'กัน จอมพลัง' เปิดความจริงเหตุเผชิญหน้าที่ตู้คอนเทนเนอร์ 'ทมอดา' ยืนยันฝ่ายกัมพูชายั่วยุ-ติดอาวุธหาเรื่องก่อน

กัน จอมพลัง และ ผู้กองโทนี่ ผบ.ร้อยสนาม นาวิกโยธิน 

31 มีนาคม 2569 - สืบเนื่องจากเหตุการณ์ทหารหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ได้เผชิญหน้าฝ่ายกัมพูชาที่บริเวณแนวรั้วตู้คอนเทนเนอร์ "ทมอดา" จ.ตราด วันนี้ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ได้มีคำสั่งย้าย นาวาเอกธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ผบ.ฉก.นย.ตราด) ไปหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรม กองทัพเรือ

ล่าสุด นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ "กัน จอมพลัง" อินฟลูเอนเซอร์ผู้สนับสนุนทหารแนวหน้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า ผมได้ข่าวว่าผู้ใหญ่บางท่านเข้าใจว่าผู้กองโทนี่ไปหาเรื่องเขมรก่อน ซึ่งได้ดูคลิปเพียงแค่ผู้กองพูดแต่ไม่เห็นคลิปเหตุการณ์ตั้งแต่แรก ผมจึงขอเล่าให้ผู้ใหญ่ฟังเพราะอยู่ในเหตุการณ์เพื่อเป็นการยืนยันว่าผู้กองโทนี่และผู้การธรรมนูญไม่ได้เป็นฝ่ายหาเรื่องเขมรก่อน

เหตุการณ์วันนั้นเริ่มจากพลจัตวา (กัมพูชา) นั่งรถทหารมาที่หน้ารั้วตู้คอนเทนเนอร์ ลงรถมาแล้วโวยวายด่าผู้กองโทนี่ห้ามเราตั้งตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มในที่เรา พร้อมกับนำกำลังติดอาวุธเข้ามาในพื้นที่ล้อมบริเวณตู้คอนเทนเนอร์และลงไปอยู่ในคูเลต จากที่เห็นมีมากกว่า 40 คน ซึ่งผู้กองโทนี่ก็เตรียมตัวป้องกันเพราะทหารไทยมีน้อยกว่ามากๆ

หลังจากนั้นพลจัตวาก็ถอยไปเดินไปเดินมาอยู่แถวร้านค้าฝั่งเขมรคุยโทรศัพท์ ซักพักทหารเขมรก็ถือกล้อง ถ่ายคลิปพร้อมกับติดอาวุธมาประชิดรั้วตู้คอนเทนเนอร์ ประมาน 10 กว่าคน ระหว่างทางมีบางคนในกลุ่มเขมรด่าเรามาตลอดทาง ซึ่งผู้กองโทนี่ก็ต่อว่ากลับเพื่อให้ถอยไป สถานการณ์ตึงเครียดตรงนี้ไม่ใช่ฝั่งเรายั่วยุก่อน แต่เป็นที่ฝั่งเขมรพยามเข้าติดอาวุธมาหาเราถึง 2 ครั้ง คนที่สร้างแรงกดดัน ผมยืนยันว่าไม่ใช่ฝั่งผู้กองโทนี่และท่านผู้การธรรมนูญ

ที่ผมต้องเล่าเพื่อความแฟร์ ไม่อยากให้มีความรู้สึกเหมือนมีคนมาด่าคนของเรา คนของเราด่ากลับ แต่กลับด่าคนของเรา ขวัญกำลังใจมันจะเสีย อยู่หน้างานมีทั้งแรงกดดันทั้งเสี่ยง

ผมเชื่อผู้กองผู้การทำดีแล้ว เราหงอให้เขมรมาด่ามารังแกกดขี่เรามันก็ทำเรื่อยๆ ลองถามว่าเป็นตัวเรา เราโอเคไหมอย่างน้อยก็เป็นการปรามไม่ให้เขมรได้ใจ และ หยุดมายุ่งกับเรา แล้วมันก็หยุดจริง

นายพลจัตวา กึม โกะซอล ฝ่ายกัมพูชา โวยวายทหารนาวิกโยธินที่บริเวณแนวรั้วตู้คอนเทนเนอร์ "ทมอดา" ชายแดนตราด หลังจากกันจอมพลังและทหารไทยได้นำธงชาติไทย และธงราชนาวีไทยมาติดที่ตู้คอนเทนเนอร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กห. จัดงบ 1.455 พันล้าน เดินหน้า 'ทหารอาสา' 2.5 หมื่นอัตรา

กลาโหมตั้งงบ 1,455 ล้าน เดินหน้า 'พลทหารอาสา' เปิดรับสมัครอออนไลน์ ก.ย. - ม.ค. 2.5 หมื่นอัตรา 'สภา กห.' เคาะกฎกระทรวงรองรับ เตรียมหารือกรมบัญชีกลางสัปดาห์หน้า

ทร. เปิดผลสอบทหารเกณฑ์โดนรับน้องโหด ลงโทษรุ่นพี่ 15 นาย ข้าราชการ 2 นาย

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏกรณีการใช้ความรุนแรงต่อทหารกองประจำการ ซึ่งได้สร้างความกังวลต่อสังคมและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกองทัพเรือนั้น กองทัพเรือได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน และยืนยันตั้งแต่ต้นว่าไม่ยอมรับการกระทำที่เป็นการใช้ความรุนแรง การกลั่นแกล้ง หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชนในทุกรูปแบบ

กองทัพเรือสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีพลทหารถูกลงโทษไม่เหมาะสม

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับกรณีพลทหารสังกัดกองทัพเรื

'กัน จอมพลัง' พาพลทหารร้อง อ้างรับน้องโหด บังคับแก้ผ้า-ลนไฟ จี้กองทัพเรือตรวจสอบ

“กัน จอมพลัง” พาพลทหารผู้เสียหายเข้าร้องเรียน อ้างถูกทหารรุ่นพี่รับน้องและลงโทษอย่างโหดร้าย ภายใต้ข้ออ้างฝึกแบบหน่วยรบรีคอน ทั้งบังคับแก้ผ้า

'ไอซ์' โผล่รายวัน! ยึดได้ 300 โล ลอบขนใส่เรือข้ามโขง

พล.ร.ต.ณรงค์ เอมดี ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีการลับลอบลำเลียงยาเสพติดจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

ทร.เปิด 50 สินค้าควบคุมห้ามส่งกัมพูชา แจงภาพเรือขนส่งเป็นเหตุเก่า

โฆษกกองทัพเรือยืนยันเดินหน้าเข้มมาตรการสกัดกั้นสินค้าควบคุมไปกัมพูชาตามนโยบายรัฐบาล พร้อมเปิดรายการสินค้าต้องห้ามกว่า 50 รายการ ครอบคลุมเชื้อเพลิง อุปกรณ์สื่อสาร โดรน และสารเคมี ชี้ภาพเรือ