหวัด ตามคำสั่งนายกฯ
กรมธุรกิจพลังงาน นำกำลังเข้าตรวจสอบคลังน้ำมันพระโขนง ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ขณะที่ ดีเอสไอ สอบกำลังผลิต-การส่งออกนอกราช เป็นไปตามขั้นตอนป้องกันให้ปริมาณน้ำมันเป็นไปตามกลไกตลาด
รมว.ยุติธรรม ปัดเกมการเมือง หลัง 'ดีเอสไอ' เรียก สส.สุดาวรรณ-ครอบครัว
บอกไม่ทราบรายละเอียด หลังดีเอสไอออกหมายเรียก "สส.สุดาวรรณ" รวมทั้งพ่อ-แม่ และบริษัทแป้งมันฯ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีบุกรุกที่ทำเลเลี้ยงสัตว์ โต้ ไม่ใช่เรื่องการเมือง
'กำนันป้อ' มองเป็นเกมการเมือง หลังถูก 'ดีเอสไอ' ออกหมายเรียกยกครอบครัว
"กำนันป้อ" ขำแห้งยอมรับเป็นเกมการเมือง หลังถูก "ดีเอสไอ" ออกหมายเรียกยกครอบครัว ให้เข้ารับทราบข้อหาขุดบ่อน้ำหาดสวนยา รุกที่สาธารณประโยชน์ จ.อุบลฯ
จำคุก จนท.ดีเอสไอ-ตำรวจ 191 ตบทรัพย์ 10 ล้าน แลกปล่อยตัวผู้ต้องหาจีนเทา
ศาลอาญาคดีทุจริตฯ สั่งจำคุก 2-14 ปี เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ-อดีตตำรวจ กับพวก เรียกรับเงินจาก อดีตกงสุลใหญ่นาอูรู แลกปล่อยตัวชาวจีนผิดกฎหมาย
DSIแจงยังไม่จบ ที่ดินเขากระโดง อยู่ในปปช.-ศาล
"ดีเอสไอ" ร่อนเอกสารแจงพัลวันคดี "ที่ดินเขากระโดง" ยังไม่จบ

