รัฐบาลโอ่ เศรษฐกิจไทยไปโลด จัดเก็บภาษีทะลุเป้า ครึ่งปีแรก 9.6 แสนล้าน คนไทยแห่ยื่นภาษีแล้ว กว่า 11 ล้านแบบ
10 เมษายน 2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ผลการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากร ในเดือนมีนาคมพบว่า สามารถจัดเก็บรายได้ 170,473 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 6,603 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 4.0 ทั้งนี้ สูงกว่าประมาณการจัดเก็บภาษีสรรพากรตามเอกสารงบประมาณ 1,088 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดจัดเก็บรายได้สะสม 6 เดือน (ต.ค. 67 - มี.ค. 68) สามารถจัดเก็บภาษีได้ 966,200 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 36,213 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 3.9 และสูงกว่าประมาณการ 10,158 ล้านบาท
ผลการจัดเก็บรายได้ในเดือนมีนาคมที่เพิ่มขึ้นนั้น มาจากภาษีมูลค่าเพิ่มจากการบริโภคภายในประเทศเป็นสำคัญ โดยกรมสรรพากรสามารถจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มส่วนนี้ได้สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 7.6% ประกอบกับการจัดทำข้อตกลงการกำหนดราคาเป็นการล่วงหน้า ระหว่างกรมสรรพากรไทยกับกรมสรรพากรต่างประเทศ ที่เป็นการอำนวยรายได้ภาษีเงินได้นิติบุคคลจากธุรกรรมข้ามพรมแดนที่เป็นธรรมแก่ประเทศไทย ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษีจากไทยด้วย
ทั้งนี้ ผลการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ยอดปัจจุบัน มีแบบที่ยื่นมาแล้วทั้งหมดจำนวน 11.12 ล้านแบบ โดยเป็นแบบที่มีการขอคืนภาษีจำนวน 4.37 ล้านแบบ หรือ 39% ซึ่งกรมสรรพากรได้ดำเนินการคืนภาษีเรียบร้อยแล้ว 83% ของแบบที่มีการขอคืนภาษี
สำหรับผู้เสียภาษีที่ยื่นแบบแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคืนภาษี กรมสรรพากรอาจใช้เวลาในการพิจารณา อาทิ ต้องมีการขอเอกสารเพิ่มเติม ซึ่งกรมสรรพากรอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1161 ศูนย์สารนิเทศสรรพากร
รัฐบาลยืนยันว่าจะบริหารจัดการรายได้ภาษีอย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส และตรวจสอบได้ โดยมุ่งใช้เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติและประชาชน สู่การพัฒนาที่มั่นคงและยั่งยืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สศช.เผยจีดีพีไตรมาส 1/69 ขยายตัว 2.8% คาดทั้งปีโต 2%
‘สภาพัฒน์’แถลงตัวเลข GDP ไตรมาส 1/2569 ขยายตัว 2.8% อนินสงค์การลงทุนรวมที่เติบโตสูงสุดในรอบ 44 ไตรมาส ส่วนแนวโน้มเศรษฐกิจไทยทั้งปี 2569 คาดขยายตัวในช่วง 1.5 - 2.5% ค่ากลางอยู่ที่ 2.0% เตือนวิกฤตตะวันออกกลางดันราคาน้ำมันสูงต่อเนื่องหวั่นกระทบกับเงินเฟ้อและค่าครองชีพประชาชน
DITTO แกร่ง Q1/69 กำไรแตะ 160 ล้านบาท Backlog 5.3 พันล้านบาท
DITTO แกร่ง Q1/69 กำไรแตะ 160 ล้านบาท Backlog 5.3 พันล้านบาท คว้าโครงการสวนสัตว์แห่งใหม่ระยะที่ 2 มูลค่า 4.3 พันล้านบาทย้ำตั้งเป้าโต 15 - 20%
รัฐบาลลุยรื้อ 'กม.เศรษฐกิจ' 7 พันฉบับ ดึงเอกชนร่วมชี้เป้า
รัฐบาลเร่งปฏิรูปกฎหมายเศรษฐกิจ เปิดเอกชนร่วมชี้เป้ากฎหมายที่เป็นอุปสรรคเสนอรัฐต้น มิ.ย. ลุยทบทวนกฎกระทรวง 7,000 ฉบับ ลดขั้นตอนซ้ำซ้อนต่อยอด BOI Fast Pass ดันลงทุนไตรมาสแรงโต 18%
'เอกนิติ' ชี้นโยบายเศรษฐกิจมาถูกทาง สถาบันจัดอันดับเครดิตของญี่ปุ่นไม่ห่วงรัฐบาลกู้ 4 แสนล้าน
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่ากรณีที่ R&I คงอันดับความเชื่อถือของประเทศไทยที่ระดับ A- สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อเศรษฐกิจไทย โดยในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลได้มีการประกาศนโยบายไทยแลนด์พลัส (Thailand 10 Plus) ซึ่งครอบคลุมการพัฒนาใน 10 ด้านหลักที่สอดคล้องกับการลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต
ปูทาง FTA เชื่อมความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย–บังกลาเทศ
ITD จัดประชุมแลกเปลี่ยนมุมมองด้านการค้า การลงทุน ไทย–บังกลาเทศ เร่งปูทาง FTA เชื่อมเศรษฐกิจอ่าวเบงกอล–อาเซียน ย้ำความร่วมมือระหว่างกันมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง หวังเป็นกลไกสำคัญในการยกระดับการพัฒนาเศรษฐกิจ
'เอกนิติ' เปิดเบื้องหลัง 'มูดี้ส์' ปรับเครดิตไทย ไม่กังวลกู้ 4 แสนล้าน
'เอกนิติ' เปิดเบื้องหลังดึงความเชื่อมั่นไทย 'มูดี้ส์' ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยสู่ระดับ Stable แจงแผนมุ่งสร้างการเติบโต เร่งเครื่องการลงทุน ย้ำจุดยืนวินัยการคลัง

