ครม.เห็นชอบเสนอ 'วัดพระมหาธาตุ' ขอขึ้นทะเบียนมรดกโลก ส่งเอกสารภายใน 1 ก.พ.นี้

28 ม.ค.2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอ ดังนี้ 1.เห็นชอบเอกสารนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม “วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช” เพื่อขอรับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก 2.เห็นชอบให้ประธานกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ลงนามในเอกสารนำเสนอฯ ต่อศูนย์มรดกโลก กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส
 
นายอนูกูล กล่าวว่า 3.กรณีที่ศูนย์มรดกโลกมีความเห็นต่อความครบถ้วนสมบูรณ์ (Complete) ของเอกสารนำเสนอฯ และมีข้อเสนอแนะในการปรับแก้ไขเอกสารโดยไม่กระทบต่อสาระสำคัญของเอกสารนำเสนอฯ โดยหากกรมศิลปากรพิจารณาแล้วไม่กระทบต่อสาระสำคัญของเอกสารนำเสนอฯ ที่ผ่านความเห็นชอบของ ครม. เห็นควรให้กรมศิลปากรดำเนินการปรับปรุงแก้ไขเอกสารดังกล่าวตามความเห็นของศูนย์มรดกโลก โดยพิจารณาร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) และสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ก่อนนำเสนอเอกสารดังกล่าวต่อคณะอนุกรรมการมรดกโลกทางวัฒนธรรม และคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ และนำเรียน ครม.เพื่อทราบ ก่อนจัดส่งให้ศูนย์มรดกโลก ตามรอบการจัดส่งภายในวันที่ 1 ก.พ.ต่อไป
 
ทั้งนี้ ประเทศไทยต้องเสนอเอกสารนำเสนอฯ ต่อศูนย์มรดกโลกภายในวันที่ 1 ก.พ. เพื่อให้การขอรับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกสามารถดำเนินการได้ทันภายในรอบการพิจารณาของคณะกรรมการมรดกโลกปี 2568

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เฉลิมชัย' ชง ครม. 21 ม.ค. ไฟเขียว 'วัดพระมหาธาตุ' ขอขึ้นทะเบียนมรดกโลก

'เฉลิมชัย' ชง ครม. 21 ม.ค.นี้ เห็นชอบเสนอ 'วัดพระมหาธาตุ' นครศรีธรรมราช ขึ้นทะเบียนมรดกโลก ก่อนยื่นศูนย์มรดกโลก กรุงปารีส ภายใน 1 กพ. เพื่อพิจารณาทันวงรอบปี 2568

สส.เชียงใหม่ ปชน. เรียกร้อง ครม. เร่งดันวัด-สถานที่สำคัญ เป็นมรดกโลก

น.ส.เพชรรัตน์ ใหม่ชมภู สส.เชียงใหม่ พรรคประชาชน แถลงว่า ชาวเชียงใหม่เราพร้อมแล้วที่จะขึ้นทะเบียน วัดเชียงมั่น วัดอุโมงค์ วัดพระสิงห์ วัดสวนดอก วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดเจดีย์หลวง วัดเจ็ดยอด และแนวคูเมือง แ

ทำบุญตักบาตรวัดพระมหาธาตุฯ เสริมมงคลชีวิตคึกคัก

พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวร่วมทำบุญตักบาตรหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารจังหวัดนครศรีธรรมราชเสริมมงคลชีวิตในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2568

ไทยติด TOP 8 ประเทศร่ำรวยมรดกทางวัฒนธรรมมากที่สุดในโลก

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ผลสำเร็จการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์ไทย ในรัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่มุ่งมั่นยกระดับศักยภาพของคนไทยและทุนทาง