รมช.ศึกษาธิการ ย้ำไม่มีการยกเลิกชุดลูกเสือเนตรนารี แต่ปรับกฎใหม่ให้ยืดหยุ่นขึ้น เปิดทางโรงเรียนเลือกใช้ “ผ้าพันคอ-หมวก” ร่วมกับชุดนักเรียนหรือชุดประจำถิ่นได้
29 เมษายน 2568 - ที่มหาวิทยาลัยนครพนม นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงกรณีการแต่งกายลูกเสือเนตรนารีว่า กระทรวงไม่มีนโยบาย ยกเลิกชุดลูกเสือเนตรนารี แต่อยู่ระหว่างการปรับปรุงกฎกระทรวงว่าด้วยการแต่งกาย เพื่อให้มี ทางเลือกที่หลากหลายและยืดหยุ่นมากขึ้น
นายสุรศักดิ์ ระบุว่า แนวทางใหม่จะเปิดให้โรงเรียนสามารถพิจารณาเลือกใช้ทั้ง ชุดทางการแบบเดิม และชุดลำลองแบบใหม่ ซึ่งอาจเป็นชุดนักเรียน ชุดพละ หรือแม้แต่ชุดพื้นเมือง โดยสามารถสวม ผ้าพันคอ วอกเกิ้ล และหมวก ลูกเสือร่วมด้วย เพื่อยังคงอัตลักษณ์ของการเป็นลูกเสือไว้ โดยย้ำว่าแนวทางนี้ ไม่ใช่การบังคับ แต่เปิดโอกาสให้โรงเรียนเลือกตามความเหมาะสมของพื้นที่ สภาพอากาศ และความพร้อมของผู้ปกครอง
ทั้งนี้ รมช.ศึกษาธิการเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาอยู่ระหว่างการพิจารณาแก้ไขกฎกระทรวงดังกล่าว และใกล้จะแล้วเสร็จ ก่อนเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีต่อไป อย่างไรก็ตาม กระทรวงได้ ประกาศแนวปฏิบัติเบื้องต้นล่วงหน้า เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ และได้รับการยืนยันจากคณะกฤษฎีกาว่าสามารถดำเนินการลักษณะนี้ได้
“ตอนนี้โรงเรียนสามารถพิจารณาได้เองว่าจะให้เด็กนักเรียนแต่งกายแบบใด เพราะมีหลายโรงเรียนที่ยัง รักและยืนยันจะใส่ชุดลูกเสือเนตรนารีเต็มรูปแบบ ซึ่งก็ถือเป็นสิทธิ์ของโรงเรียนเช่นกัน” นายสุรศักดิ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลจับมือออมสินหั่นดอกเบี้ย ช่วยครู 2.8 แสนบัญชี ปลดหนี้ไวขึ้น
ศธ.–สกสค.–ออมสิน ผนึกกำลังช่วยครูแก้หนี้ กว่า 2.8 แสนบัญชี ลดดอกเบี้ยเหลือ 3.50% พร้อมเดินหน้าส่งเสริมความรู้ทางการเงิน สร้างภูมิคุ้มกันครูกลับสู่วงจรหนี้ในระยะยาว
กระทรวงศึกษาธิการ ผนึกพลัง โฟร์โมสต์ ร่วมลงนาม MOU เดินหน้าโครงการ “ส่งต่อรอยยิ้มให้เด็กไทย” ปีที่ 6
กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับ บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมโฟร์โมสต์ในประเทศไทยและอินโดจีน จัดพิธีลงนามความร่วมมือ (MOU) เดินหน้าโครงการ “โฟร์โมสต์ส่งต่อรอยยิ้มให้เด็กไทย” ปีที่ 6 (Foremost One Million Smiles 6th) ชูแนวคิด
รบ.ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนกว่า 3 หมื่นราย!
รัฐบาลเดินหน้าดึงเด็กหลุดระบบ กลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติการเรียนแบบ 'โฮมสกูล' เปิดทางครอบครัวจัดการศึกษาที่เหมาะสมกับเด็ก
ศธ. ชง 6 มาตรการความปลอดภัยในโรงเรียน เข้า ครม. พรุ่งนี้ ยกระดับเป็นวาระแห่งชาติ
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยถึงมาตรการภายหลังเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ว่า นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ศึกษาธิการ จะเสนอ 6 มาตรการความปลอดภัยในโรงเรียนแห่งชาติ
'ยศชนัน' กาง 6 แผน ดันมาตรฐานความปลอดภัยสถานศึกษา 90 วัน ป้องกันก่อเหตุรุนแรง
"ยศชนัน" นำ 5 กระทรวง กาง 6 แผน ดัน "มาตรฐานความปลอดภัยสถานศึกษา 90 วัน" ยกเครื่องคัดกรองสุขภาพจิต-ชู Zero Tolerance สกัดปมบูลลี่-ตั้งศูนย์พิทักษ์สิทธิ ป้องกันการก่อเหตุรุนแรง-สะเทือนขวัญซ้ำรอย
มาอีกสูตร! 'พร้อมพงศ์' กางกรอบ 30 วัน ถอดบทเรียนเหตุรุนแรงในโรงเรียน
“พร้อมพงศ์” เสนอรัฐบาล-ศธ. ใช้เวลา 30 วันตรวจความปลอดภัยสถานศึกษาทั่วประเทศ ฝากการบ้าน

