
สาธารณสุข แนะวิธีแก้ปัญหาอาการโรคทางการแพทย์ที่เรียกว่า โรคสมองเมาแผ่นดินไหว ขอคำปรึกษาผ่าน http://here2healproject.com หรือโทรสายด่วน 1323
31 มี.ค.2568-นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แผ่นดินไหว ไม่เพียงแค่ผลกระทบต่อสิ่งก่อสร้างเสียหาย แต่ยังทำให้พี่น้องประชาชนทั้งในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลเผชิญกับภาวะโรค ที่มีชื่อว่า เมาแผ่นดินไหว หรือ โรคเวียนหัวหลังแผ่นดินไหว ทำให้รู้สึกเหมือนตนเองกำลังโคลงเคลงหรือเคลื่อนไหวอยู่ ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากการรบกวนในระบบการทรงตัวของมนุษย์
การเผชิญกับภาวะโรคสมองเมาแผ่นดินไหว ในบางรายอาจมีผลกระทบที่รุนแรงและอาจกินระยะเวลาหลายสัปดาห์ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลและโรคไมเกรน ซึ่งจะมีแนวโน้มและอาการมากกว่าคนทั่วไป อย่างไรก็ตามหากมีอาการดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุข แนะนำวิธีการบรรเทาโรคสมองเมาแผ่นดินไหว และวิธีจัดการความเครียด ดังต่อไปนี้
1. สูดหายใจเข้า-ออก ลึกๆ ช้าๆ เหมือนการทำสมาธิ จะช่วยให้ผ่อนคลาย และระบบการทรงตัวจะค่อย ๆ เริ่มกลับมาทำงานอย่างปกติ
2. ดื่มน้ำเปล่าสะอาด หรือน้ำขิง และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน
3. พักสายตาจากหน้าจอมือถือ หยุดการเพ่งหรือจ้องมองหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ รวมถึงการไถฟีดข่าว เพราะสายตาจะเห็นการเคลื่อนไหวตลอดเวลา
4. มองไปที่จุดไกล ๆ ภาพที่ผ่อนคลายสบายตา เช่น เส้นขอบฟ้า ผืนนา และภาพธรรมชาติต่างๆ หรือนอนราบลงจะช่วยทำให้อาการดีขึ้น
5. พูดคุยกับผู้อื่น เกี่ยวกับประสบการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อทำให้รู้สึกว่ามีเพื่อนที่เข้าใจและผ่านเหตุการณ์เดียวกันมา
6. หลีกเลี่ยงการติดตามข่าวเกี่ยวกับการสูญเสีย หรือจำกัดเวลาในการติดตามข่าว เพราะจะเป็นการกระตุ้นความเครียดได้ง่าย
7. หาที่พักที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หากยังรู้สึกตื่นตระหนกอยู่ ควรไปนอนพักที่ในสถานที่รู้สึกปลอดภัยก่อน
8. สามารถกินยาแก้เมารถ เพื่อรักษาอาการวิงเวียนศีรษะ แล้วนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ หากใครที่ปวดหัวหลังแผ่นดินไหว ก็สามารถกินยาแก้ปวดรักษาตามอาการได้
“รัฐบาลห่วงใยพี่น้องประชาชน หากประชาชนยังมีความรู้สึกร่วมกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถขอคำปรึกษาผ่าน http://here2healproject.com ซึ่งเป็นโครงการระบบบริการปรึกษาด้านสุขภาพจิตออนไลน์ผ่านข้อความแชท เพื่อให้เข้าถึงการบริการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิต โดยจะมีข้อแนะนำการดูแลจิตใจตนเองในเบื้องต้น ทั้งนี้ หากยังมีอาการไม่หายภายใน 1 สัปดาห์ควรรีบเข้าพบแพทย์ทันที หรือหากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อไปที่สายด่วน เจ็บป่วยฉุกเฉิน โทร 1669 หรือสายด่วนสุขภาพจิต โทร 1323”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รบ.แนะใช้ 3 แอปพลิเคชันสุขภาพหากป่วยโควิดไม่หนัก
'โควิด' ป่วยไม่หนักสามารถรับบริการผ่านแอปพลิเคชัน 'หาหมอออนไลน์' ไม่จำเป็นต้องได้รับยาต้านไวรัสทุกราย ชี้การดูแลเป็นไปตามคำแนะนำของกรมการแพทย์ ดูแลตามอาการ
บขส.ให้สิทธิ์ลดหย่อนค่าเดินทาง 14 กลุ่มต่อเนื่อง!
ผู้ใช้บริการ บขส. ฟังทางนี้รัฐบาลดำเนินมาตรการลดภาระค่าใช้จ่าย ให้สิทธิ์ลดหย่อนเดินทางช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย ปชช. เต็มที่
เมียนมาแผ่นดินไหวขนาด 2.9
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาได้รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว
'ทักษิณ' ฟังทางนี้! 'ธิดา' แนะติดคุกเหมือนคนเสื้อแดง ส่งผลดีต่อ 'อิ๊งค์-พท.'
'ธิดา' ชี้จุดเปลี่ยนการเมือง 13 มิ.ย. ขึ้นอยู่กับ 'ทักษิณ' คาดสถานการณ์ไม่สู้ดี แนะรับโทษติดคุกเหมือนคนเสื้อแดง มั่นใจเป็นผลดีต่อ 'อิ๊งค์-พท.' ทำให้ประเทศไทยมีอนาคตทันที
‘อนุทิน’ คัมแบ็คทํางานวันแรก หลังเปลี่ยนเลนส์ตา บอก ‘No News’
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย