'วิษณุ' แจงปม ตั้ง 'สราวุธ' นั่งสารพัดบอร์ด รัฐบาลแค่ทำตามหน่วยงานชงมา

'วิษณุ' แจงปม ตั้ง 'สราวุธ' นั่งสารพัดบอร์ด รัฐบาลแค่ทำตามหน่วยงานชงมา ชี้ เป็นขรก.ศาล ไม่ใช่ ผู้พิพากษา การตรวจสอบไม่มีอะไรชัดเจน ส่วนการทบทวนเป็นเรื่องของหน่วยงานที่จะไปดำเนินการ

28 ม.ค.2565 -นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งนายสราวุธ เบญจกุล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักงานศาลยุติธรรม เป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคดีพิเศษ และรองประธานอนุกรรมการในคณะอนุกรรมการ ก.ตร. ว่า หน่วยงานที่เขาเป็นเจ้าของเรื่องเป็นผู้เสนอ และทั้งหมดที่แต่งตั้งให้นายสราวุธดำรงตำแหน่งใดก็ตาม ไม่ได้เป็นการเลือกไปจากข้างบน อย่างกรรมการสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก็มีคณะกรรมการสรรหามาก่อนแล้วเสนอขึ้นมา หน้าที่ของรัฐบาลคือการนำความกราบบังคมทูลฯ ส่วนการตั้งเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจต่างๆเป็นการเสนอผ่านรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง อย่างไรก็ตาม​ การทบทวนทำได้ทั้งนั้น แต่เป็นเรื่องของหน่วยงานที่จะไปตั้งตรงดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติของนายสราวุธ มาก่อนหรือไม่ว่าได้ถูกตรวจสอบจากประธานศาลฎีกา นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ยินแว่วๆ แต่ไม่พบว่ามีอะไรชัดเจน ยังไม่มีการลงโทษอะไรชัดเจน แต่ข้อสำคัญคือนายสราวุธไม่ใช่ผู้พิพากษา ไม่ได้เป็นข้าราชการตุลาการ แต่เป็นข้าราชการธุรการของสำนักงานศาลยุติธรรม และตำแหน่งปัจจุบันนั้นคือที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักงานศาลยุติธรรม ซึ่งไม่ใช่ที่ปรึกษาศาล แต่เป็นในส่วนของสำนักงาน

เมื่อถามย้ำว่า จะไม่มีปัญหาในภายหลังใช่หรือไม่หากผลตรวจสอบออกมาว่านายสราวุธผิด นายวิษณุ กล่าวว่า ที่มีการรายงานขึ้นมานั้นพบว่าขณะนี้ยังไม่มีปัญหา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุริยะ' บินไปออสเตรเลีย 23 ก.ย.คุยผู้บริหารคิงส์เกตเชื่อมีข่าวดี

'สุริยะ' ยัน ครม.ไม่มีการอนุมัติงบเพิ่มสู้คดีเหมืองทองอัครา แค่ขยายกรอบเวลา​ บอก 'วิษณุ​' แนะให้เน้นเจรจา เตรียมบินออสเตรเลียพบผู้บริหารคิงส์เกตเชื่อไร้ปัญหา

‘ป้อม’แบไต๋พปชร.ฮั้วศท. เสื้อแดงอุดรยี้‘อีโตอี้สาน’

“ชลน่าน” ปากเจ่อ “วิษณุ” ซัดคงคิดว่ามีปัญญาพาคนแดนไกลกลับ “ธนกร” สำทับอย่าทำตัวเป็นหมอเดาดีกว่า "แรมโบ้" เชียร์ซูเปอร์โพลสุดลิ่ม ทั้งเรื่องผู้นำในดวงใจและพรรคที่พาชาติสงบ

แนะศาลเบิกความ20กรธ.ปม8ปี

"วิษณุ" ยันตั้งกฤษฎีกาคณะพิเศษศึกษาปม 8 ปีนายกฯ ทำได้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ระบุ “บิ๊กตู่” ไม่ควรรักษาการหากไม่รอด

'วิษณุ' ตีแผ่จุดอ่อนบันทึก กรธ.ครั้ง 500-501 หลุด ชี้ไม่ระบุวันเริ่มนับหนึ่งเก้าอี้นายกฯ

'วิษณุ'เผย 3 จุดอ่อนเอกสารหลุดบันทึกการประชุม กรธ.ครั้งที่ 500 - 501 ไร้น้ำหนัก เพราะไม่ระบุวิธีนับอายุนายกฯ เริ่มปีไหน ขอสังคมอย่าสับสนตามให้รอฟังคำวินิจฉัยของศาล แต่ไม่แน่ใจนัดตัดสิน 8 ก.ย. หรือไม่

ฝ่ายแค้นเสี้ยม ‘2ป.’ ‘เพื่อไทย- ก้าวไกล’ ผวา ‘ประยุทธ์’ อยู่ยาวทนไม่ไหวไล่ด่าทุกเม็ด

ฝ่ายค้านผวานายกฯ อยู่ยาว "รังสิมันต์" ชี้ขัดต่อภาพลักษณ์ที่ต้องการบอกสังคมว่าไม่อยากอยู่ยาว เสี้ยมให้ฟัดกับ "บิ๊กป้อม" ขณะที่เพื่อไทยอาการหนักบอก "ประยุทธ์" หิวแสง ถ่ายภาพแจกนักข่าว