พยากรณ์ 15 วันล่วงหน้า ตั้งแต่ 7 มิ.ย. มรสุมแรงขึ้น ฝนเพิ่มตกหนักหลายพื้นที่

6 มิ.ย. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 6 – 20 มิ.ย. 68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :

สถาการณ์ฝนยังมีการมีการเปลี่ยนแปลง ในสัปดาห์นี้ประเทศไทย ยังฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะด้านรับมรสุมบริเวณภาคใต้ฝั่งอันดามัน ต้องระวังฝนตกหนักและฝนตกสะสม

วันนี้ (6 มิ.ย. 68) พื้นที่และการกระจายของฝนยังเกิดขึ้นได้ในทุกภาค ปริมาณส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยยังมีฝนตกหนักบางพื้นที่ด้านรับมรสุม ภาคกลางด้านตะวันตก ภาคอีสานตอนบนและด้านตะวันออก ภาคตะวันออกตามแนวชายฝั่ง และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ยังมีฝนต่อเนื่อง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ระวังฝนตกหนักฝนที่ตกสะสม ฝนตกถนนลื่น เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางสัญจร ฝนส่วนใหญ่ยังเกิดขึ้นช่วงเย็นถึงค่ำ

ช่วง 7 – 13 มิ.ย. 68 จะมีฝนเพิ่มขึ้นบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามันด้านรับมรสุม และมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ เนื่องจากมรสุมจะมีกำลังแรงขึ้น และคาดว่าจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบน ยังต้องติดตามและเฝ้าระวัง ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

และช่วง 14 – 20 มิ.ย. 68 ประเทศไทยตอนบนยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนลดลงบ้าง โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง

ในระยะนี้ยังไม่มีสัญญาณการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อน แต่อาจจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเกิดขึ้นได้ในทะเลจีนใต้ตอนบนในช่วงวันที่ 13 มิ.ย. 68 (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยศชนัน' ลงจากหอคอยพบชาวนา ชูเทคโนโลยีแก้น้ำทั้งระบบ

“ยศชนัน-จุลพันธ์” นำเพื่อไทยยกทัพลุยอยุธยา รับฟังปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก-ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ชูแก้น้ำท่วมทั้งระบบ ระบายน้ำเป็นธรรม ใช้ข้อมูลจริง-เทคโนโลยี-วิศวกรรม วางแผนป้องกัน-เยียวยาครบวงจร

ฝนเริ่มซา เทศบาลหาดใหญ่ขึ้นธงเขียว สถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะปกติ

ภายหลังเมื่อวานนี้ (18 ธ.ค. 68) มีฝนตกลงมาต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เทศบาลนครหาดใหญ่ต้องประกาศระดับการแจ้งเตือน “ยกธงเหลือง” ในหลายจุดเสี่ยงน้ำท่วม อาทิ ถนนสามสิบเมตร ถนนศุภสารรังสรรค์ ถนนธรรมนูญวิถี ถนนประชาธิปัตย์

เรื่องราวทีมงานด่านหน้าของทรู ที่ทุ่มเททำงานด้วยหัวใจ เพื่อให้ทุกสัญญาณเชื่อมต่อกันในวิกฤตอุทกภัยภาคใต้

วิกฤตน้ำท่วมภาคใต้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2568 ไม่เพียงสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและชีวิตผู้คน แต่ยังตัดขาดการสื่อสารในหลายพื้นที่ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ ยังมีทีมงานด่านหน้าของทรูที่ทุ่มเททำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ไม่เพียงดูแลเครือข่าย แต่ยังทำให้ทุกสัญญาณยังสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้ เพื่อให้ทุกคนสามารถติดต่อ รับข่าวสาร และส่งความห่วงใยถึงกันได้ในช่วงเวลาที่มีความหมายที่สุด

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น