กมธ.แก้โรคระบาดหมู-ของแพง เริ่มถกนัดแรก ตั้งเป้าแก้กักตุน จี้หน่วยงานเปิดข้อมูลโปร่งใส

26 ม.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และแนวทางช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาราคาสินค้าอุปโภคบริโภคปรับตัวสูงขึ้น นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุมกมธ.ฯ นัดแรก ภายหลังสภาฯได้พิจารณาญัตติด่วนที่พรรคก้าวไกลเสนอ

นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติเลือกนายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานกมธ. โดยจะเน้นการพิจารณาใน2ด้าน 1.ช่วยเหลือเร่งด่วนเกี่ยวกับสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเน้นไปที่เนื้อหมูเป็นหลัก รวมถึงวัตถุดิบอื่น เช่น ปลา ไก่ กุ้ง ไข่ มาตรการระยะสั้น-ยาว และ2.ตรวจสอบการระบาดของโรคอหิวาต์ในหมู ที่แนวทางยังไม่ชัดเจน และจะกระทบต่อการวางแนวทางฟื้นฟู การส่งออกทีมีปัญหา รวมถึงสต็อกห้องเย็นที่มีการนำเข้าหมูผิดกฎหมาย ก็จะนำมาพิจารณาในกมธ.ด้วย มีกรอบเวลาในการพิจารณา60วัน และกมธ.จะเอาจริงเอาจังในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะการกักตุนสินค้า ราคาเกินจริง เราจะทำให้โปร่งใส เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปิดข้อมูล หวังว่าข้อมูลจะชัดขึ้น ทั้งด้านสต็อคหมู จำนวนสุกร ตัวเลขความเสียหาย เป็นต้น

นายเอกชัย กล่าวว่า กมธ.ยังได้มีมติให้ตั้งคณะอนุกรรมาธิการขึ้นมาอีก4คณะ ได้แก่ 1.คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาสาเหตุของโรค ผลประโยชน์ของห้องปฏิบัติการกรมปศุสัตว์และแนวทางการป้องกัน 2.คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาการตรวจสอบความเสียหาย สต็อคสินค้าการเยียวยา แนวทางการฟื้นฟูและผลกระทบของผู้ประกอบการรายย่อย 3.คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปรับปรุงโครงสร้างของด่าน การลักลอบนำเข้าและส่งออก และ4.คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาต้นทุนการผลิตสินค้าเกษตรเกี่ยวกับปศุสัตว์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อตำแหน่งในกมธ.ที่ได้รับเลือก จำนวน 13 คน อาทิ นายประภัตร รมช.เกษตรฯ เป็นประธานกมธ. นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นรองประธานกมธ. คนที่1 นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรองประธานกมธ. คนที่4 นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย เป็นประธานที่ปรึกษากมธ. เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อมรัตน์' โดดป้องผู้พิพากษาร่วมม็อบ 3 นิ้ว โวย 'ก.ต.' ลงโทษรุนแรง

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร

เกษตรกรภาคเหนือโอด 'หมูเถื่อนเกลื่อนเมือง' วอนรัฐเร่งกวาดล้างจริงจัง

งศ์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ เปิดเผยถึง กระแสข่าวสถานการณ์สุกรในขณะนี้ว่ามีบางอย่างผิดปกติจริง เนื่องจากปริมาณหมูที่ส่งเข้าพื้นที่ภาคเหนือมีมากเกินความเป็นจริง

ตีความเอง! 'หน.ก้าวไกล' สอนกฎหมายเป็นฉากๆ วาระนายกฯ 8 ปีไม่ต้องถึงศาลรธน.

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีเสียงวิจารณ์การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ หากนับตั้งแต่ปี 2560 จะสามารถดำรงตำแหน่งได้อีก 2 ปีว่า

อภิปรายไม่ไว้วางใจภาค2! พริษฐ์สับงบ 66 กระจุกพื้นที่ 'ภท.-ปชป.'

'พริษฐ์'ชี้จัดงบ 66 กระจุกตัว ไม่เป็นธรรมพบมีแต่ลงพื้นที่ 'ภท.-ปชป.'พรึ่บ 'ศิริกัญญา' ขอปรับลดงบ 5 หมื่นล้านบาท ห่วงหนี้อุ้มกองทุนน้ำมัน-กองทุนวินาศภัย

'ทั่นโรม' สวมวิญญาณศาลรัฐธรรมนูญฟันเปรี้ยง 'บิ๊กตู่' ต้องยุติบทบาท 23 ส.ค.นี้

'โรม' ชี้ กม.ระบุชัดเจนนายกฯอยู่ยาว 8 ปี ไม่ได้ ลั่นหากเป็นศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาด 'บิ๊กตู่' ยุติบทบาทนายกฯ แต่ขู่ยุบสภาจะถูกประชาชนลงโทษ!

สศก. โชว์ผล Zoning ช่วยเกษตรกรปรับเปลี่ยนการผลิต สร้างมูลค่ากำไร 27 ล้านบาท ในพื้นที่ 51 จังหวัด

ดร.ทัศนีย์ เมืองแก้ว รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยถึงผลการดำเนินโครงการบริหารจัดการการผลิตสินค้าเกษตรตามแผนที่เกษตร