
‘ภูมิธรรม’ เมินม็อบเมียนมาประท้วง ‘ตัดไฟ-น้ำมัน-เน็ต’ ชี้บอยคอตสินค้าไทย เสี่ยงขาดสินค้าอุปโภค ยันยึดคนไทยมาก่อน เตรียมลุยปอยเปต 16 ก.พ.นี้ เล็งขยายพื้นที่คุมเข้มชายแดนปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์
10 ก.พ. 2568 – ที่ท่าอากาศยาน2 กองบิน 6 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน หลังประชาชนเมียนมาออกมาประท้วงไทยที่ตัดไฟฟ้า งดส่งน้ำมัน และตัดอินเตอร์เน็ต ว่า ขณะนี้ 3 ส่วน คือ กองทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝ่ายปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้ประสานการทำงานกันได้ดี ส่วนเหตุประท้วงตอนแรกตามข่าวจะมีคนจำนวนมาก แต่มาจริงไม่มาก การประท้วงเป็นเรื่องของเขาที่จะแสดงความไม่พอใจแต่ไม่สามารถกดดันรัฐบาลไทยได้ เพราะรัฐบาลทำไปเพื่อแก้ปัญหาให้กับคนไทย เป็นเรื่องที่เขาต้องไปเคลียร์กับรัฐบาลเมียนมา เราทำครั้งนี้เพื่อให้จะให้เขาดำเนินการในการขับแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ออกจากพื้นที่ และเรื่องชายแดนในวันนี้จะมีคำสั่งเรียกคนที่มีข้อกล่าวหาให้ออกจากพื้นที่
ส่วนการปิดชายแดนไม่รับสินค้าไทยนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า เขาต้องไปไตร่ตรอง เพราะต้องพึ่งสินค้าอุปโภค บริโภค หากไม่มีอาหารต้องดูแลตัวเอง เรายืนยันมาตรการของไทยและยึดปัญหาของประเทศไทยเป็นหลัก ต้องจัดการเรื่องนี้ให้ได้ผลเด็ดขาดที่สุด
นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะเดินทางไปพญาตองซู วันที่12 ก.พ.นี้ จากนั้นวันที่ 16 ก.พ. จะเดินทางไปปอยเปต ประเทศกัมพูชา เพื่อดูสถานการณ์ก่อนตัดสินใจอะไร ส่วนจะไปพบและพูดคุยกับใครบ้างนั้นยังไม่ได้กำหนดรายละเอียด ทั้งนี้การซีลชายแดนครอบคลุมอยู่แล้ว ซึ่งการประกาศตัดไฟและอินเตอร์เน็ตยังไม่ครอบคลุมไปที่จุดอื่น
ผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงเวลานี้มีการลักลอบขนน้ำมันจากไทยไปขายในเมียนมา นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขณะนี้ทางกิจการชายแดน ทหารและตำรวจตระเวนชายแดนและพื้นที่ที่ซีลชายแดน 51 อำเภอ ได้ทำการตรวจ และคนที่มีส่วนร่วมจะถูกข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับกลุ่มคอลเซ็นเตอร์ด้วย
ส่วนมาตรการที่ห้ามนำแกลลอนมาเติมน้ำมันกลับที่จังหวัดเชียงราย จะดำเนินการมาตรการนี้กับพื้นที่อื่นหรือไม่นั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า หากประกาศต้องทำทุกที่ตามแนวชายแดน แต่ซีเรียสที่สุดเป็นพื้นที่ที่มีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และขณะนี้ประกาศ 5 จุดหลัก และสามารถขยายได้หากพบจุดใดเพิ่ม
เมื่อถามกรณีที่กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธพญาตองซูประกาศให้คนจีนออกจากพื้นที่ เพราะทำให้คนเมียนมาเดือดร้อน จะส่งผลกระทบกับคนไทยในเมียนมาหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่าไม่เกี่ยวกับเรา เขามีปัญหากับคนจีนเป็นเรื่องของเขาเนื่องจากเป็นอธิปไตยของประเทศเขา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดฉากน้ำเงินผสมแดง! 'พท.' ดี๊ด๊า ไร้เงื่อนไขร่วมรัฐบาล
'เพื่อไทย' ดี๊ด๊า! 'ประเสริฐ-สุริยะ-ภูมิธรรม' ตัวแทนเจรจา 'อนุทิน' ร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ย้ำไร้เงื่อนไข ขอฟังข้อเสนอก่อน
รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน
รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง
เขมรป่วนอีก! เรือประมง 30 ลำ รุกน่านน้ำไทย 'เรือหลวงเทพา' ไล่จับ
30 เรือประมงต่างชาติ ป่วนทะเลไทย จ.ตราด อีกรอบ 'เรือหลวงเทพา' วิ่งไล่จับ ก่อนหันหัวเรือหนีไปในทิศทางเดียวกัน ซ้ำรอย 'เขมร' รุกล้ำน่านน้ำเกาะกูด
‘บางจาก’โชว์ปี68รายได้ทะลุ5แสนล้าน
บางจาก โชว์ปี2568 โกยรายได้ 507,570 ล้านบาท EBITDA 35,753 ล้านบาท กำไร 2,880 ล้านบาท กางแผนปี 69 โฟกัสลงทุนธุรกิจค้าน้ำมัน- สำรวจและผลิตปิโตรเลียมหนุนแข่งขันระดับภูมิภาค

