ครม.สัญจรใต้ ทุ่มงบ 302 ล้านฟื้นฟูน้ำท่วม 3 จังหวัด

ครม.สัญจรใต้ เตรียมทุ่มงบ 302 ล้านฟื้นฟูน้ำท่วม - ส่งเสริมการท่องเที่ยว-อนุรักษ์พันธุ์ปลาอิรวดี 402 ล้าน ก่อนนายกฯ ดูด่านสะเดาแห่งใหม่

17 ก.พ.2568 - นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการขออนุมัติงบประมาณในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) จังหวัดสงขลา ว่า ในเรื่องของการอนุมัติงบประมาณในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย โดยจังหวัดสงขลาจะมีงบประมาณฟื้นฟูสาธารณูปโภคที่เกี่ยวข้องกรณีน้ำท่วม เมื่อเดือน พ.ย. 67 วงเงิน 302 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส ประมาณจังหวัดละ 100 ล้านบาท ที่ส่วนใหญ่จะเป็นการคืนพื้นที่ถนนหนทาง สร้างเขื่อนริมคลองต่างๆ ที่ชำรุดทรุดโทรมเสียหาย

นายจิรายุ กล่าวว่า ทั้งนี้ในส่วนจังหวัดสงขลาจะมีการสนับสนุนการท่องเที่ยว การอนุรักษ์ทางธรรมชาติ โดยจะพิจารณางบงบประมาณ 402 ล้านบาท เพื่อดูแลโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา โดยเป็นแผนระยะ 5 ปี ถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ปลาอิรวดี นอกจากนี้ที่ประชุม ครม. จะพิจารณาเรื่องการให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่จบมัธยมปลายในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย

นายจิรายุ กล่าวว่า ภายหลังการประชุม ครม.ในวันที่ 18 ก.พ. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่กับด่านบูกิตกายูฮิตัมของประเทศมาเลเซีย ที่ด่านศุลกากรสะเดา ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา โดยด่านสะเดาแห่งใหม่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ เนื่องจากมีรอยต่อระหว่างไทยกับมาเลเซียเป็นระยะทางประมาณ 300 เมตร ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียทำถนนเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเราจะทำถนนต่อเนื่องไปหลังด่านศุลกากรไทย ฉะนั้นจึงจะมีการพูดคุยกันเรื่องนี้ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดเสนองบไว้ 28 ล้านบาท ถ้ารัฐบาลพิจารณาแล้วจะสามารถใช้ได้หรือไม่อย่างไร ก็จะได้เร่งเปิดให้บริการ เพื่อลดความแออัดด่านสะเดาเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้ำลดแล้ว เทศบาลเมืองพังงาเริ่มคลี่คลาย หลังเผชิญน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 20 ปี

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองพังงาเริ่มคลี่คลาย หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน ถนนสายหลัก และพื้นที่เศรษฐกิจหลายจุดเป็นวงกว้าง มีประชาชนได้รับผลกระทบรวมกว่า 100 ครัวเรือน ขณะที่จังหวัดพังงาระดมทุกหน่วยงานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากยังมีโอกาสเกิดฝนตกซ้ำ

ทัพเรือภาค 3 ส่งชุดเคลื่อนที่เร็วช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมกระบี่

พลเรือโท วีรุดม ม่วงจีน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 และ ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการให้หน่วยบรรเทาสาธารณภัย กรมทหารราบที่ 2 กองพลนาวิกโยธิน

'อนุทิน' ประเดิม ครม.สัญจร หาดใหญ่ 8-9 มิ.ย.นี้

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ครม.เห็นชอบ การจัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่า

'อนุทิน' ลั่น ครม.สัญจร ในรัฐบาลนี้ต้องได้น้ำได้เนื้อ จบทุกเรื่องแก้ปัญหาทันที นายกฯไม่ต้องมอบหมายต่อ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ว่า ได้แจ้งในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว ตอนแรกจะไล่จากภาคเหนือลงมา เพราะเข้าใกล้หน้าน้ำแล้ว

คอมเมนต์ถล่มทลาย! ชื่นชม 'จูรี นุ่มแก้ว' ประเดิมงานแรก หลังชนะเลือกตั้ง สส.สงขลา

นายจูรี นุ่มแก้ว รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ฉันคิดว่า หวาง กกต.จะรับรอง สส.และกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ น่าจะใช้เวลาอีกนานพอสมควรเหลย