"นายกสภาวิศวกร" เตือนรื้อถอนอาคารถล่ม-เจาะโพรงช่วยผู้รอดชีวิต มีความเสี่ยงสูง แนะใช้เครื่องจักรเบาช่วยผู้ติดค้าง
29 มีนาคม 2568 - เวลา 15.00 ที่แคมป์งานก่อสร้างอาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ถนนกำแพงเพชร 2 นายธเนศ วีระศิริ นายกสภาวิศกร เปิดเผยว่า โครงสร้างของอาคารที่ถล่มลงมา ยังไม่สามารถตรวจสอบหาสาเหตุได้ในขณะนี้ แต่สิ่งที่น่ากังวลคือการรื้อถอนโครงสร้างเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตเป็นไปได้ยาก จึงต้องมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบแรงเคลื่อนตัวของโครงสร้าง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ปฏิบัติงาน และผู้ที่ติดค้างภายใน ซึ่งการรื้อถอนขณะนี้ยังจำเป็นต้องใช้เครื่องจักรเบา หรือเครื่องจักรขนาดเล็กในการเข้าไปรื้อย้ายในจุดที่ยังพบสัญญาณชีพ ส่วนในเรื่องของเครื่องจักรหนักนั้นสามารถรื้อถอนในส่วนที่ไม่มีผลกระทบ
แต่ในส่วนที่เจ้าหน้าที่จะทำการเจาะโพรงเพื่อที่จะเข้าไปค้นหาผู้รอดชีวิตมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก แต่เป็นวิธีกู้ภัยที่สามารถเข้าไปช่วยได้รวดเร็วที่สุด จำเป็นต้องประเมินทุกขั้นตอนในการช่วยเหลือ
ในส่วนของการรื้อโครงสร้างที่ถล่มทั้งหมด จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ รื้อถอนจากชิ้นส่วนด้านบนลงมา
นายธเนศ กล่าวอีกว่า สำหรับรอยร้าวของอาคารคอนโดมิเนียม จะแบ่งระดับได้เป็นสีเขียว คืออยู่ในระดับปลอดภัยไม่ส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัย สีเหลือง คือโครงสร้างเริ่มมีการแตกร้าว และสีแดง คือเป็นอันตรายไม่สมควรเข้าไปอยู่อาศัย ซึ่งรอยร้าวที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือรอยร้าวที่เห็น ทะลุอีกฝั่งของผนัง และเห็นโครงเหล็ก ซึ่งรอยร้าวลักษณะนี้ จะเป็นผลมาจากโครงสร้าง ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จึงจำเป็นต้องออกจากพื้นที่และให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาประเมิน
ส่วนรอยร้าวที่เป็นลักษณะแตก ไม่ว่าจะเป็นแนวนอนหรือแนวตั้ง ถ้าอีกฝั่งนึงไม่ได้เป็นรอยในลักษณะเดียวกัน หรือมองทะลุได้ จะเป็นรอยร้าวที่เกิดจาก อุณหภูมิ หรือแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดจากตัวผนังไม่ใช่โครงสร้างแต่ถ้าเป็นรอยร้าวที่มุมผนังแนวแยกออกจากกัน แสดงว่าโครงสร้างอาคารได้รับผลกระทบ
อย่างไรก็ตามหากบ้านได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว และพบว่ามีรอยร้าว จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบและประเมิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส่งโดรนหนุนภารกิจลำเลียงถุงยังชีพ-เวชภัณฑ์ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
ฝ่าวิกฤตน้ำท่วมหาดใหญ่ สไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ ส่งโดรนปฏิบัติการลำเลียงถุงยังชีพ-เวชภัณฑ์ช่วยผู้ประสบภัย
'นิพิฏฐ์' ตัวแทนคนใต้ ขอโทษกู้ภัยเจ็ตสกี เหตุโดนยิงไล่หลัง
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผมขอโทษแทนคนปักษ์ใต้
อ่างทองส่ง 2 ทีมกู้ภัยลุยสตูล ผู้ว่าฯชื่นชม ‘น้ำใจเมืองเล็กหัวใจใหญ่’
จังหวัดอ่างทองปล่อยขบวนกู้ภัย 2 ทีม มุ่งหน้าช่วยน้ำท่วมสตูล ผู้ว่าฯ–ผู้นำท้องถิ่นร่วมให้กำลังใจและสนับสนุนภารกิจ เผยขณะนี้อ่างทองส่งทีมลงใต้แล้วร
ชนสยอง! เก๋งแหกโค้งอัดเสาไฟพลิกคว่ำ ดับ 2 เจ็บ 3
เมื่อเวลา 00.10 น. พ.ต.ท.สินสมุทร บุญทัศนา สารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถเก๋งแหกโค้ง เสียหลักพุ่งชนเสาไฟส่องสว่างพลิกคว่ำ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายราย
พบตัวแล้ว! นักท่องเที่ยวแอฟริกันหายตัวที่เขาหลวง
ความคืบหน้าเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวแอฟริกัน สูญหายภายในบริเวณน้ำตกวังไม้ปัก เทือกเขาหลวงคีรีวง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช
สลด! รถทัวร์พุ่งชนรถพ่วงบรรทุกปูน ดับ 2 เจ็บ 30 ราย
เมื่อเวลา 04.30 น. พ.ต.อ.พีระฉัตร สาขา ผกก.สภ.พล ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.พล 191 จ.ขอนแก่น ว่าเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกัน บนถนนมิตรภาพ


