บุกจับนายช่างโยธา เขตพระโขนง เรียกเงิน 4 แสน แลกออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร

23 ม.ค.2568 - นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มอบหมายให้นายสุขสันต์ ประสาระเอ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ และนายไพโรจน์ นิยมเดชา ผู้อำนวยการสืบสวนกลุ่มสืบสวนและปฏิบัติการข่าว 2 ร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ท. และกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ปฏิบัติการจับกุมนายปัญญา นาคแดง นายช่างโยธาปฏิบัติงาน ฝ่ายโยธา สำนักงานเขตพระโขนง

สืบเนื่องจากช่วงเดือนกันยายน 2567 ผู้เสียหายได้ยื่นขออนุญาตก่อสร้างอาคาร จำนวน 7 อาคาร ที่ฝ่ายโยธา สำนักงานเขตพระโขนง จนได้พบกับนายปัญญานายช่างโยธาฯ ที่ได้ใช้วิธีการต่าง ๆ ทำให้ผู้เสียหายเกิดความยุ่งยาก นำไปสู่การเรียกรับเงินค่าออกใบอนุญาตก่อสร้างในส่วนของ 6 อาคารแรก จากผู้เสียหายเป็นเงิน จำนวน 400,000 บาท เพื่อแลกกับการออกใบอนุญาต โดยให้แบ่งชำระก่อน จำนวน 200,000 บาท

ต่อมาผู้เสียหายได้ยื่นขอใบอนุญาตก่อสร้างอาคารที่ 7 ต่อนายปัญญาโดยในครั้งนี้นายปัญญา ได้เรียกรับเงินค่าออกใบอนุญาตอีก จำนวน 20,000 บาท ผู้เสียหายเห็นว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง จึงร้องเรียนและนำไปสู่การสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานร่วมกันระหว่างสำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงาน ป.ป.ท. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. จนศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้อนุมัติหมายจับนายปัญญา นายช่างโยธาปฏิบัติงาน ตามข้อกล่าวหา

โดยในวันนี้นายปัญญา ได้นัดหมายผู้เสียหาย ให้นำเงินสด จำนวน 200,000 บาท มาให้ที่ฝ่ายโยธา สำนักงานเขตพระโขนง เจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เจ้าหน้าที่ สำนักงาน ป.ป.ท. และ บก.ปปป. จึงร่วมกันซ้อนแผนเข้าจับกุม เมื่อถึงเวลานัดหมายนายปัญญาได้แจ้งผู้เสียหายให้นำเงินมาให้ที่โต๊ะทำงาน ผู้เสียหายจึงได้นำเงินไปให้ตามนัดหมาย และส่งมอบเงินจำนวนดังกล่าวให้แก่นายปัญญา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจับกุมที่เฝ้าสังเกตการณ์อยู่บริเวณโดยรอบ จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุมและแสดงหมายจับให้กับนายปัญญา พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิตามกฎหมายให้นายปัญญารับทราบ

จากการตรวจสอบพบเงินสดจำนวน 200,000 บาท อยู่บริเวณโต๊ะทำงานของนายปัญญาและนำตัวนายปัญญาพร้อมเงินสดของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน บก.ปปป. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงาน ป.ป.ช. ขอแจ้งให้ทราบว่า หากท่านพบเห็นการทุจริตของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ สามารถแจ้งเบาะแสมายังสำนักงาน ป.ป.ช. ได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 1205 เว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. www.nacc.go.th หรือสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดทั่วประเทศ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. เลื่อนชี้ขาดคดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล หลังยื่นขอความเป็นธรรม

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) รักษาราชการแทนเลขาธิการป.ป.ช. กล่าวถึงกระแสข่าวคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่จะนัดลงมติคดีอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ผิดจริยธรรมร้ายแรง กรณีการเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ไต่สวนเสร็จแล้ว! คดี 44 อดีตสส.ก้าวไกล รอลุ้น ประธาน ป.ป.ช. ชงชี้ชะตา 25 ธ.ค.นี้

ป.ป.ช. บรรจุวาระประชุมพิจารณา คดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล กรณีถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯอย่างร้ายแรง ในการร่วมลงชื่อ และยื่นเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งเดิมคาดว่าจะมีการบรรจุวาระในวันที่ 25 ธ.ค.นั้น

ป.ป.ช. อนุญาต 'แพทองธาร' ขอขยายเวลายื่นบัญชีทรัพย์สิน 30 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงกรณีการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในรายของอดีต ครม.แพทองธาร ชินวัตร

ป.ป.ช. ขยายผล 'กลุ่มคนนอก' คดีคุกวีไอพีจีนเทา ยันไม่จบแค่ ผบ.เรือนจำ-เลขาฯ

ผู้ช่วยเลขา ป.ป.ช. ยืนยันพร้อมตรวจสอบ-ขยายผล "กลุ่มคนนอก" ในคดีคุกวีไอพีจีนเทา มีพฤติการณ์สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐกระทำผิดหรือไม่ หลัง "ดีเอสไอ" สรุปสำนวนสืบสวนส่ง ป.ป.ช. เชือดก่อน 2 ราย อดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ - เลขา ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระบุ อำนาจของ ป.ป.ช.

ปปง.-ปปช. ลุยสอบจนท.รัฐ-นักการเมือง เอี่ยวสแกมเมอร์ โยงภาพ 'เบน สมิธ' ลงนาม MOU ดีอี-บ.สิงคโปร์

นักการเมืองไทย-เจ้าหน้าที่รัฐมีหนาว! ภาพคู่ "เบน สมิธ" พ่นพิษ หลัง ปปง. - ป.ป.ช. เดินหน้าลุยตรวจสอบเส้นทางเงิน-ธุรกรรม-โครงการโยง "เบน สมิธ และบริษัทฯ"