
6 มิ.ย. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 6 – 20 มิ.ย. 68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :
สถาการณ์ฝนยังมีการมีการเปลี่ยนแปลง ในสัปดาห์นี้ประเทศไทย ยังฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะด้านรับมรสุมบริเวณภาคใต้ฝั่งอันดามัน ต้องระวังฝนตกหนักและฝนตกสะสม
วันนี้ (6 มิ.ย. 68) พื้นที่และการกระจายของฝนยังเกิดขึ้นได้ในทุกภาค ปริมาณส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยยังมีฝนตกหนักบางพื้นที่ด้านรับมรสุม ภาคกลางด้านตะวันตก ภาคอีสานตอนบนและด้านตะวันออก ภาคตะวันออกตามแนวชายฝั่ง และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ยังมีฝนต่อเนื่อง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ระวังฝนตกหนักฝนที่ตกสะสม ฝนตกถนนลื่น เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางสัญจร ฝนส่วนใหญ่ยังเกิดขึ้นช่วงเย็นถึงค่ำ
ช่วง 7 – 13 มิ.ย. 68 จะมีฝนเพิ่มขึ้นบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามันด้านรับมรสุม และมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ เนื่องจากมรสุมจะมีกำลังแรงขึ้น และคาดว่าจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบน ยังต้องติดตามและเฝ้าระวัง ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด
และช่วง 14 – 20 มิ.ย. 68 ประเทศไทยตอนบนยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนลดลงบ้าง โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง
ในระยะนี้ยังไม่มีสัญญาณการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อน แต่อาจจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเกิดขึ้นได้ในทะเลจีนใต้ตอนบนในช่วงวันที่ 13 มิ.ย. 68 (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ เผยไทยฝนลดหลัง 15 ก.ค. แต่ยังเสี่ยงฝนหนักบางพื้นที่ เตือนน้ำท่วม!
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า หลังผ่านช่วงฝนตกหนัก 14-15 ก.ค. ระบุประเทศไทยฝนเริ่มลดลง แต่ยังมีฝนตก
เหนือ อีสาน ใต้ มีฝน เตือนตะวันออก 'ตกหนัก'
-กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง โดยภาคตะวันอ
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 10 เตือนทะเลคลื่นลมแรงสูง 4 เมตร ฝนตกหนักมาก
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก
อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 33 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก
ประกาศ ฉ.8 เตือนช่วง 12-15 ก.ค 'ภาคกลาง-ตะวันออก-ใต้' ฝนตกหนัก คลื่นลมแรง
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 8 เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมาก
อุตุฯเตือนหลายพื้นที่เจอฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก

