4 ลูกเรือประมง กลับถึงไทยแล้ว

4 ลูกเรือไทย ที่ถูกทางการเมียนมาจับไป ได้รับการปล่อยตัวและเดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว

29 มีนาคม 2568 - พลเรือเอก พาสุกรี วิลัยรักษ์ โฆษกกองทัพเรือเปิดเผยว่า ตามที่ ศาลเมียนมาได้ลดโทษและปล่อยตัว 4 ลูกเรือประมงไทยที่รุกล้ำน่านน้ำเมียนมา ประกอบด้วย นายวิโรจน์ สพานทอง ณ นคร นายถาวร พรหมนิมิตร นายสมปอง วิวัฒน์ และ นายสุนันท์ มงกุฎทอง โดยเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (29 มี.ค.68) คณะผู้แทนส่วนราชการฝ่ายไทยที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปยังท่าเทียบเรือบุเรงนอง เกาะสอง เมียนมา โดยเรือของ ศูนย์ประสานงานประมงชายแดนทางทะเลไทย - เมียนมา (ศปชล.ทม.) นำโดยนายรัศม์ ชาลีจันทร์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ พลเรือโทสุวัจ ดอนสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3/ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 นายสุพจน์ ภูติเกียรติขจร ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง และคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ/ผู้แทน TBC ฝ่ายไทย/ผู้แทนจังหวัดระนอง

เมื่อคณะของฝ่ายไทยเดินทางถึงท่าเทียบเรือบุเรงนอง ในเวลา 14:30 น. พันเอก อ่าวโกละ ผู้บังคับการยุทธศาสตร์ จังหวัดเกาะสอง นายอู้โซอ่าว ผวจ. เกาะสอง และนายอู้โกโกหน่าย หัวหน้าตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเกาะสอง ได้ให้การต้อนรับคณะและพบปะพูดคุยกับลูกเรือประมงทั้ง 4 คน ก่อนขึ้นเรือเดินทางกลับประเทศไทย โดยเมื่อคณะผู้แทนของฝ่ายไทยพร้อมลูกเรือ เดินทางถึงท่าเรือระนอง ได้ผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง และพบกับญาติที่มารอต้อนรับ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น

สำหรับความสำเร็จในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างกองทัพและกระทรวงการต่างประเทศ ของทั้งสองประเทศ ซึ่งได้ประสานงานกันมาตลอดในทุกระดับ ทั้งช่องทางผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือประจำกรุงย่างกุ้ง ซึ่งในระดับกองทัพก็มีการหารือกันระหว่างผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการเหล่าทัพของสองชาติ รวมถึงหน่วยงานระดับอำนวยการอย่าง ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ถือเป็นการประสานงานจากความสัมพันธ์อันดีที่มีกันมาตลอด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง

น้ำยังสูง! นาวิกโยธิน ส่งรถสะเทินน้ำสะเทินบก AWAV ลงพื้นที่สิงหนคร ลำเลียงอาหาร-น้ำดื่ม ช่วยปชช.

นาวิกโยธิน จัดชุดยานเกราะล้อยาง AWAV เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่โรงเรียนบ้านบางไหน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งยังคงมีน้ำท่วมสูง

ทร. ส่ง 'เรือหลวงอ่างทอง' ลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือชาวใต้ ถึงหาดใหญ่ 1 ธ.ค.

กองทัพเรือ ส่งเรือยกพลขึ้นบก “เรือหลวงอ่างทอง” ลำเลียงเครื่องอุปโภคบริโภคหลายตัน เร่งช่วยเหลือชีวิตชาวใต้ประสบอุทกภัย

กองทัพเรือโต้สนั่น! ยัน 'หน่วยซีลไม่ถูกจับตัวประกัน' เรียกค่าไถ่เขต 8 เป็นเฟคนิวส์

กองทัพเรือชี้กระแสข่าวจับซีลเรียกค่าไถ่ 40,000 บาทเป็นข้อมูลเท็จ เผยกำลังพลลงเขต 8 เพื่อช่วยผู้ประสบภัย ไม่ได้พกอาวุธติดตัว พร้อมย้ำภาพทหารถือปืนที่ถูกแชร์ในโซเชียลเป็นภาพ AI

หน่วยซีลเข้าเขต 8 หาดใหญ่ ขนย้ายผู้ป่วยฟอกไต 18 ราย เปิดฐานทัพเป็นศูนย์พักพิง

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ให้ข้อมูลว่าจากการส่งชุด ปฏิบัติการพิเศษลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ในวันนี้ (26 พฤศจิกายน 2568) ได้รับรายงานว่าชุดปฏิบัติการพิเศษจากหน่วยซีล กองทัพเรือ ชุดที่ 1