
“วราวุธ” นั่งไม่ติด ปมนักท่องเที่ยวติดค้างอื้อบนภูลังกา ระบุตัวเลขจริงไม่ถึงพันคนไม่ได้เกินจำนวนตามกำหนด เล็งดอดลงสำรวจพื้นที่จี้สางปัญหาระบบให้มีประสิทธิภาพ ฮึ่ม ใครทำไม่ได้ก็พิจารณาหาคนใหม่
6 ก.พ.2565 – นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมถ้ำนาคา ภายในอุยานแห่งชาติภูลังกาเมื่อวาน (5 ก.พ.)หลายพันคน จนไม่สามารถลงจากเขาได้ทันตามเวลาที่กำหนด และยังติดค้างอยู่บนเขาจำนวนมาก ว่า เมื่อสักครู่ได้ให้ทางปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบไปยังผอ.สำนักที่ดูแลอุยานแห่งชาติภูลังกา คาดว่าตัวเลขหลักพันคนน่าจะเกินความจริง เพราะว่าสื่อท้องถิ่นได้ถ่ายภาพออกมา โอกาสที่จะเกิดขึ้นเป็นไปได้ว่า คนจำนวน 500-600 คนตอนลงเขาอาจจะออกันลง ภาพถ่ายอาจจะดูแน่น และกำลังให้ตรวจสอบว่า ผวจ.ได้ไปเคลียร์จริงหรือไม่ เพราขณะนี้ตัวเลขหลักพันไม่น่าจะเป็นไปได้ เราคิดเอาไว้แค่ประมาณหลัก 500-600 คน และทุกคนลงทะเบียนกันหมด
นายวราวุธ กล่าวว่า แต่ ไม่ปฏิเสธว่ามีปัญหาที่ภูลังกา เพราะเปิดมาได้ระยะใหญ่แล้ว และจากที่ตนเองได้ไปสำรวจดู ตรวจงานครั้งล่าสุดคิดว่าในเร็วๆ นี้ ตนเองจะลงไปตรวจราชการอีกสักครั้งหนึ่ง เพื่อดูระบบการบริหารจัดการ และอาจจะมีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งที่มีปัญหาเราเข้าใจว่ามีคนหมู่มากไปก็ย่อมมีปัญหาอยู่แล้ว ตนเองจะลงไปดูว่ามีปัญหาเช่นไรจะสามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาหรือวางระบบการบริหารจัดการได้อย่างไร
เมื่อถามว่า ยืนยันว่าจำนวนนักท่องเที่ยวไม่น่าจะเกิน 500 คนตามที่กำหนดไว้ใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ยอมรับว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางวันดังกล่าวอาจจะเกิน 500 คนบ้าง แต่ไม่ใช่หลักพันคนอย่างแน่นอน เพราะหากขึ้นไปบนนั้นได้เป็นพันคนจริง ตนเองคงต้องยาวย้ายระนาวรูด และบางทีสิ่งที่เกิดขึ้นคือคนขึ้นไปแล้วยังไม่ยอมลง รอดูพระอาทิตย์ตกก่อน และเมื่อพระอาทิตย์ใกล้ตกก็จะออกันลงมา ซึ่งโดยหลักแล้วหลังเวลา 15.00 น. ไม่ควรจะมีคนขึ้นไปแล้ว
นายวราวุธ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามครั้งที่แล้วที่ตนเองขึ้นไปขึ้นช่วงเวลา 14.00 น. ลงมาช่วง 17.00 น. ก็โพล้เพล้แล้ว ดังนั้นย้ำว่าหลังเวลา 15.00 น. ไม่ควรขึ้นไปแล้ว ส่วนคนที่ขึ้นไปแล้วนั่งรอดูวิวรอดูพระอาทิตย์ตก อาจจะลงไม่ทัน เพราะเวลาลง จะลงด้วยกันหมด เมื่อถามย้ำว่ายืนยันว่าหน้าที่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ในการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว นายวราวุธ กล่าวว่า เท่าที่ตนเองได้รับรายงานยังเป็นอย่างนั้นอยู่ ส่วนปัญหาอยู่ตรงไหนยังรอการรายงานรายละเอียดอยู่
เมื่อถามถึงเรื่องเร่งด่วนที่ต้องกำชับหัวหน้าอุยานแห่งชาติภูลังกาอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า ตนเองได้มีการกำชับให้ทางอุทยานพูดคุยกับทางไกด์อาสาที่พานักท่องเที่ยวขึ้นเขาให้ปฏิบัติตามระเบียบโดยเคร่งครัด หากมีใครไม่ทำตามระเบียบก็ให้ปรับเปลี่ยนออกไป และหากหัวหน้ารับแนวทางนี้ไปแล้ว ยังปฏิบัติไม่ได้ ก็ต้องมานั่งพิจารณาตำแหน่งหัวหน้ากันใหม่
เมื่อถามย้ำว่าหากวันนี้มีข้อผิดพลาดให้นักท่องเที่ยวขึ้นภูลังกามากกว่าที่กำหนดจะสั่งย้ายทันทีใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวนี้จะต้องมาพิจารณากันตามระเบียบ แต่หัวใจสำคัญคือเราต้องการให้ความประทับใจและให้ความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว เพราะสถานที่แห่งนี้หลายคนให้ความสำคัญทั้งเรื่องทางจิตวิญญาณและอีกหลายอย่าง ดังนั้นความปลอดภัยและความประทับใจของนักท่องเที่ยวจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของทางอุทยาน รวมถึงความสมบูรณ์ของตัวอุทยานเองด้วย ไม่ให้มีนักท่องเที่ยวไปขีดเขียนหรือทำอะไรอย่างที่เคยเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐ-เอกชน ผนึกกำลังขับเคลื่อน 'ลดเหลือ ลดทิ้ง' ในห้างดังกว่า 300 ร้านร่วมลดขยะอาหาร
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ชี้ลดขยะอาหารคือโจทย์เชิงโครงสร้าง ย้ำความร่วมมือภาครัฐ–เอกชน–ประชาชน ประกาศเดินหน้าผนึกกำลังทุกภาคส่วนขับเคลื่อนการลดขยะอาหารอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านโครงการ “ลดเหลือ ลดทิ้ง : Stop Food Waste SDG 12.3” ภายใต้นโยบายประกาศให้ปี พ.ศ. 2568 เป็นปีแห่งการเริ่มต้นขับเคลื่อนการลดขยะอาหารของประเทศไทย โดยมุ่งเน้นการเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค เพื่อให้การลดขยะอาหารไม่ใช่เพียงโครงการระยะสั้น แต่เป็นวัฒนธรรมใหม่ของสังคมไท
‘พิพัฒน์’ย้ำสงกรานต์น้ำมันไม่ขาดเร่งอัดดีเซลเข้าสต็อกวันละ 10 ล้านลิตร
‘คมนาคม’กางแผนรับมือวิกฤตราคาน้ำมันตึงตัว ย้ำสงกรานต์น้ำมันไม่ขาด เร่งอัดดีเซลเข้าสต็อกวันละ 10 ล้านลิตร พร้อมดันใช้ ดีเซลB20 เข้าสู่ตลาดเป็นตัวเลือกภาคขนส่งปลายสัปดาห์นี้ ย้ำยังตรึงค่าโดยสารทุกระบบทั่วประเทศ
รมต.เฮ้ง กัดไม่ปล่อย ขบวนการค้าไม้เถื่อน ลั่นต้องเอาให้สิ้นซากในยุคที่ สุชาติเป็น รมว.ทส.
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยความคืบหน้าการปราบปรามขบวนการลักลอบค้าไม้ข้ามชาติว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามขยายผลอย่างเข้มข้น หลังพบเครือข่ายนายทุนต่างชาติลักลอบตัดไม้มีค่าจากพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในหลายจังหวัดภาคเหนือ ก่อนลำเลียงเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง
กรมทรัพยากรน้ำบาดาลและกลุ่มอีซูซุในประเทศไทย ส่งมอบโครงการ "อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต" แห่งที่ 46 ณ โรงเรียนชุมชนบ้านทุ่งน้อย "พิพัฒน์โสภณวิทยา" จ.พิจิตร
วันที่ 20 มีนาคม 2569 นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล
ไม่แคร์! คู่รักต่างชาติโชว์สยิวหาดพัทยา โดนเตือนผิดกม.ไทย สวนมาเที่ยวหาความสนุกจะทำอะไรก็ได้
คู่รักต่างชาติโชว์สวาทบนชายหาด ตรงข้ามพัทยาชายหาด ซอย 12 ถือเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม สร้างความเสื่อมเสียต่อภาพลักษ์เมืองท่องเที่ยว
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนคัดกรองนักท่องเที่ยว คุมเข้มฟรีวีซ่า อย่าเน้นตัวเลขจนลืมความมั่นคง-ปลอดภัย
นันทิวัฒน์ ชี้ไทยไม่ได้ต่อต้านชาวยิวหรือชนชาติใดเป็นพิเศษ ไทยยังเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางมาไทย แต่ไทยคงต้องคัดกรองนักท่องเที่ยว

