“อนุทิน ” สั่งผู้ว่าฯ 7 จังหวัด ชายแดนไทย-กัมพูชา สำรวจหลุมหลบภัย สั่งปรับปรุง สร้างเพิ่ม ให้ความปลอดภัยประชาชน
9 มิถุนายน 2568 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทำบันทึกข้อความด่วนที่สุด ถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย เรื่องข้อสั่งการกรณีสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา
ตามที่ปรากฏสถานการณ์ความตึงเครียดตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาและเหตุการณ์ปะทะ ที่บริเวณช่องบก อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่28 พฤษภาคม2568 ที่ผ่านมา และจากการลงพื้นที่เพื่อติดตามผลการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายสำคัญของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่8 มิถุนายน2568 นั้น
ในการนี้ ขอให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการตรวจสอบสำรวจหลุมหลบภัยในพื้นที่จังหวัด ชายแดนไทย - กัมพูชา และดำเนินการอื่นใดในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยด่วน เพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ และเพื่อเตรียมความพร้อมให้ทันต่อสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไป จึงเรียนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการ
ต่อมา กระทรวงมหาดไทย ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ถึง จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสระแก้ว จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด
โดยขอให้สำรวจหลุมหลบภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนด้านไทย - กัมพูชา และตรวจสอบข้อมูล ดังนี้
1. จำนวนหลุมหลบภัยในพื้นที่ทั้งหมด
2. จำนวนหลุมหลบภัยที่สามารถใช้งานได้ในสภาพดี
3. จำนวนหลุมหลบภัยที่เกิดการชำรุด และต้องการขอรับการสนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซม
4.ความต้องการในการก่อสร้างหลุมหลบภัย (เพิ่มเติม) โดยขอให้ระบุตำแหน่งที่ชัดเจนพร้อมกับงบประมาณที่ขอรับการสนับสนุน
ทั้งนี้ ขอให้รางานผลการดำเนินการให้กระทรวงมหาดไทยทราบ ภายในวันที่ 10 มิถุนายน 2568 เวลา 12.00 น. เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯอนุทิน บอกพอแล้ว งดจ้อสื่อ หลังประชุม ครม.นัดพิเศษ รับมือวิกฤตน้ำมันขึ้น 6 บาท
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล ภายหลังวันนี้ได้ประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษรับมือสถานการณ์พลังงาน ตะวันออกกลาง โดนสื่อมวลชน
ซัด"อนุทิน"-กะซวก"พิพัฒน์" แค่หนังตัวอย่าง ก่อนเจอของจริง
หลังคนไทยหลายภาคส่วนได้รับผลกระทบโดยตรงแล้วจากสงครามถล่มอิหร่าน โดยเฉพาะผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น
สส.โชว์ซื้อข้าวกินเอง
“อนุทิน” เผย “วันนอร์” ตอบรับนั่งประธานคณะที่ปรึกษานายกฯ แล้ว
ส่งซิกรบรอบ3/สว.ชงฉีกMOU43
"อนุทิน" สยบข่าวเปิดศึกไทย-กัมพูชา รอบ 3 บอก “ไม่มีอะไรน่ากังวล”
ปล่อยดีเซลลอยตัว เลิกเพดาน33บาท/ฝ่ายค้านลับมีดกระชากไอ้โม่งตุนน้ำมัน
“อนุทิน” รับฝืนกลไกตลาดไม่ได้ ลั่นรัฐบาลงัดทุกมาตรการเพื่อให้น้ำมันกลับไปก่อนเกิดสงคราม 28 ก.พ.แล้ว
นายกฯ ขอประชาชนอย่ากังวล ไทย-กัมพูชา ปะทะรอบ 3 ตัดเรื่องนี้ออกไปได้
"อนุทิน" ย้ำ ชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไรน่าห่วง หลัง เสธ ทบ.รายงาน แค่เคลื่อนย้ายกำลังพลตามปกติ ขอให้ ปชช.สบายใจได้ ลั่น “นายกฯ ตอบแล้วไม่มีอะไรน่ากังวล” ขอให้ตัดเรื่องนี้ออกไป หลังสื่อถาม โอกาสปะทะรอบใหม่

