สส.เชียงใหม่ ปชน. เรียกร้อง ครม. เร่งดันวัด-สถานที่สำคัญ เป็นมรดกโลก

“สส.เชียงใหม่” จี้ “ครม.” เร่งดันวัด-สถานที่สำคัญ เป็นมรดกโลก บอกเป็นการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานเมือง-คมนาคม เตรียมต้อนรับผู้มาเยือนที่เพิ่มขึ้น

16 ม.ค.2568 - ที่รัฐสภา น.ส.เพชรรัตน์ ใหม่ชมภู สส.เชียงใหม่ พรรคประชาชน แถลงว่า ชาวเชียงใหม่เราพร้อมแล้วที่จะขึ้นทะเบียน วัดเชียงมั่น วัดอุโมงค์ วัดพระสิงห์ วัดสวนดอก วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดเจดีย์หลวง วัดเจ็ดยอด และแนวคูเมือง แจ่ง กำแพงเมือง ประตูเมือง เป็นมรดกโลก ซึ่งเมื่อปี 2558 ถึงปี 2563 ชาวเชียงใหม่มีความพยายามที่จะขึ้นทะเบียนเชียงใหม่เป็นแหล่งมรดกโลก แต่มีการให้ข้อมูลที่ผิดพลาดประชาชนบางส่วนไม่เห็นด้วย ไม่มีเจ้าภาพหลักในการทำการศึกษาและจัดทำเอกสารเพื่อขึ้นทะเบียน อีกทั้ง การแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่สู่มรดกโลกทางวัฒนธรรมของยูเนสโกชุดที่แล้ว โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานกรรมการ ไม่มีบุคคลที่มีมีความรู้ความสามารถในการจัดทำเอกสารเพื่อขึ้นทะเบียนมรดกโลก จึงทำให้การผลักดันเชียงใหม่เมืองมรดกโลกจึงยุติไป

น.ส.เพชรรัตน์ กล่าวว่า ปัจจุบันได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนฯ ชุดใหม่ซึ่งมีผู้ที่มีประสบการณ์ในการขึ้นทะเบียนมรดกโลกมาแล้วมาเป็นประธานและกรรมการ และมีการทำประชาคมแล้วหลายครั้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการจัดทำเอกสารเพื่อขึ้นทะเบียนแล้วฯ โดยการขึ้นทะเบียนมรดกโลก นอกจากจะเป็นการเพิ่มโอกาสที่เมืองเชียงใหม่จะได้รับการสนับสนุนในด้านการอนุรักษ์ ปกป้อง คุ้มครอง การบริหารจัดการ ฟื้นฟูและดูแลรักษาโบราณสถานและพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นการยกระดับด้านโครงสร้างพื้นฐาน ระบบขนส่งสาธารณะในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงเกิดการเตรียมความพร้อมเมืองเพื่อรองรับจำนวนผู้มาเยือนที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและบริการจะเติบโตอย่างต่อเนื่องและสร้างงานเพิ่มรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น

“ขอเรียกร้องไปยังครม. ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นลูกหลานชาวเชียงใหม่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ได้บรรจุวาระและมีมติครม. ขึ้นทะเบียนโบราณสถานต่างๆในจังหวัดเชียงใหม่ตามที่ได้กล่าวไปแล้วเป็นมรดกโลก เพื่อเร่งรัดและดำเนินการในการศึกษาและจัดทำเอกสารการขึ้นทะเบียนให้เสร็จสิ้นภายในเดือนก.ย. 2568 โดยเร่งด่วน” น.ส.เพชรรัตน์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ซาบีดา’ ยันสงกรานต์ไทยขึ้นทะเบียนยูเนสโกแล้ว เขมรเสนอปี 70 ไม่กระทบไทย

นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ชี้แจงกรณีกระแสข่าวที่ประเทศกัมพูชาเสนอรายการ Mohasangkran chnam thmey, the

'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว

'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'

จับขบวนการยาเสพติด ลอบขนยาบ้าล็อตใหญ่ 3.4 ล้านเม็ด พื้นที่ชายแดนเชียงใหม่

นบ.ยส.35 บูรณาการหลายหน่วย จับกุมขบวนการลำเลียงยาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 3.4 ล้านเม็ด ในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่